![]() |
70 năm nữa, những cảnh tượng như thế này có thể sẽ không còn ở châu Âu. |
Nghiên cứu do Cơ quan môi trường châu Âu (EFA) thực hiện cho biết, các đợt nóng và lũ lụt có thể sẽ thường xuyên hơn, đe dọa những người già cả và ốm yếu, trong khi ba phần tư các sông băng trên đỉnh Alps sẽ tan chảy vào năm 2050. Đây là báo cáo đầu tiên của một tổ chức thuộc Liên minh châu Âu về tác động của hiện tượng trái đất ấm lên tới lục địa này.
"Báo cáo tập hợp một lượng lớn bằng chứng cho thấy thay đổi khí hậu đã thực sự xảy ra và mang đến những ảnh hưởng to lớn, trong đó có những tổn thất về kinh tế, con người và các hệ sinh thái ở châu Âu", Giám đốc EFA Jacqueline McGlade nhận định. Trung bình, số vụ thảm họa liên quan đến khí hậu trong thập kỷ 1990 đã tăng gấp đôi so với các thập kỷ trước đó, gây tổn thất khoảng 11 tỷ USD mỗi năm.
Biến đổi khí hậu sẽ kéo theo sự gia tăng tần xuất các trận lụt và hạn hán giống như đã xảy ra ở châu Âu trong những năm qua, phá hoại sản xuất nông nghiệp và khiến các loài vật tuyệt chủng. Mới đây nhất, lũ lụt quét qua 11 nước châu Âu vào năm 2001 cướp đi khoảng 80 sinh mạng, trong khi đợt nắng ở tây và nam Âu hồi năm ngoái gây tử vong cho hơn 20.000 người.
Dự báo của EFA đã ủng hộ công trình được công bố tuần trước của các nhà khí tượng học Mỹ. Theo đó, những đợt nắng nóng dữ dội sẽ trở thành thường kỳ khi trái đất nóng lên và những vùng hiện đã bị ảnh hưởng, như Trung tây nước Mỹ và khu vực Địa Trung Hải của châu Âu thậm chí có thể bị tác động khốc liệt hơn nữa.
Báo cáo của EFA cho biết, mật độ CO2, một trong những loại khí chủ yếu gây ra hiện tượng "bẫy nhiệt" ở tầng khí quyển thấp, hiện ở mức cao nhất trong vòng ít nhất 420.000 năm qua và cao hơn 34% so với trước thời điểm cuộc Cách mạng công nghiệp.
Trung bình, nhiệt độ ở châu Âu tăng 0,55 độ C trong vòng 100 năm qua và dự kiến sẽ tăng từ 2 đến 6,2 độ trong thế kỷ này do sự phát thải ngày một tăng các khí nhà kính. Ngoài ra, 8 trong số 9 vùng sông băng ở châu Âu đang ở mức thấp nhất cả về cao độ và khối lượng trong 5.000 năm qua.
Các nhà nghiên cứu cũng dự báo mực nước biển ở châu Âu sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn từ 2 đến 4 lần so với mức tăng quan sát được trong thế kỷ trước, trở thành mối đe dọa cho các quốc gia nằm thấp như Hà Lan, nơi mà một nửa dân số sống dưới mực nước biển.
Thuận An (theo Reuters)