Xe chạy ở làn khẩn cấp. Video: Nguyên Vũ
Tình huống giao thông: Sáng mùng hai Tết tức ngày 23/1, đường vành đai ba trên cao rất đông xe hướng đi từ Mai Dịch đến nút giao Nguyễn Trãi. Nhiều lái xe thiếu kiên nhẫn đã vượt lên từ làn khẩn cấp trong khi các xe khác xếp hàng dài. Gần lối ra ở Trung tâm hội nghị quốc gia, hàng xe đã ùn dài ở làn khẩn cấp. Thậm chí còn xuất hiện cả người đi xe máy cũng đi vào làn khẩn cấp ở đường trên cao nơi chỉ dành cho ôtô.
Kỹ năng lái xe:
Ôtô không được đi vào làn này mà chỉ dùng để dừng trong các trường hợp khẩn cấp như có vấn đề về sức khỏe, hỏng xe... Chỉ xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ (có đầy đủ còi, đèn báo hiệu) được phép chạy vào làn khẩn cấp như xe cứu hỏa, cứu thương, công an... Vì vậy, nếu tài xế cho xe chạy trên làn này, hoặc dừng, đỗ trong trường hợp không khẩn cấp, đều vi phạm luật.
Theo Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông quy định, tài xế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng nếu cho xe chạy ở làn dừng khẩn cấp hoặc phần lề đường trên cao tốc.
Trường hợp gặp sự cố bắt buộc phải lánh vào làn khẩn cấp, lái xe chuyển làn dần sang phải đồng thời bật đèn cảnh báo nguy hiểm. Khi dừng xe chú ý kéo phanh an toàn và gọi cứu hộ. Nên đặt tam giác cảnh báo, chóp nón hoặc bất cứ vật gì cách xe vài chục mét để báo hiệu cho tài xế khác biết khi xe đang dừng.
Thời gian gần đây, vành đai ba trên cao luôn ùn ứ thậm chí kẹt cứng kéo dài nhưng các lái xe khá tuân thủ luật giao thông và không đi vào làn khẩn cấp. Đặc biệt, trong thời gian qua lực lượng chức năng đã mạnh tay xử phạt rất nhiều trường hợp lái xe đi vào làn khẩn cấp nên tình trạng này đã được cải thiện rất nhiều.
Nguyên Vũ