Thứ tư, 19/6/2024
Thứ tư, 8/11/2017, 23:17 (GMT+7)

Một ngày ở Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Thủ tướng Canada hôm nay hội đàm, tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, thăm Nhà sàn Hồ Chủ tịch và dự tiệc chiêu đãi.

Máy bay của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đáp xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 10h50. Đây là lần đầu tiên ông Trudeau đến Việt Nam kể từ khi nhậm chức. Ảnh: Ngọc Thành.

Lễ đón Thủ tướng Canada tại Phủ chủ tịch
 
 

Thủ tướng Trudeau vẫy tay với 50 em học sinh trường tiểu học Thăng Long cầm cờ Việt Nam và Canada tham gia lễ đón. Ảnh: Giang Huy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trudeau giới thiệu, chào hỏi cán bộ hai nước. Ảnh: Giang Huy.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada. Hai bên sẽ phối hợp triển khai các nội dung trong khuôn khổ Đối tác toàn diện như chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo và những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như an ninh quốc phòng, khoa học công nghiệp. Ảnh: Giang Huy.
 

Hai Thủ tướng sau đó tổ chức họp báo chung. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ Việt Nam - Canada đang mở ra chương mới trên rất nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Thủ tướng Canada cho biết ngay từ lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1995 khi còn là sinh viên, ông đã cảm thấy rất yêu mến Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Ảnh: Giang Huy.

Thủ tướng Canada thắm nhà sàn và cho cá ăn trong Phủ chủ tịch
 
 

Ông Trudeau thăm ao cá trong khu di tích và cho cá ăn. Thủ tướng Canada còn để lại bút tích trên sổ lưu niệm của Nhà sàn. "Thật là một không gian đẹp và một phần quan trọng của lịch sử", ông viết. Ảnh: Giang Huy.

Rời Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Justin Trudeau đến Trụ sở Trung ương Đảng và chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Justin Trudeau, đề nghị hai bên triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được. Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ tiếp tục là người bạn tốt của Việt Nam trong một thế giới đang có nhiều thay đổi nhanh chóng. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ủng hộ chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường gắn kết với thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN. Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp nhiều năm qua, hai nước cần tiếp tục phát triển hợp tác, nhất là khi Canada và Việt Nam đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện. Ảnh: Giang Huy.

Quay trở lại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Trudeau chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh việc Việt Nam và Canada chính thức xác lập quan hệ Đối tác toàn diện trong chuyến thăm là bước tiến quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; khuôn khổ mới sẽ tạo động lực mới đưa quan hệ Việt Nam - Canada lên tầm cao hơn. Thủ tướng Canada nhấn mạnh trong số các nước Đông Nam Á, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Canada, là nước có đông nhất số lượng du học sinh tại Canada. Ảnh: Giang Huy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Trudeau cùng đoàn tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế. Ảnh: Giang Huy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Thủ tướng Trudeau. Theo lịch trình, ông Trudeau ngày mai sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh và sau đó đến Đà Nẵng ngày 10/11 để dự APEC. Ảnh: Giang Huy.

Phương Vũ