Thứ ba, 7/12/2021
Thứ bảy, 19/9/2020, 17:07 (GMT+7)

Mở hộp iPad giá rẻ nhất của Apple

iPad gen 8 vừa ra mắt hôm 15/9 với thiết kế truyền thống, màn hình 10,2 inch.

iPad gen 8 là một trong hai dòng máy tính bảng vừa được Apple giới thiệu hôm 15/9. Tuy nhiên, sản phẩm này được Apple bán ra sớm hơn iPad Air gen 4 một tháng.

Với giá công bố 329 USD, thấp hơn iPad mini gen 5, mẫu iPad gen 8 là máy tính bảng rẻ nhất hiện giờ của Apple. Tại Việt Nam, giá máy trong đợt hàng về đầu là 10,8 và 12,8 triệu đồng lần lượt cho bản Wi-Fi và 4G dung lượng 32 GB.

Mẫu iPad giá rẻ mới vẫn dùng thiết kế truyền thống của Apple với mặt lưng kim loại, có các màu đen, bạc và vàng, không có vàng hồng, xanh lá và xanh dương như iPad Air 4.

iPad gen 8 cũng dùng cảm biến vân tay tích hợp vào phím Home bên dưới màn hình. Vì thế, viền trên và dưới đều dày. Màn hình iPad gen 8 là 10,2 inch, rộng hơn một chút so với kích cỡ 9,7 inch trên nhiều dòng iPad cũ.

Màn hình ở thế hệ iPad này bị Apple lược bỏ nhiều công nghệ như các dòng iPad khác, ví dụ không hỗ trợ dải màu rộng P3 và tự thay đổi tông màu theo môi trường (True Tone). Phần tấm nền màn hình nằm tụt sâu xuống hơn so với mặt kính bảo vệ.

Dù vậy, hình ảnh hiển thị trên iPad gen 8 sắc nét khi đạt chuẩn Retina tương đương với iPad Pro và iPad Air gen 4. Kích thước màn hình 10,2 inch hỗ trợ chạy tính năng đa nhiệm chia màn hình tốt, dễ nhìn và làm việc hơn so với màn hình 7,9 inch của iPad Mini. Nếu so với tablet Android hay thậm chí laptop tầm giá 10 triệu đồng, màn hình của iPad gen 8 thể hiện đẹp và sắc nét hơn.

Camera trên iPad gen 8 được làm nhỏ gọn, không lồi khỏi phần lưng như nhiều iPad khác. Dù vậy, nó cũng là hạn chế vì có độ phân giải 8 MP thấp hơn, không hỗ trợ quay 4K mà chỉ Full HD. Camera trước cũng có độ phân giải 1,2 MP thấp hơn 7 MP như các dòng iPad khác.

Máy hỗ trợ phụ kiện bàn phím Smart Keyboard và bút cảm ứng Apple Pencil nhưng đều là đời cũ, thay vì kiểu bàn phím mới có trackpad và bút Apple Pencil 2 như trên iPad Air mới và iPad Pro.

Loa kép đặt ở cạnh dưới. Cổng kết nối vẫn là Lightning như các dòng iPad thế hệ trước thay vì dùng cổng USB-C như iPad Pro và iPad Air mới. iPad gen 8 dày và nặng hơn so với cả iPad Pro và iPad Air gen 4 với trọng lượng 490 gram và kích thước 7,5 mm.

Để cầm bằng một tay và dùng thoải mái, người dùng không nên gắn thêm ốp.

Phụ kiện đi kèm gồm dây cable USB-C Lightning cùng bộ sạc 18 W. Khác với Apple Watch SE và series 6, phụ kiện chưa bị lược bỏ bộ sạc.

Điểm giá trị nhất ở iPad gen 8 là sử dụng chip A12 Bionic giống ở iPhone XS và XS Max. So với chip A10 Fusion ở iPad 10.2 tiền nhiệm ra 2019, chip trên iPad Gen 8 mới ra cao hơn hai đời. Hiệu năng thử nghiệm với công cụ Antutu Benchmark đạt hơn 434.000 điểm, cao hơn XS và XS Max.

Tuấn Anh