VNExpress

Thứ tư, 19/6/2024
Chọn địa danh
Thứ ba, 1/12/2020, 02:08 (GMT+7)

Một sáng trên chợ nổi Phong Điền

Cần ThơTiểu thương chợ nổi Phong Điền sẵn sàng đón khách du lịch lên ghe tham quan chợ, buôn bán cùng mình.

Chợ nổi Phong Điền nằm cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 17 km về hướng đông nam. Nhóm chúng tôi xuất phát từ 4h30 để đến nơi có thể đón bình minh trên chợ. Phong Điền cũng là một trong hai chợ nổi có tiếng ở Cần Thơ bên cạnh Cái Răng, tuy nhiên nơi này vẫn còn lưu giữ nét mộc mạc, chân phương.

Từ tờ mờ sáng, tiểu thương đã treo đèn đến chợ gặp bạn hàng cân mua rau củ quả tươi, chở về các kênh rạch nhỏ trong vùng bán lại cho người dân. Trời càng sáng càng nhiều ghe xuồng đến, đông đúc nhất là từ 5h30 đến 6h30. Vào những ngày rằm, chợ sẽ nhộn nhịp hơn ngày thường.

Ngày trước, chợ nổi Phong Điền nằm ở ngã ba sông Phong Điền nhưng nay đã dời về điểm mới cách đó 800 m thuộc xã Nhơn Ái. Điểm họp chợ mới giúp tiểu thương đón được người dân đi chợ sáng trong các kênh rạch và vẫn tiếp tục kết hợp khai thác du lịch do có quan cảnh đẹp, sông nước êm đềm.

Đến chợ, khách du lịch có thể vẫy tay gọi tiểu thương chở đi tham quan chợ nổi. Tiểu thương ở đây vừa bán nông sản, đồ ăn trên ghe, vừa chở khách du lịch với mức giá khoảng 80.000 đến 100.000 đồng một người.

Ngồi trên ghe của các tiểu thương, du khách được tiếp xúc gần hơn với đời sống giao thương miền sông nước, nghe họ kể chuyện buôn bán trên sông và đôi khi cũng trở thành người bán hàng “bất đắc dĩ” khi chủ ghe đắt khách.

Giá bán các mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, đồ ăn cho khách du lịch cũng bằng giá bán cho bạn hàng. Tô bún riêu, hủ tiếu trên chợ nổi Phong Điền có giá từ 20.000 đồng một tô, nước giải khát cũng giao động từ 10.000 đồng một ly. Ăn sáng, uống cà phê trên chợ nổi là một trải nghiệm bạn không nên bỏ qua khi đến Phong Điền.

Chiếc ghe nhỏ nhưng đủ loại hàng hóa: nước mắm, nước rửa chén, tất chân, bao tay... như một tiệm tạp hóa thu nhỏ trên sông. Ngoài buôn bán những mặt hàng mình có, tiểu thương cũng tranh thủ mua thực phẩm, vật dụng cần thiết cho gia đình. Khoảng hơn 7h, chợ bắt đầu vãn dần, tiểu thương chợ nổi bắt đầu một ngày buôn bán của mình trong những con rạch nhỏ ở Phong Điền.

Một sáng ở chợ nổi Phong Điền
 
 

Chợ nổi Phong Điền bán đủ các mặt hàng nông sản miền Tây, khách du lịch đến mua hàng cũng sẽ được bán với giá sỉ như bạn hàng của tiểu thương dù mua ít hay nhiều.

Huỳnh Nhi

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net