Thứ hai, 8/8/2022
Thứ ba, 20/10/2020, 18:00 (GMT+7)

Môi trường học tập của sinh viên Đại học VinUni

Sinh viên Đại học VinUni được học ở Trung tâm mô phỏng như bệnh viện, phòng Superlab hiện đại, giảng đường mở và khu liên hợp thể thao quy mô.

Giữa tháng 10, Đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên, có 260 sinh viên theo học 7 ngành thuộc 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, và Khoa học sức khỏe.

Đại diện Đại học VinUni cho biết, không gian trường được tổ chức kiểm định giáo dục đại học Quacquarelli Symonds, Anh chấm điểm 5 sao. Theo tổ chức Quacquarelli Symonds đánh giá, cơ sở vật chất bao gồm tổng thể hạ tầng dành cho học tập và sinh hoạt, là một trong những trụ cột của VinUni.

Trung tâm mô phỏng dành cho sinh viên Viện Khoa học Sức khỏe VinUni thiết kế giống như bệnh viện thu nhỏ, trang thiết bị máy móc hiện đại. Trong tình huống khẩn cấp, trung tâm có thể sử dụng như bệnh viện. Trung tâm này có các bệnh nhân robot có chức năng tuần hoàn, hô hấp… tương tự con người để sinh viên thực hành mọi thao tác như trên người.

Phòng Superlab (thực hành liên ngành) có không gian đủ lớn để 6 lớp thực hành của các môn khác nhau thuộc các chương trình đào tạo và của khóa khác nhau cùng học.

Mô hình Superlab của VinUni khuyến khích sinh viên hợp tác trong dự án khởi nghiệp đòi hỏi kiến thức, kỹ năng liên ngành.

Giảng đường TBL (team based learning) được thiết kế lấy người học làm trung tâm, khơi dậy tối đa sự sáng tạo và tinh thần nghĩ lớn của sinh viên.

Ngoài giờ học, sinh viên VinUni còn được rèn luyện sức khỏe tại Khu liên hợp thể thao quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, gồm nhà thể thao diện tích 4.000m2, bể bơi trong nhà chuẩn Olympic, sân bóng đá, tennis, phòng tập gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời…

Hệ thống đánh giá Quacquarelli Symonds cũng ghi nhận số điểm 5 sao cho mô hình kí túc xá “3 cùng” của VinUni, gồm cùng học, cùng sống và cùng làm việc. Sinh viên năm nhất và các giáo sư sẽ sống tại đây để sinh viên được kèm cặp, hướng dẫn toàn thời gian. Kí túc xá “3 cùng” là môi trường giúp các sinh viên rèn luyện kỹ năng sống tập thể.

Giáo sư Dương Nguyên Vũ, Viện trưởng danh dự Viện Khoa học Máy tính (áo xanh) đang trò chuyện với các tân sinh viên. Tại VinUni, giảng viên sẽ thường xuyên trao đổi với sinh viên theo phương pháp giảng dạy tích cực (Active Learning).

Ngoài thời gian giảng dạy, mỗi giảng viên VinUni dành thời gian tương đương 3 giờ mỗi tuần để tư vấn cá nhân cho sinh viên. Sinh viên đều có một cố vấn học tập trong suốt quá trình đào tạo tại trường và được tạo cơ hội tham gia trợ giảng, trợ lý nghiên cứu cho giáo sư của trường.

Đại học VinUni lựa chọn Phương pháp giảng dạy tích cực dựa trên trụ cột Phát triển học thuật và Phát triển toàn diện. Trong lĩnh vực phát triển toàn diện, VinUni trao học bổng và hỗ trợ sinh viên dưới sự hỗ trợ từ Tập đoàn Vingroup. 100% sinh viên VinUni 5 khóa đầu tiên sẽ được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo; 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí.

(Nguồn: Đại học VinUni)

Tổ chức xếp hạng Quacquarelli Symonds, Anh ra đời từ năm 2010 được phát triển từ Hệ thống xếp hạng QS (World University Rankings) dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn và hơn 50 tiêu chí xuyên suốt các hoạt động chính của một trường Đại học. Đánh giá của tổ chức này được công nhận trên toàn cầu và được những trường Đại học lớn như Harvard, Cornell, MIT hay Stanford coi trọng.

Đại diện VinUni cho biết, trường tham gia xếp hạng ở 8 lĩnh vực, tuy nhiên ở các lĩnh vực: Văn hoá nghệ thuật, Hoạt động cải tiến, Trách nhiệm xã hội, Việc làm của sinh viên... chỉ có thể đánh giá toàn diện khi trường đi vào hoạt động.