Việc bé trai học lớp 4 va chạm vào chiếc xích lô chở tôn dùng để lợp mái đang chuẩn bị dỡ hàng gây tử vong là thực tế rất đáng báo động về tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thủ đô. Đây còn là sự cảnh báo với các cơ quan chức năng trong việc buông lỏng quản lý, xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông vận chuyển hàng hóa không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.
Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe đạp và xe xích lô đều là phương tiện thô sơ giao thông đường bộ. Do đó, vụ tai nạn thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này, nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ xử lý tương ứng với nhóm tội phạm liên quan trật tự an toàn giao thông đường bộ được quy định tại Bộ luật hình sự 1999.
Hành vi của người điều khiển phương tiện thô sơ (xe xích lô) đã vi phạm Khoản 4 Điều 31 Luật giao thông đường bộ: Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác, hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông và che khuất tầm nhìn của người điều khiển.
Lái xe còn vi phạm điểm d, khoản 1 Điều 5 Nghị định 14/2003/NĐ-CP về xếp hàng hoá trên phương tiện giao thông khi xếp hàng hóa vượt quá quy định về kích thước, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển, trong khi đây là loại vật liệu nguy hiểm cho người đi đường.
Hành vi của người điều khiển xích lô chở hàng không đảm bảo an toàn có mối quan hệ nhân quả với cái chết cho cháu bé nên người điều khiển xích lô có dấu hiệu Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, Điều 202 Bộ luật Hình sự.
Hiện nay, xích lô đã bị UBND Hà Nội cấm lưu hành trên địa bàn thủ đô (trừ một số xích lô du lịch được cấp phép hoạt động), nhưng một số người vẫn cố tình dùng để vận chuyển hàng hóa. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Trong vụ việc tai nạn không may xảy ra này, nếu người lái xe xích lô hoặc gia đình người lái xe xích lô bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình người bị hại và người bị hại có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể được cơ quan điều tra xem xét không khởi tố.
Điều 202 Bộ luật hình sự: Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định:
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. |
Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội