Đó là một chuyến đi về phía Nam với cô cháu gái tuổi teen; hoàn thành sản phẩm thủ công còn dang dở; khép lại mùa podcast thứ hai mà cô chủ trì và học yoga. Thứ duy nhất vắng mặt trong kế hoạch của Pena là tìm kiếm công việc mới.
"Tôi muốn nghỉ ngơi một chút và quyết định xem sẽ sống như thế nào", Pena, 37 tuổi, nói. "Tôi có quyền vui chơi, không cần phải tham gia cuộc đua vô tận".
Sau khi bị sa thải, Pena kiếm tiền từ việc làm shipper và viết blog thuê. Cô không bối rối về bất ổn kinh tế và cũng không quá lo lắng nếu phải tìm việc sau này vì tự nhận bản thân khá tháo vát.

Delia Pena đang tranh thủ đi du lịch trong thời gian thất nghiệp. Ảnh: Business Insider
Pena đang theo đuổi trào lưu có tên "funemployment", ghép từ fun (vui vẻ) và unemplayment (thất nghiệp), thuật ngữ mô tả cảm giác được giải phóng khi thất nghiệp hơn là chán nản và lo sợ. Thay vì tìm việc làm mới nhanh nhất có thể, họ tranh thủ đi du lịch, dành thời gian cho người thân, khơi dậy sức sáng tạo.
Thất nghiệp vui vẻ không mới nhưng nhờ TikTok và Instagram mà trở nên nóng lại. Trong bài bình luận gần đây trên tờ Wall Street Journal, giáo sư Đại học New York Suzy Welch cho biết bà không chắc thất nghiệp vui vẻ "tuyệt vời hay điên rồ".
Randall Peterson, giáo sư hành vi tổ chức tại Trường Kinh doanh London, nói rằng tận dụng thời gian giữa các công việc để suy ngẫm là hành vi lành mạnh, miễn là bạn không đốt tiền cho những thứ vô bổ.
Dịch Covid-19 đã thay đổi lối suy nghĩ của nhiều người về công việc và giúp làm rõ những gì họ mong muốn trong cuộc sống. Trước đây, chúng ta vẫn nghĩ làm việc chăm chỉ là một phần cơ bản của cuộc sống tốt đẹp, nhưng bệnh dịch cho ta thấy các mối quan hệ mới là quan trọng.
Các cuộc khảo sát hậu Covid-19 chỉ ra không ít người cảm thấy kiệt sức và bồn chồn với công việc. Vì vậy, khi có cơ hội nghỉ ngơi, một số đã tận dụng nó. Trang web tuyển dụng ZipRecruiter đã khảo sát hơn 2.000 người Mỹ mất việc trong nửa sau năm 2022. Kết quả chỉ ra 28% dự định nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc khác.
Số liệu mới từ Bộ Lao động Mỹ gợi ý thời kỳ đại khủng hoảng lao động - giai đoạn người lao động nhảy việc, tìm các công việc mới trả lương cao hơn – đang trên kết thúc. Về lâu dài, thị trường việc làm khá mạnh mẽ. Sa thải duy trì ở mức thấp và có khoảng 1,8 vị trí đang chờ đợi mỗi người thất nghiệp.
Vì mọi người có thể kiếm thêm từ những công việc hợp đồng, khoảng thời gian thất nghiệp vui vẻ dường như hoàn hảo với một vài người, theo Julia Pollak, kinh tế trưởng tại ZipRecruiter. "Họ tự do hơn khi ra vào thị trường lao động", bà nói.
Tất nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Pollak lưu ý, hầu hết người Mỹ đang sống bằng tiền lương và phần lớn những người vừa bị sa thải đã lao ngay vào cuộc đua tìm việc mới. Số còn lại vẫn còn tiền tiết kiệm và trợ cấp thôi việc để tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào.
Wren Taylor, 35 tuổi, trải qua mùa hè thất nghiệp trong vui vẻ năm ngoái sau khi bị sa thải. Nhờ có tiền tiết kiệm và trợ cấp thôi việc, cô bắt đầu học làm bánh mì, trồng rau, viết tiểu thuyết và du lịch.
Trên đường, cô gặp nhiều người đồng hành cao tuổi. Họ ước có thể làm điều này khi còn trẻ khỏe hơn. "Những lời nói của họ khẳng định một điều: tôi đang không lãng phí thời gian của mình. Trước đó, tôi đã dành cả cuộc sống để bươn chải".
Wren bắt đầu xin việc từ mùa thu, ngay khi cuốn tiểu thuyết tự xuất bản mang về cho cô chút thu nhập. Xuyên suốt các cuộc phỏng vấn, cô chỉ nghĩ đến bị mất tự do nếu quay lại làm một công việc truyền thống. Vì vậy, cô quyết định trở thành một tác giả toàn thời gian.
Cô chia sẻ, làm việc tại doanh nghiệp không còn là "giấc mơ lấp lánh". Tất cả thu nhập hiện tại của cô đến từ viết tiểu thuyết. Cô vẫn làm việc 40 tiếng mỗi tuần.
Huy Phương (Theo Insider)