- Nhiều người cho rằng chị đã quá gay gắt với ca sĩ tham gia Sao Mai - Điểm hẹn. Chị tự thấy lời nhận xét của mình thế nào?
- Đó là những nhận xét thẳng thắn và có thể hơi khó nghe với một số người, nhưng nếu được suy nghĩ cẩn thận thì sẽ mang một ý nghĩa khác. Nếu hỏi tôi có nhận xét vậy nữa không, tôi sẽ trả lời vẫn thế vì đó là con người của tôi rồi. Bản thân tôi khi nói như vậy cũng bị sức ép, nhưng tôi nghĩ việc mình làm là có ích cho ca sĩ nên sẽ tiếp tục.
Tôi nghĩ người Việt Nam mình hay chuộng cách nói vòng vo và không quen nghe nói thẳng. Vì điều này mà kết quả không thực ở rất nhiều lĩnh vực chứ không riêng gì nghệ thuật. Bản thân tôi rất dị ứng với những giải thưởng có cơ cấu chia đều. Đó chính là lý do ranh giới giữa hay và không hay rất mong manh. Người hay thì không được công nhận một cách hoàn toàn, người không hay thì lại nghĩ mình kém may mắn.
![]() |
"Tôi nói thẳng và hơi khó nghe". Ảnh: Jundat |
- Với những ca sĩ mang tâm trạng căng thẳng trong cuộc thi này, sao chị không chọn cách "nói thẳng, dễ nghe"?
- Tôi biết rằng những nhận xét của mình hơi "quyết liệt" nhưng không ngoài mục đích là cho các bạn phấn đấu hơn trong các vòng thi sau. Hơn nữa nói thẳng chẳng bao giờ dễ nghe cả. Bạn nào dẻo dai nhất, quyết tâm với nghề nhất thì sẽ thấy đau với những lời nhận xét đó để tìm ra mình chưa được ở điểm nào, điểm nào cần phát huy. Vuốt ve một cách mờ nhạt thì chỉ có làm hại cho ca sĩ.
Đôi khi tôi cảm thấy mình nói thẳng như thày giáo nhắc nhở những học trò. Người nông cạn hiểu thế này, người sâu sắc hiểu thế kia. Việc làm giám khảo một cuộc thi chẳng khác nào làm dâu trăm họ, tôi cũng đang nghe những lời nhận xét của mọi người về mình đây.
Như bạn thấy thật ra thì tôi đã ủng hộ những giọng ca trẻ như Minh Quân, Phương Anh, Nguyên Thảo... Những bước đi đầu tiên của họ, tôi không tiếc lời khen để họ có động lực cho thành công nhất định như ngày hôm nay. Với tôi, không tiếc lời khen nhưng nó phải được đặt đúng chỗ.
- Có ca sĩ tâm sự rằng bị sốc với lời nhận xét của chị. Chị sẽ nói gì với họ?
- Các bạn trong cuộc thi này còn rất trẻ và chặng đường còn dài. Có thể nhận xét thẳng ban đầu hơi khó nghe thật, nhưng về đường dài thì nó sẽ tốt cho các bạn, vì không ai dễ gì nói với các bạn những lời thẳng thắn và chân thành như vậy. Thổi phồng nhau thì quá dễ rồi. Đóng góp đúng và chân thành mới khó. Về sau này các bạn sẽ nghĩ khác về nhận xét của tôi.
Thực tế là những ca sĩ hôm trước nhận nhiều lời khen, hôm sau có dấu hiệu thi tồi hơn, ngược lại những thí sinh bị chê nhiều thì đã khá hơn rất nhiều. Điển hình là trường hợp của Ngọc Anh. Trong đêm đầu tôi đã nói thẳng với cô ấy rằng: "Thật ra sự mở đầu của em thì không đến nỗi nào, nhưng chị chờ đợi hơn như thế". Và trong đêm thi thứ hai, cô đã hát gần như hoàn hảo, không bị phô, không bị chênh, cảm xúc tốt hơn và trình diễn cũng tốt hơn.
- Có lúc nào nhận xét xong, chị muốn rút lại độ căng trong lời nói của mình?
- Trong đêm thi đầu tiên, sau khi nhận xét 2 thí sinh đầu, tôi có suy nghĩ lại và cảm thấy những nhận xét của mình hơi bị căng. Dù sao thì họ cũng là những người chịu áp lực của việc thi đầu tiên. Tôi sẽ rút kinh nghiệm việc này, nhưng không có nghĩa là... sẽ ngừng nói thẳng.
