Thứ hai, 18/10/2021
Thứ ba, 25/5/2021, 02:03 (GMT+7)

Mùa sen ở ngoại ô xứ Huế

Thừa Thiên - HuếSen trắng, hồng đang vào mùa nở rộ nhất tại các đầm sen yên bình ở Hương Trà, Quảng Điền và Hương Thủy.

Một buổi sớm trên đầm sen hồng ở làng La Chữ, phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 12 km.

Nhiếp ảnh gia trẻ người Huế Kelvin Long (1994), tác giả bộ ảnh chia sẻ có niềm yêu thích nhiếp ảnh và quảng bá cảnh đẹp, nhịp sống con người của vùng đất cố đô đến với du khách.

Bức tranh quê hương La Chữ cuốn hút với một bên là cách đồng sen, một bên là cánh đồng lúa chín vàng vào mùa gặt.

Những nụ sen còn e ấp, làm lắng đọng tâm hồn người yêu sen.

Long chia sẻ cứ đến mùa sen là đi chụp ảnh cùng bạn bè. Cuối tháng 5, sen xứ Huế đang vào độ nở đẹp. Ngoài các đầm sen quen thuộc Kinh thành, du khách có thể tìm về các đầm sen vùng ngoại ô như La Chữ để tận hưởng không khí trong lành và hương sen lan tỏa.

Lang thang La Chữ có thể bắt gặp cảnh người nông dân thu hoạch đài sen. Người dân nơi đây trồng vụ sen từ tháng 4 đến tháng 7 và thu hoạch đài sen trong khoảng 30 ngày. Họ hái đài sen già và mang lên bờ tách hạt, bán cho thương lái.

Ngoài La Chữ, còn có đầm sen hồng thuộc xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 27 km.

Long nói đầm sen ở Quảng Lợi có vị trí đẹp và không gian đậm chất hồn quê nên thu hút các bạn trẻ đến chụp ảnh. Trên hình là tay máy Phúc Ánh đang chụp ảnh cho một bạn gái Huế trong tà áo dài trắng.

Ở xã Quảng Lợi chủ yếu trồng sen hồng cao sản để lấy hạt và bông. Hạt sen tươi chưa bóc vỏ vào thời điểm thu hoạch giữa vụ khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg, cuối vụ có thể lên đến 50.000 - 55.000 đồng/kg.

Bạn Trâm Hồ, một cô gái yêu thích hoa sen, được các anh em yêu nhiếp ảnh rủ đi đúng mùa đẹp chụp hình nên rất thích. Chuyến đi chụp hình các đầm sen ở ngoại ô thành phố Huế như một kỷ niệm lưu lại tuổi thanh xuân.

Sau khi tham quan hai đầm sen hồng, bạn có thể ghé thêm đầm sen trắng Tịnh Tâm - giống sen truyền thống của Huế tại khu vực gần cầu Tuần, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Nơi này nằm gần lăng vua Minh Mạng, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 10 km về phía nam.

Các đầm sen Huế đang được tiếp tục mở rộng diện tích trồng. Tại Thừa Thiên - Huế, các nơi trồng nhiều sen là Phú Vang, Phú Lộc, Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và Hương Thủy. Nhiều năm qua, sen Huế nổi tiếng với các sản phẩm như hoa, hạt, trà sen mang hương vị đặc trưng, trong tương lai tiếp tục phục vụ thị trường tiêu dùng và du lịch sinh thái.

Huỳnh Phương

Ảnh: Kelvin Long