Thứ ba, 21/5/2024
Chủ nhật, 21/4/2024, 07:00 (GMT+7)

Mở hộp MacBook Air 15 inch dùng chip M3

MacBook Air 15 inch có bản nâng cấp sau chưa đầy một năm, không thay đổi về kiểu dáng nhưng cải tiến chip xử lý và giá tốt hơn.

Mở hộp MacBook Air 15 inch dùng chip M3
 
 

Mở hộp MacBook Air 15 inch dùng chip M3 mới. Video: Quang Đồng

Thay vì giới thiệu riêng lẻ như trước, Apple bán cùng lúc hai phiên bản MacBook Air 13 và 15 inch dùng chip M3. Trong đó, model 15 inch có bản nâng cấp sau chưa đầy một năm, còn model 13 inch là sau gần hai năm. Đây là dòng laptop bán chạy nhất của Apple nên được kỳ vọng là cú hích cho thị trường máy tính đang trầm lắng trong những tháng đầu năm.

Thay đổi lớn trên hai phiên bản là cấu hình, trong khi kiểu dáng vẫn giữ nguyên. Sản phẩm không khác biệt nhiều so với thế hệ dùng chip M2, do đó sẽ phù hợp nâng cấp hơn với người đang dùng máy tích hợp chip M1.

MacBook Air 15 inch với chip M3 (bên phải) và bản dùng chip M2. Cả hai cùng nặng 1,51 kg và mỏng 1,15 cm. Với bản 13 inch, các thông số này là 1,24 kg và 1,13 cm tương ứng. Tất cả đều có bốn lựa chọn màu sắc là xanh đen, bạc, xám và vàng.

Sản phẩm của Apple là một trong số ít laptop có màn hình lớn với thiết kế mỏng nhẹ. Đa số sản phẩm cỡ 15, 16 hoặc 17 inch trên thị trường đều đi theo hướng cấu hình mạnh nhưng nặng nề, dành cho game thủ hoặc thay thế máy để bàn.

Sự khác biệt lớn nhất của dòng Air so với dòng Pro là chip xử lý không có quạt tạn nhiệt. Điều này giúp MacBook Air mỏng nhẹ và yên tĩnh hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, máy khó duy trì hiệu suất cao trong thời gian dài dù hiệu năng không chênh lệch nhiều giữa các phiên bản ở cùng khoảng giá.

MacBook Air có thiết kế mỏng đều, bo tròn ở các cạnh và bốn chân cao su giảm tiếp xúc trực tiếp với mặt bàn, hạn chế xước và tản nhiệt tốt hơn.

Một nâng cấp nổi bật là máy có thể kết nối cùng lúc hai màn hình ngoài, trong khi bản dùng M1, M2 chỉ hỗ trợ một. Chuẩn Wi-Fi được nâng lên 6E, nhanh gấp đôi thế hệ trước. Các cổng kết nối khác gồm hai cổng Thunderbolt USB-C, cổng sạc MagSafe và giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

Thời lượng sử dụng pin của máy tối đa 18 tiếng theo nhà sản xuất. Thử nghiệm thực tế với việc lướt web, nghe nhạc, độ sáng màn hình 80%, máy còn 8% pin sau thời gian bật liên tục 13 tiếng.

Cảm biến vân tay tích hợp trên nút nguồn và bố cục phím truyền thống của MacBook. So với thiết kế vát mỏng về trước, kiểu dáng mới của MacBook Air có nhiều không gian bên trong, giúp hành trình phím dài hơn, gõ thoải mái hơn trong thời gian dài.

Với M3, MacBook Air nhanh hơn 60% so với bản trang bị chip M1 và nhanh hơn 13 lần so với bản MacBook Air dùng chip Intel mạnh nhất. M3 là vi xử lý máy tính đầu tiên được chế tạo trên tiến trình 3 nm. MacBook Air chỉ có tùy chọn dùng chip M3 thường với 8 lõi CPU, 10 lõi GPU và bộ nhớ RAM tối đa 24 GB.

Apple chủ yếu so sánh hiệu năng của bản dùng M3 (bên trên) so với M1, như thao tác bảng tính Excel nhanh hơn 35%, chỉnh sửa video trong Final Cut Pro nhanh hơn 60%. Điều này cho thấy thế hệ mới không phải bản nâng cấp lớn so với model dùng M2 (bên dưới).

MacBook Air 15 inch sử dụng màn hình Liquid Retina độ sáng 500 nit, hiển thị một tỷ màu, camera chuẩn Full HD dạng tai thỏ. Độ sắc nét khó nhìn thấy điểm khác biệt so với MacBook Pro nhưng độ sáng tối đa thấp hơn.

MacBook Air 15 inch với chip M3 (trái) và bản dùng chip M2 cùng bộ nhớ RAM, SSD. Trong các thử nghiệm thực tế, hiệu năng GPU không chênh lệch, còn điểm đơn nhân, đa nhân của M3 khác biệt đáng kể so với M2.

Với tính di động và là dòng laptop bán chạy nhất thế giới, Apple cho rằng MacBook Air M3 là "máy tính xách tay cá nhân tốt nhất cho AI". Chip M3 tích hợp Neural Engine 16 lõi nhanh và tiết kiệm điện, kết hợp bộ tăng tốc trong CPU và GPU để hỗ trợ mạnh hơn cho tính năng học máy. Thiết bị cũng có thể chạy các mô hình AI được tối ưu hóa, bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và mô hình khuếch tán để tạo hình ảnh cục bộ với hiệu năng tốt.

Tất cả phiên bản MacBook Air 15 inch M3 đều đi kèm bộ nguồn có hai đầu ra USB-C, tiện dụng cho việc vừa sạc laptop vừa sạc thêm cho điện thoại đi kèm. Tuy nhiên, tổng công suất của bộ sạc là 35 W thay vì 140 W như MacBook Pro.

Giá MacBook Air 13 inch M3 từ 28 triệu, trong khi bản 15 inch từ 33 triệu đồng.

Tuấn Hưng