Thứ bảy, 18/5/2024
Thứ sáu, 15/7/2022, 10:59 (GMT+7)

Mô hình iPhone 14 xuất hiện tại Việt Nam

Bốn mô hình, được cho là của iPhone 14, 14 Max, 14 Pro và 14 Pro Max, giúp người dùng hình dung về smartphone sắp ra mắt của Apple.

iPhone 14 dự kiến được công bố ngày 13/9, nhưng bốn mô hình được cho là của sản phẩm đã xuất hiện tại Việt Nam trước hai tháng. Theo giới kinh doanh đồ Apple, đây là mô hình được sử dụng cho các nhà sản xuất linh kiện như ốp lưng hay miếng dán màn hình. Thông thường, các hãng linh kiện sẽ được Apple tiết lộ trước về thiết kế để kịp sản xuất và cho ra mắt cùng lúc iPhone lên kệ.

"Độ chính xác của chúng thường trên 90%, như các bản mô hình từng bị lộ trước đây, đa số các chi tiết thiết kế quan trọng đều giống bản chính thức", chủ một cửa hàng xách tay iPhone nói.

Trong số bốn mô hình, không còn phiên bản nào có kích thước tương đương iPhone 13 mini năm ngoái. Thay vào đó xuất hiện một phiên bản bằng với iPhone 13 Pro Max nhưng lại có camera chỉ giống iPhone 13 thường.

Dựa trên các thông tin về sản phẩm do chuyên gia phân tích nổi tiếng Ming-chi Kuo đưa ra trước đó, một chuyên gia trong nước nhận định thứ tự các sản phẩm trên sẽ là iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Max và iPhone 14 (từ trái qua).

Mô hình được cho là 14 Max là dòng máy hoàn toàn mới. Kiểu dáng bên ngoài có chất liệu vỏ nhựa bóng, cụm camera kép đặt lệch tương tự iPhone 14. Tuy nhiên, về kích thước, máy bằng iPhone 14 Pro Max với màn hình khoảng 6,7 inch.

Sản phẩm vẫn giữ kiểu bo vuông ở các cạnh như iPhone 13 Pro Max. Nhiều khả năng máy sẽ có trọng lượng nhẹ hơn bản cao cấp 14 Pro Max do ít chi tiết kính, kim loại hơn. Đây được coi là sản phẩm hướng đến người dùng cần màn hình lớn nhưng không yêu cầu cao về camera, trang bị bên trong và có mức giá hợp lý hơn.

Mô hình iPhone 14 Max (trái) và iPhone 14 Pro Max so dáng. Khác biệt bên ngoài chủ yếu ở chất liệu khi bản cao cấp dùng mặt lưng kính có độ sần nhẹ.

iPhone 14 Pro có thiết kế gần như không khác biệt so với iPhone 13 Pro Max ở mặt sau. Sản phẩm vẫn có cụm camera lớn, mặt lưng kính sần và logo chính giữa.Tuy nhiên, các ống kính được làm lồi hơn đáng kể so với thế hệ trước.

Phần khung viền cũng được làm phủ sơn bóng như bản cũ. Nhiều khả năng model chính thức vẫn dùng khung kim loại và các màu sắc cơ bản tương tự. Cách bố trí phím cũng không thay đổi với tăng giảm âm lượng, bật/tắt chế độ im lặng ở cạnh trái.

Mô hình iPhone 14 thường có thiết kế mặt sau không khác biệt so với iPhone 13. Apple thậm chí giữ nguyên cách sắp xếp hai camera sau chéo nhau thay vì đổi chiều khi nâng cấp từ iPhone 12 lên iPhone 13.

Theo hãng nghiên cứu TrendForce, bộ đôi iPhone 14 và 14 Max sẽ được nâng cấp dung lượng RAM lên 6 GB, cao hơn mức 4 GB hiện nay. Hai model này vẫn sử dụng loại RAM LPDDR4X tương tự thế hệ trước.

Cụm camera trước là chi tiết khó xác định nhất trên các mô hình iPhone. Trong hình là mặt trước của mô hình iPhone 14 Pro với phần khuyết cho cảm biến và camera hình chữ "i" nằm ngang. Phần loa thoại được thiết kế lại khi gần mép trên hơn.

Trong khi đó, ở các mô hình bản thường là 14 và 14 Max, cụm camera lại có dạng "tai thỏ" nhưng phần khuyết nhỏ hơn đáng kể, trong khi loa thoại cũng được thiết kế lại.

Theo trang công nghệ BGR, hai bản thấp cấp iPhone 14 và 14 Max sẽ là những model cuối cùng dùng thiết kế "tai thỏ". Hãng sẽ thay thế toàn bộ bằng thiết kế mới trên iPhone 15 ra mắt vào năm 2023.

Ngược với hai phiên bản Pro có viền kim loại bóng, mô hình iPhone 14 và 14 Max có viền nhám nhẹ và màu tương tự mặt lưng. Trong hình là bản màu bạc và màu vàng hồng. Bên phải chỉ có nút nguồn và điểm nối cho ăng-ten tương tự model cũ.

Hai phiên bản iPhone 14 và 14 Max được cho là sẽ dùng chip Apple A16 trong khi hai bản cao cấp hơn sử dụng A16 Pro và tùy chọn bộ nhớ khởi điểm 256 GB. Tuy nhiên, giá bán các dòng sản phẩm có thể tăng 100 USD so với thế hệ cũ.

iPhone 14 dự kiến ra mắt giữa tháng 9. Một số hệ thống bán lẻ tại Việt Nam cho biết máy có thể được bán chính hãng tại Việt Nam đầu tháng 10.

Tuấn Hưng