Thứ sáu, 27/5/2022
Thứ sáu, 23/1/2015, 14:33 (GMT+7)

Mười trận thắng hàng đầu của tay đấm Manny Pacquiao

Võ sĩ 36 tuổi người Philippines bắt đầu sự nghiệp quyền anh nhà nghề khi mới 16 tuổi. Anh là người hiếm hoi gặt hái được thành công vang dội ở tám hạng cân khác nhau, và hiện là một trong hai võ sĩ hàng đầu hạng bán trung.

Với Miguel Cotto, tháng 11/2009. Đây là màn so găng áp đảo hoàn toàn của Pacquiao trước một võ sĩ xuất sắc và rất khó bị đánh bại. Tay đấm người Philippines đã bẻ gãy tinh thần chiến đấu của đối thủ, và thắng bằng knock-out kỹ thuật sau 12 hiệp đấu. Một đêm rực rỡ với Pacquiao, khi anh trở thành võ sĩ quyền anh đầu tiên giành được tới bảy đai vô địch thế giới ở bảy hạng cân khác nhau, từ hạng ruồi tới bán trung.

Với Oscar De La Hoya, 12/2008. Trước cuộc so găng này đã xuất hiện nhiều lo ngại cho Pacquiao, bởi De La Hoya có lợi thế về thể hình và được đánh giá cao về sức mạnh. Nhưng võ sĩ nhỏ con người Philippines đã hủy diệt đối thủ sau chỉ tám hiệp đấu. Sau trận đấu mà Pacquiao giữ thế thượng phong hoàn toàn, De La Hoya đã quyết định giải nghệ. 

Với Antonio Margarito, 11/2010. Thêm một cuộc đấu với đối thủ đô con hơn nhiều. Nhưng trước võ sĩ nặng hơn tới gần 8 kg, Pacquiao một lần nữa chiếm thế áp đảo bằng lối đánh tốc độ và di chuyển linh hoạt. Tay đấm người Philippines cũng dính một số đòn đau vào phần thân, nhưng không là gì so với khuôn mặt bị biến dạng vì sưng tấy của Margarito.

Với Ricky Hatton, 5/2009. Tay đấm người Anh như thể bị thổi bay trên sàn đấu vì lối đánh tốc độ và khả năng kết hợp đòn thế đa dạng của Pacquiao. Hatton hai lần gục xuống sàn đấu ngay trong hiệp thứ nhất, và bị hạ đo ván ngay hiệp thứ hai. Đây là chiến thắng áp đảo nhất của Pacquiao tại võ đài MGM Grand nổi tiếng ở Las Vegas. 

Với Juan Manuel Marquez,  3/2008. Đây là cuộc tái đấu giữa họ sau trận hòa điểm gây tranh cãi hồi năm 2004, khi mà Marquez bị đấm ngã tới ba lần chỉ trong hiệp một. Lần gặp lại này, Pacquiao đã thắng trận đấu khốc liệt nhờ chút cách biệt về điểm số từ ba trọng tài. 

Trận thứ nhất với Marco Antonio Barrera, 11/2003. Tại Texas, Pacquiao đã đánh bại võ sĩ hạng nhẹ vĩ đại của Mexico sau 11 hiệp đấu. Đây là cuộc so găng giúp anh đạt được nhiều sự tán thưởng, khi tạo ra thế trận áp đảo trước một đối thủ được đánh giá cao hơn hẳn thời điểm đó.

Trận thứ hai với Erik Morales, 1/2006. Pacquiao đã thua trong cuộc đụng độ trước, khi Morales thắng điểm sau 12 hiệp đấu (cả ba trọng tài đều đưa ra tỷ số điểm 115-113). Nhưng trong lần tái đấu này, tay đấm người Philippines đã hạ đo ván kỹ thuật đối thủ người Mexico ở hiệp thứ mười. 

Với Lehlohonolo Ledwaba, 6/2001. Pacquiao hạ đo ván võ sĩ Nam Phi, Ledwaba ở hiệp thứ sáu, qua đó giành đai vô địch IBF hạng gà (dành cho các võ sĩ cân nặng từ 51 đến 54 kg).

Với Chatchai Sasakul, 12/1998. Ở trận đấu tranh danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp quyền anh nhà nghề, Pacquiao đã cho thấy tốc độ và sức mạnh, cùng lối đánh liều lĩnh để hạ đo ván Sasakul của Thái Lan ở hiệp thứ tám, qua đó giành đai vô địch WBC hạng ruồi (dành cho các võ sĩ cân nặng từ 48 đến 51 kg).

Với Shane Mosley, 5/2011. Thời điểm diễn ra trận này, Mosley đã qua thời đỉnh cao, nhưng vẫn được đánh giá cao ở hạng cân bán trung (63 đến 67 kg). Tuy nhiên, Pacquiao vẫn nhanh chóng tạo được thế trận áp đảo hoàn toàn. Anh được cả ba trọng tài chấm thắng điểm ở hai hiệp đầu, trước khi đấm ngã đối thủ ở hiệp thứ ba. Tốc độ một lần nữa là bạn của Pacquiao trong cuộc so găng này.

Nguyễn Phát