Thứ hai, 22/4/2024
Thứ bảy, 22/9/2018, 16:03 (GMT+7)

Mùa thu vàng trên đường đua marathon ở Sa Pa

Du khách nước ngoài tham gia chạy marthon bày tỏ ấn tượng với những chặng đường băng qua khung cảnh mùa thu của vùng cao Sa Pa.

Giải marathon vượt núi 2018 (Vietnam Mountain Marathon - VMM 2018) diễn ra từ đêm 21 đến 23/9 tại Sa Pa, Lào Cai. Cuộc đua năm nay thu hút tới 3.400 người đến từ 54 quốc gia đăng ký tham dự.

Một con suối trên đường chạy marathon cho các thí sinh chạy chặng đường 70 km. Các vận động viên đăng ký cung đường này sẽ xuất phát lúc 4h ngày 22/9 tại khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge và hoàn thành cuộc đua trước 24h cùng ngày.

VMM 2018 gồm các cự ly: 10 km, 21 km, 42 km, 70 km, 100 km. Những vận động viên chạy cự ly 100 km xuất phát từ 22h ngày 21/9, chạy xuyên đêm qua nhiều địa hình và phải hoàn thành cuộc thi trước 24h ngày 22/9.

Năm ngoái, Trần Duy Quang đã giành được giải Nhất tại VMM 100 km và trở thành người Việt đầu tiên chiến thắng tại cự ly chạy dài nhất này. Theo ban tổ chức, năm nay tiếp tục đại diện Việt Nam - Nguyễn Tiến Hùng về đích đầu tiên ở hạng mục này. Vị trí thứ 2 thuộc về Hisashi Kitamura đến từ Nhật Bản. Vị trí thứ 3 thuộc về David Fontaine đến từ Pháp.

Năm nay là lần thứ 6 giải chạy được tổ chức tại Sa Pa, kể từ lần đầu năm 2013.

Khu vực khởi động tại chặng đua 42 km tại Bản Khoang, Sa Pa. David Lloyd, Giám đốc Thể thao của VMM, nhận định: “Giải marathon hội tụ 3.400 vận động viên đến với Sa Pa, chưa kể gia đình và những cổ động viên của họ. Hàng nghìn tấm ảnh, dòng trạng thái khiến Lào Cai trở thành một trong những từ khóa nóng nhất trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram cuối tuần này... Từ đó, ngày càng nhiều người sẽ được khơi nguồn cảm hứng để tìm đến đây, điều này có tác động tích cực cho ngành du lịch địa phương”.

Thí sinh chạy qua một đoạn đường nằm trên chặng 42 km từ bản Khoang, xuống dốc vào bản Tả Phìn và đến khu vực bản Sử Pán trong 12 tiếng. Sự kiện Vietnam Mountain Marathon hàng năm đều hướng đến các hoạt động từ thiện với hàng chục nghìn đôla được sử dụng cho nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Năm nay, hơn 38.000 USD sẽ được phân bổ cho các dự án địa phương tại Sa Pa, tổ chức Operation Smile và tổ chức Newborns Vietnam với mục tiêu nâng cao cơ hội sống cho trẻ sơ sinh.

Lúa đang chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa mùa này. Teresa Winterstein, thí sinh đến từ Mỹ hít một hơi thật sâu rồi nói: "Tôi rất ấn tượng với Sa Pa vì khung cảnh tuyệt diệu, những con người thân thiện. Không khí rất trong lành, bạn thấy đấy. Tôi yêu nơi này mất rồi!”.

Khung cảnh tại điểm xuất phát chặng đua dài 21 km tại khu vực cầu 32, xã Sa Pả, cách thị trấn Sa Pa khoảng 4 km.

Cuộc đua được tổ chức bởi công ty Topas Travel và hỗ trợ bởi Topas Ecolodge. Khu nghỉ dưỡng xanh này cũng là điểm kết thúc của các chặng đua. Nằm trên đồi cao, khu nghỉ dưỡng được du khách đánh giá là địa điểm độc đáo để tổ chức bữa tiệc ăn mừng kết thúc đường đua với âm nhạc từ các DJ, BBQ và lửa trại cho đến khi trời tối.

Kiều Dương

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net