Thứ ba, 29/9/2020
Thứ năm, 16/4/2020, 22:00 (GMT+7)

Một ngày bác sĩ Italy chiến đấu với Covid-19

Mỗi ngày bác sĩ Passeri đều trải qua 12 tiếng làm việc căng thẳng, mệt mỏi trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Maggiore, miền bắc Italy.

Chiều 7/3, bác sĩ nội khoa Giovanni Passeri vừa trở về nhà từ bệnh viện Maggiore ở Parma, miền bắc Italy, thì nhận được cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu ông lập tức trở lại làm việc. Khoa của ông tại bệnh viện khi đó chuẩn bị tiếp nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên.
  
Lái xe trở lại bệnh viện, Passeri, 56 tuổi, nhớ lại suy nghĩ lúc đó của mình: "Bây giờ mình đang đến nơi hành hình sao?".

Kể từ chiều hôm đó, Passeri đã làm việc cật lực mỗi ngày. Từ tối 7/4 đến sáng 9/4, nhiếp ảnh gia của Domenico Stinellis đã ghi lại ca làm việc căng thẳng 12 tiếng mỗi ngày của ông, khiến cuộc sống của vợ và con ông cũng bị thay đổi. 

Trong ảnh, bác sĩ Passeri đang bước vào bệnh viện Maggiore để bắt đầu ca trực tại khoa điều trị bệnh nhân Covid-19 hôm 8/4.

Những mẩu giấy, tranh vẽ bày tỏ lòng biết ơn tới nhân viên y tế bệnh viện Maggiore hôm 8/4, khi bác sĩ Passeri đang đi vào.

"Cảm ơn tất cả chiến binh", một mẩu giấy ghi. Sự khích lệ về tinh thần rất quan trọng, nhưng Passeri không thể quên ánh mắt các bệnh nhân khi họ đang thở gấp, hổn hển vì nhiễm virus.

Y tá trưởng Michela Crescini (phải), giơ ngón tay cái với bác sĩ Passeri để trấn an ông từ cửa phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 khi hai người chuẩn bị giao ca hôm 8/4.

Hôm 8/4, khoa của Passeri có 32 trong số 450 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện. Tay đeo găng, ông chạm vào bàn tay trần của một bệnh nhân ngoài 80 tuổi.

Tiếng ồn từ máy cung cấp oxy khiến một bệnh nhân lớn tuổi khác không thể nghe thấy Passeri, vì vậy bác sĩ viết ra giấy thông tin cập nhật tình hình sức khỏe và đưa cho bệnh nhân đọc.

Bác sĩ Passeri đang nói chuyện điện thoại trước chiếc bàn đặt hồ sơ y tế của các bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Maggiore hôm 8/4.

Hơn 21.000 người đã chết do nCoV tại Italy, bao gồm rất nhiều bác sĩ, trong đó có một đồng nghiệp của Passeri. Bệnh viện Maggiore nằm ở một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 ở Italy. 

Bác sĩ Passeri nhìn vào tấm kính trong văn phòng để kiểm tra thiết bị bảo hộ cá nhân lần cuối trước khi bắt đầu ca trực đêm.

Bác sĩ Passeri (đối diện máy ảnh) và trợ lý Mariaconcetta Terracina (trái) họp giao ca với các đồng nghiệp.

Bác sĩ Passeri cùng trợ lý Terracina khám cho một bệnh nhân 55 tuổi vừa nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng hôm 8/4.

Bác sĩ Passeri trao đổi với một bệnh nhân 62 tuổi, hiện có thể tự thở sau khi được thở CPAP (máy áp lực dương liên tục) trong 5 ngày tại bệnh viện Maggiore hôm 8/4.

Bác sĩ Passeri (ngoài cùng bên trái) đang cùng trợ lý Terracina giúp bệnh nhân Mario, 82 tuổi, đọc bản đánh giá tình trạng y tế của ông trong buổi kiểm tra định kỳ tại ca trực đêm 8/4.

Bệnh nhân Giuseppe, 81 tuổi, người đang thở bằng mặt nạ oxy, thể hiện sự biết ơn đối với bác sĩ Passeri sau khi Passeri kiểm tra mức độ oxy trong máu của ông.

Trên bàn tại phòng chờ của bác sĩ là những hộp carton chứa phong bì đựng hồ sơ y tế của các bệnh nhân. Hai hộp được đánh dấu "xuất viện", chiếc thứ ba được đánh dấu "đã chết".

Passeri nằm nghỉ trong phòng chờ của bác sĩ sau khi hoàn thành một vòng kiểm tra y tế định kỳ trong ca trực đêm 8/4.

Bác sĩ Passeri sau khi cởi bỏ đồ bảo hộ gồm khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay, ba lớp áo choàng bảo vệ, bao chân sau ca trực đêm.

Sau khi kết thúc ca làm việc, Passeri tắm rửa sạch sẽ để đảm bảo virus không lưu lại trên cơ thể. 
 

Bác sĩ Passeri đứng ở cửa phòng con trai Francesco, đang chơi Lego, để chào cậu bé sau khi trở về nhà từ ca trực đêm hôm 9/4.
 

Passeri chơi bài với cậu con trai 10 tuổi và mỗi người đều đeo khẩu trang y tế trong lúc chờ ăn trưa tại nhà ở Parma hôm 9/4.

Lần đầu tiên Francesco nhảy lên ôm chầm lấy Passeri khi ông trở về từ bệnh viện, bác sĩ bàng hoàng vì lo sợ con trai không được an toàn. Để con không bị cảm thấy xa cách, bây giờ họ thường chơi bài cùng nhau, nhưng mỗi người đều đeo khẩu trang. 

Bác sĩ Passeri ngồi trên chiếc ghế dài trong căn hộ của mình trước khi đi làm hôm 10/4.
 

Ảnh: AP.