Thứ năm, 25/7/2024
Thứ hai, 14/11/2022, 14:28 (GMT+7)

Mùa cúc bách nhật bên sông Hồng

Hà NộiHơn 14.000 m2 cúc bạch nhật nở rộ thành thảm hoa tím bên sông Hồng, thu hút nhiều người đến chụp ảnh dịp cuối tuần.

Hằng năm cứ khoảng đầu tháng 11 đến cuối tháng 12, bãi đất trống bên sông Hồng đoạn qua phố Thạch Cầu (Long Biên, Hà Nội) lại nở rộ loài hoa cúc bách nhật màu tím ngắt.

Hoa bách nhật còn được gọi với cái tên khác là hoa cúc bách nhật, cúc pha lê, cúc nút áo... Đây là loại hoa tròn nhỏ, là cây thân thảo, mọc thẳng, nhiều cành, thân non màu xanh, thân già chuyển màu tía. Hoa thường được trồng theo luống dày.

Cây được trồng và nở rộ quanh năm, nhưng thời điểm đầu đông là dịp hoa nở đẹp nhất vì mưa ít và nắng không quá gắt. Nếu được chăm sóc tốt, và ra đúng thời điểm có thể cao tới 90 cm.

"Hoa xuất hiện ở ven Hà Nội khoảng 10 năm trước, nhưng trồng lẻ tẻ để bán cho người dân cắm lọ. Khoảng 5 năm gầy đây, hoa được trồng với diện tích lớn để phục vụ nhu cầu chụp ảnh. Tại đây hiện có 14.000 m2, với chừng 150.000 cây đang độ nở rộ vào mùa đẹp nhất năm", anh Hùng, chủ cánh đồng hoa, cho biết. Theo anh Hùng, hoa này trước đó không rõ tên gọi, nhưng người dân trồng nhiều vụ, thấy hoa tàn sau 100 ngày nên gọi là bách nhật.

Hoa bách nhật được biết đến là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hoa có nhiều màu: tím đậm, trắng và tím là hai màu đặc trưng. Khi nở, bông hoa nhỏ, tròn như những chiếc cúc áo.

Cúc được gieo hạt từ tháng 6, sau khoảng 100 ngày bắt đầu nở, thời gian nở gần 3 tháng mới tàn hết. Nơi trồng phải đảm bảo có nhiều ánh nắng thì cây mới có thể phát triển tốt.

Hằng ngày người chăm sóc phải tươi để cây luôn được giữ ẩm và sinh trưởng tốt. 10 ngày phun thuốc nấm, 10 ngày bón phân một lần kể cả lúc hoa đang rộ.

Thời điểm đẹp nhất trong ngày để chụp ảnh với cúc bách nhật là buổi chiều khi mặt trời lặn, nắng vàng mật ong chiếu xuyên qua cánh hoa tạo nên màu hồng đậm. Từng luống cúc bách nhật nở rộ bên sông Hồng thu hút nhiều người dân đến chụp ảnh lưu niệm.

Vào buổi sáng, màu sắc hoa tươi hồng nhẹ hơn.

Đây hiện là một cánh đồng hoa cúc bách nhật lớn nhất miền Bắc. Hoa còn được dùng với các công dụng đặc biệt như làm thuốc chữa hen suyễn đối với người lớn và trẻ con, bụng đầy, tiểu tiện khó khăn, trẻ con sốt quá hóa mê sảng. Ngoài ra, loài cây hoa này còn được sử dụng để chữa cao huyết áp và ho gà khá hiệu quả.

Cánh đồng hoa bách nhật màu tím ở Thạch Cầu (Long Biên) đang thu hút nhiều người tới chụp ảnh. Vé vào cửa là 70.000 đồng một người, có thể dạo chơi và chụp ảnh cả ngày, không hạn chế thời gian.

Mùa cúc Bạch Nhật bên sông Hồng
 
 

Cánh đồng hoa cúc Bách Nhật bên sông.

Ngọc Thành

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net