Thứ ba, 21/3/2023
Thứ hai, 7/1/2019, 12:51 (GMT+7)

Một ngày làm việc, chăm con của 'nữ tướng Google'

Lilian Rincon thức dậy lúc 5h30 sáng, có chục cuộc họp mỗi ngày, nhưng luôn về nhà đúng giờ. Khi chơi với con, cô tắt hết điện thoại.

Lilian Rincon là giám đốc sản phẩm của Google Assistant, quản lý một đội gồm 20 người tại trụ sở của Google ở Mountain View, California. Cô từng làm tại Microsoft, rồi Skype, trước khi đầu quân cho Google gần hai năm trước. Bộ phận Rincon điều hành là trái tim của phần mềm trợ lý ảo Google Assistant.

Lilian Rincon hiện sống cùng chồng và hai con ở San Carlos, California.

Rincon bắt đầu ngày mới vào khoảng 5h30. Cô tranh thủ tập yoga, chuẩn bị mọi thứ xong xuôi trước khi các con thức giấc lúc 6h15.

Rincon thường tự tạo các kiểu tóc cho con gái, sau đó tranh thủ trang điểm nhờ màn hình thông minh Home Hub. "Tôi không biết make up cho tới 10 năm trở lại đây, nên phải xem video trên YouTube và học theo", cô nói.

Cô lái xe đưa các con tới trường, cùng nghe nhạc phát bởi trợ lý ảo Google. Bằng cách này, nữ giám đốc tranh thủ kiểm tra thử sản phẩm đang làm. 

Cô tạm biệt hai con bằng những cái ôm tình cảm. Với Rincon, đó là nguồn năng lượng giúp cô bắt đầu ngày mới.

Rincon đến chỗ làm vào khoảng 8h30 hoặc 9h30 tuỳ vào giao thông. Điều đầu tiên cô làm là gọi một ly cà phê sữa hạnh nhân - miễn phí theo đãi ngộ cho nhân viên Google. Nhân viên pha chế thuộc lòng cách gọi đồ của nữ giám đốc. Rincon sau đó kiểm tra email, rồi bước vào phòng họp lần một.

Cô thường có 10-12 cuộc họp mỗi ngày, một vài cuộc diễn ra trên điện thoại khi lái xe đến hay rời công ty.

Không phải lúc nào Rincon cũng có thời gian ngồi ăn trưa, cô thường muốn tranh thủ họp luôn khi có thể. "Đây là cơ hội tôi gắn kết với đồng nghiệp và cập nhật họ đang phối hợp với các nhóm khác thế nào", Rincon nói.

Cô không phải xuống cầu thang hay đi thang máy xuống khu vực ăn trưa, vì văn phòng Google tại đây có máng trượt cho nhân viên rất tiện lợi.

Rincon thường xong việc lúc 17h30 và về nhà khoảng 18h30, gần lúc chồng về. Người giúp việc của cô giúp đón bọn trẻ và sửa soạn bữa tối. Gia đình Rincon đặt quy định "không màn hình" (tắt các thiết bị công nghệ) khi vợ chồng dành thời gian cho các con. Khi nấu ăn, Rincon sử dụng chương trình thông minh do team của cô sáng lập trong năm nay.

Rincon và chồng đọc truyện cho các con đi ngủ vào 20h, sau đó cô bắt đầu check mail. "Đây là thói quen không tốt nhưng cả tôi và chồng tôi đều có. Sau đó chúng tôi online khoảng một tới hai tiếng, và đi ngủ vào khoảng 22h30 hoặc 23h30", cô nói.

Mộc Miên
Ảnh: Business Insider