Thứ ba, 27/7/2021
Thứ ba, 19/5/2020, 13:13 (GMT+7)

Muôn kiểu ăn uống thời đại dịch

Nhiều nhà hàng sắp xếp ma nơ canh, gấu bông, bìa cứng hình người dùng bữa cùng thực khách, thậm chí mở âm thanh nói chuyện để bớt đìu hiu.

Một quán phở trên đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội, dựng vách ngăn bằng mica để hạn chế tiếp xúc giữa các thực khách. Ngoài ra, quán cũng trang bị nước sát khuẩn trước cửa và thêm ống đũa, các lọ gia vị cho mỗi bàn thay vì 2 bàn chung nhau như trước đây. Ảnh: Bảo Ngân.

Nhà hàng Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan, có tên Maison Saigon thêm gấu bông ngồi ăn cùng thực khách. Sau khi mở cửa trở lại, để thực hiện giãn cách, mỗi bàn ăn chỉ được sắp xếp một ghế. Tuy nhiên do quá trống trải, chủ cửa hàng xếp thêm một ghế, trên đó có để một con gấu trúc bông mang đến không khí vui tươi cho thực khách.

Thái Lan nới lỏng lệch cách ly xã hội từ 3/5, các nhà hàng và quán cà phê được mở cửa trở lại nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ảnh: Athit Perawongmetha/Reuters.

Quán cà phê Art of Coffee ở Bangkok sử dụng hệ thống ròng rọc để phục vụ đồ uống, tránh tiếp xúc giữa khách và nhân viên. Sau khi khách hàng nhận đồ sẽ để tiền vào khay cho nhân viên kéo ngược trở lại.

Chủ cửa hàng Apirak Chamraksin cho biết lấy ý tưởng ròng rọc từ lệnh giãn cách xã hội ở Trung Quốc. Cửa hàng cũng khuyến khích khách thanh toán điện tử, thay vì tiền xu hay tiền mặt. Trước đó, Thái Lan ghi nhận một ca nhiễm nCoV, nghi lây qua tiếp xúc với tiền giấy của khách du lịch. Ảnh: Chalinee Thirasupa/Reuters.

Muôn kiểu nhà hàng thời Covid-19
 
 

Những thực khách bằng bìa cứng trong nhà hàng Five Dock Dinning ở Australia. Chủ cửa hàng Frank Angelette cho biết ngoài những vị khách giả, anh còn mở âm thanh mô phỏng khách đang nói chuyện để giúp quán bớt trống trải và thực khách thoải mái hơn.

Từ 15/5, các quán cà phê, nhà hàng và khu vực ăn uống của khách sạn ở bang New South Wales được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các cửa hàng chỉ được phục vụ 10 khách một lúc và mỗi người ngồi trong diện tích ít nhất 4 m2. Video: Five Dock Dinning.

Quán cà phê Cafe & Konditorei Rothe, ở bang Mecklenburg-Vorpommern, Đức, mở cửa trở lại đầu tháng 5 với những chiếc mũ giãn cách dành tặng khách. Chủ cửa hàng chia sẻ, đây là cách khiến khách vui vẻ hơn trong giai đoạn khó khăn này. Ảnh: Cafe & Konditorei Rothe.

Nhà hàng trong khách sạn Haase ở thành phố Hanover, Đức, sắp xếp ma nơ canh ngồi trên những chiếc bàn không sử dụng tới để đỡ trống trải. Ảnh: DPA.

Nhà hàng chay ở Amsterdam, Hà Lan, dựng những lồng kính riêng tư để thực khách thưởng thức bữa ăn bên dòng sông. Các lồng kính được thiết kế dành cho 2 người, phần lớn cùng một gia đình. Ngoài ra, nhân viên phải đeo tấm che mặt và phục vụ thức ăn bằng khay gỗ để hạn chế tiếp xúc với khách hàng. 

Nhà hàng đã thử chương trình nhà kính cùng thực đơn 4 món và sẵn sàng phục vụ thực khách vào 21/5. Tuy nhiên, bàn trong nhà kính đã được đặt kín đến hết tháng 6. Ảnh: Peter Dejong/AP.

Trước ảnh hưởng của Covid-19, nhà hàng một bàn ăn ra đời ngày 10/5 tại Varmland, Thụy Điển. Nhà hàng chỉ có duy nhất một bộ bàn ghế, đặt trên đồng cỏ và mỗi ngày phục vụ một thực khách. Thức ăn được đặt trong giỏ và giao đến bàn bằng ròng rọc. Ảnh: Courtesy Linda Karlsson.

Nhà hàng Fish Tales ở bang Maryland, Mỹ, sáng tạo những chiếc bàn giãn cách, sẵn sàng phục vụ thực khách theo cách mới lạ khi được mở cửa trở lại. Những chiếc bàn được thiết kế với vòng cao su lớn bên ngoài và bánh xe để khách có thể di chuyển dễ dàng. Chủ nhà hàng Donna Harmans cho biết, những chiếc bàn được thiết kế để khách thoải mái thực hiện giãn cách 2 m. Cô đã đặt 10 chiếc bàn như vậy và chờ đợi khi dịch vụ ăn uống ngoài trời được mở cửa trở lại. Ảnh: Revolution Event Design & Production.

Một nhà hàng ở bang Virginia, Mỹ, dự định mở lại vào cuối tháng 5, sau khi chính quyền bang này thông báo các nhà hàng có thể hoạt động ở khu vực ngoài trời từ 15/5. Để nhà hàng đỡ trống trải và đảm bảo khách thực hiện giãn cách xã hội, chủ nhà hàng đã xếp những ma nơ canh có kích cỡ người thật, trong trang phục những năm 1940 trong khu bàn ăn. Ảnh: The Inn at Little Washington.

Lan Hương (Tổng hợp)