"Chúng tôi có những tiêu chí rất rõ ràng về quốc gia tài trợ khủng bố là như thế nào và chúng tôi sẽ không đưa ra đánh giá chỉ dựa trên những tin tức gần đây", Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN được phát sóng hôm qua. "Chúng tôi nhìn nhận một cách có hệ thống những sự kiện đã xảy ra".
Mỹ 6 năm trước xóa tên Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt với nguy cơ trở lại danh sách này sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay có những bằng chứng cho thấy Triều Tiên liên quan tới vụ tấn công mạng nhằm vào hãng Sony Pictures.
"Tôi nghĩ đây là hành động phá hoại trên mạng và nó rất tốn kém, rất đắt đỏ", ông Obama nói. "Chúng tôi coi vụ việc là rất nghiêm trọng".
Tháng trước, một nhóm tin tặc tự nhận là Người bảo vệ Hòa bình tấn công Sony Pictures với mục đích ngăn chặn việc công chiếu bộ phim hài "The Interview" có nội dung ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhóm này nêu ra đe dọa về an ninh nếu Sony công chiếu bộ phim, yêu cầu người Mỹ không được đến các rạp chiếu phim này khi nhắc nhở họ về vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Chính phủ Triều Tiên khẳng định họ không tham gia vụ tấn công mạng, và cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" nếu Mỹ trả đũa.
Vũ Hoàng