- Theo chị, trong lời nói của mình có bao nhiêu phần của cảm tính?
- Tôi đã cố hết sức tránh điều này. Nhưng tôi cũng là một cá nhân như bao cá nhân khác không thể tránh khỏi cảm tính. Tôi không nghĩ mình có thể đại diện cho mọi ý kiến theo dõi cuộc thi này được. Quyền bầu chọn là của khán giả và trình độ của mỗi người sẽ cho ra những quyết định khác nhau.
- Bị cho là nhận xét quá thuần về chuyên môn, chị nghĩ thế nào?
- Thế nào là thuần về chuyên môn? Tôi nghĩ việc chúng tôi ngồi ở Hội đồng nghệ thuật không phải để đưa ra những ý kiến theo số đông. Nhiệm vụ của chúng tôi là chỉ ra những cái hay và những cái dở mà có thể khán giả không nhìn thấy ngay qua lần biểu diễn đầu tiên. Cuộc thi này nhằm chọn ra những ca sĩ có thể đáp ứng yếu tố thị trường. Thế nhưng, tôi nghĩ là ca sĩ thị trường hay không thị trường thì đầu tiên anh phải biết hát.
Theo tôi, một ca sĩ tối thiểu phải biết xử lý bài hát của mình. Không nhất thiết là phải tốt nghiệp từ nhạc viện nhưng phải có kiến thức cơ bản về âm nhạc và biết cách xử lý một bài hát.
![]() |
Mỹ Linh theo dõi rất kỹ phần thi của các thí sinh. Ảnh: Jundat |
- Chị nghĩ sao về 2 yếu tố đẹp và hát tốt với ca sĩ trong cuộc thi này?
- Là nghệ sĩ trình diễn mà được cả 2 yếu tố nghe và nhìn thì hoàn hảo. Nhưng tất nhiên tôi vẫn đề cao phần nghe hơn vì đã gọi là ca sĩ thì đầu tiên phải hát tốt.
Lâu nay ở Việt Nam mình trở thành ca sĩ có vẻ như hơi dễ. Hát một hai bài thì được gọi là ca sĩ. Có một hai bài được yêu thích là trở thành ngôi sao. Nhưng phải xem lại những ngôi sao đó. Chính cách nhìn nhận như vậy cũng làm cho khán giả nhìn về nghề nghiệp của chúng tôi quá dễ dãi. Ca sĩ đâu chỉ có biết hát là được, họ phải còn xem, nghe rất nhiều để bồi đắp cho mình về kiến thức, cảm xúc... Ví dụ có thể bạn là ca sĩ không hát nhạc blue, jazz, dân ca... nhưng bạn phải biết từng thể loại âm nhạc thế nào. Kiến thức đó cần phải có cho một người làm nghề, giống như con người cần được phổ cập kiến thức phổ thông.
- Giữa một ca sĩ thể hiện phần thi tốt và một ca sĩ tiềm năng, chị thích ai hơn?
- Tôi muốn nhìn sâu hơn, muốn đánh giá người đi được xa hơn. Có thể đêm đó phần trình diễn của họ hơi khiếm khuyết nhưng nhìn kỹ thì họ bộc lộ đủ sức đi đường dài thì tôi vẫn chọn. Với tôi, cách chọn bài thông minh là một ví dụ về "tầm" của ca sĩ đó.
- Nếu không phải là giám khảo, chỉ là một khán giả bình thường, chị sẽ chọn ai?
- Tôi chỉ có thể nói điều này sau khi 4 đêm diễn kết thúc. Đưa ra nhận xét ở thời điểm này, có thể tôi đã vô tình lăng xê cho một ca sĩ nào đó quá sớm thì sao.
Đối với tôi, việc làm giám khảo cũng thích thú không kém gì việc tôi đi hát. Tôi được chứng kiến nhiều phong cách khác nhau và cả sức trẻ của các bạn. Có thể còn nhiều điều chưa ổn, nhưng bản thân tôi cảm thấy rất thú vị. Ngoài giờ xem trực tiếp tôi đã đến xem các bạn tập luyện thế nào. Đó cũng là một cách để tôi hoàn thiện mình hơn.
Đỗ Duy thực hiện