VNExpress

Thứ hai, 2/10/2023
Chọn địa danh
Thứ ba, 16/2/2021, 02:08 (GMT+7)

Mùa hoa và chim rợp trời ở Tràm Chim

Đồng ThápMùa xuân tới Tràm Chim, du khách được ngắm nhiều loài hoa nở rực rỡ trên diện rộng và vô số loài chim về làm tổ.

Travel blogger Quỷ Cốc Tử (tên thật Ngô Trần Hải An) vừa có chuyến "săn" ảnh ở vườn quốc gia Tràm Chim (Tam Nông, Đồng Tháp), nơi cứ vào xuân là vô số loài hoa nở và chim di trú về.

Vườn quốc gia Tràm Chim - diện tích tổng khoảng 7.300 ha, trong đó, các loài hoa nở mùa này có thể trải rộng tới cả trăm ha. Nổi bật nhất là các loài súng trắng, đỏ.

Thu hoạch hoa súng ở Tràm Chim. Hoa súng lấy cả phần thân dài dưới nước sâu nên phải bó lại thành khoanh để dễ vận chuyển. Hoa súng tươi đem về làm được rất nhiều món ăn ngon như gỏi, mắm kho, xào tỏi, canh nấu tôm...

Hiện tại ở Tràm Chim bắt đầu có các loại sen mới nở tô điểm cho thảm hoa mùa xuân, dù chưa nở rộ.

Ở đây cũng có những sắc hoa lạ, như nhĩ cán vàng, nhĩ cán tím. Đây là loài hoa nhỏ, nở hàng triệu bông li ti dập dềnh theo con sóng. Đến mùa rộ nhất, những con kênh nội đồng vườn quốc gia nhìn giống như một tấm thảm tím thẫm.

Ngoài ngắm những loài hoa mọc trong nước nở tưng bừng, Hải An còn bắt được nhiều khoảnh khắc của những đàn chim di trú về vườn quốc gia.

Tháng 2 hàng năm là thời điểm đẹp nhất để tới Tràm Chim, ngắm nhìn các loài chim muông đổ về. Anh ví những đàn chim ở đây đa dạng và đẹp mắt như một show diễn thời trang.

Theo thông tin từ cán bộ vườn quốc gia Tràm Chim, các loài chim kéo về kiếm ăn và sống tập trung ở khu C1, C2 của vườn do nhiều thức ăn hơn.

Nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như sếu đầu đỏ, cò ốc, te vàng, bồ nông, gà đãy Java... thường xuyên về vườn làm tổ và kiếm ăn. Trong chuyến đi đầu xuân, Hải An chụp được nhiều loài như cồng cộc, điêng điểng, cò trắng, vạc xanh, diệc lửa, cò ốc, le le, bói cá, diều...

Anh chia sẻ chụp hoa và chim rất khác nhau, chụp các loài chim hoang dã cần kiên nhẫn và đam mê. "Có khi mất cả tiếng rình mãi để tới gần nhất có thể nhưng sơ ý chút là chúng bay vù mất". Ngoài ra, máy ảnh và ống kính tốt cũng là yếu tố giúp người chụp thành công.

Mùa xuân rộn ràng ở "vương quốc chim"
 
 

Mùa rộn ràng ở vườn quốc gia Tràm Chim.

Khánh Trần

Ảnh, video: Ngô Trần Hải An

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net