Chủ nhật, 26/9/2021
Chủ nhật, 12/9/2021, 10:39 (GMT+7)

Mỹ tưởng niệm 20 năm khủng bố 11/9

Mọi hoạt động khác ở Mỹ dường như tạm dừng trong ngày 11/9, khi cả nước tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố kinh hoàng khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Vợ chồng Tổng thống Biden cùng các cựu tổng thống Clinton, Obama, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg và các lãnh đạo quốc hội hát quốc ca tại Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 Quốc gia ở thành phố New York ngày 11/9.

Tại nơi đây 20 năm trước, những chiếc máy bay do không tặc khống chế đã lao thẳng vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC), làm sụp đổ biểu tượng của nước Mỹ.

Andre Jabban ôm và an ủi vợ sắp cưới Katie Mascali tại nơi tên của bố cô, Joseph Mascali, được khắc trên tấm bảng bằng tại hồ phản chiếu ở Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 quốc gia, New York.

Gần 3.000 người đã thiệt mạng sau khi không tặc khống chế các máy bay thương mại, lao vào WTC ở New York, Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington và một cánh đồng ở Pennsylvania ngày 11/9/2001.

Gia đình các nạn nhân vụ khủng bố tham gia lễ tưởng niệm ở Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 quốc gia tại New York. Với nhiều thế hệ người Mỹ, 11/9 là ngày không thể quên.

Người dân New York tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 đúng lúc 8h46, thời điểm chiếc máy bay đầu tiên lao vào tòa tháp bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới.

Tháp Tự do, hay Trung tâm Thương mại Thế giới số 1, đã được xây mới vào năm 2014, gần hai hồ phản chiếu ở Manhattan để thay thế tòa tháp đôi. Khu tưởng niệm đã trở thành một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Mỹ, với hơn 7 triệu du khách mỗi năm.

Tên của các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được hiển thị trên màn hình lớn của Quảng trường Thời đại ở thành phố New York ngày 11/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley bắt tay chào hỏi tại lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc.

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đặt vòng hoa tưởng niệm tại Lầu Năm Góc.

Rung chuông tại lễ tưởng niệm gần Shanksville, bang Pennsylvania, nơi chuyến bay 93 của hãng hàng không United Airlines lao xuống. Hành khách đã chiến đấu với không tặc để đưa máy bay rơi xuống một cánh đồng thay vì một địa điểm mục tiêu khác. 40 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Cựu tổng thống George W. Bush (phải) lấy tay lau mắt bên cạnh cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush sau khi phát biểu tại lễ tưởng niệm hành khách và phi hành đoàn chuyến bay 93 ở Shanksville, bang Pennsylvania.

Máy bay quân sự bay qua sân vận động Memorial ở Lincoln, bang Nebraska, khi quốc ca vang lên trước trận đấu bóng.

Người đàn ông nằm xuống để quan sát 2.977 lá cờ Mỹ được đặt ở công viên quốc gia National Mall tại thủ đô Washington, đại diện cho những người thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9, không bao gồm những kẻ không tặc.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew chỉ ra 97% người Mỹ có thể nhớ họ đã ở đâu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố, vượt xa tỷ lệ khảo sát về vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy năm 1963 hay vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Ảnh: Reuters, AP, AFP, CNN.