Thứ ba, 6/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ năm, 14/1/2021, 16:34 (GMT+7)

Mô hình đàn trâu trước ngày ra đường hoa Nguyễn Huệ

TP HCMGia đình trâu ở đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có tạo hình thiên về ngôn ngữ kiến trúc, có thể lắc lư đầu chào du khách.

Gần ba tuần nay, xưởng của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12) tất bật hoàn thiện những mô hình trâu - linh vật Tết Tân Sửu sẽ đưa ra trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1) vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là năm thứ 5, ông Tòng tham gia chế tác linh vật cho đường hoa.

Nổi bật là mô hình gia đình trâu đặt ở cổng chào, đã đạt 80% tiến độ thiết kế. "Như mọi năm, năm nay vẫn là hình ảnh gia đình trâu nhưng thay vì nhân cách hóa, linh vật được thiết kế thiên về ngôn ngữ tạo hình và kiến trúc", ông Tòng cho biết.

Trâu bố làm bằng xốp, nặng khoảng 50 kg, cao gần 2 m; tạo hình cách điệu với thân mình to khỏe, nổi bật với cặp sừng lớn cùng các đường hoa văn đậm nét kiến trúc. Mô hình trâu ở cổng chào đường hoa còn được phủ lớp lá sen đã sấy khô trước khi sơn màu.

"Tuần tới, xưởng sẽ lắp môtơ bên trong để gia đình trâu có thể lắc lư đầu qua lại, chào đón du khách tham quan đường hoa", ông Tòng cho biết.

Ở góc trong của xưởng, nhân viên tất bật tạo hình trâu từ xốp. "Trong các bước làm linh vật thì tạo hình cơ bản là khó nhất, cần phải có tay nghề, sự tinh tế vì mỗi con trâu lại thể hiện một điệu bộ khác nhau. Mỗi con làm mất trung bình 2 đến 4 tiếng", anh Nghiêm Đại Thuận cho biết.

Sau khi trâu được tạo hình căn bản sẽ được chà nhám cho nhẵn mịn trước khi được sơn. "Phải chà thật mịn để các chi tiết như mắt mũi, răng, miệng... được mềm mại. Ngày tôi chà được khoảng 4 linh vật rồi phụ sơn, vẽ với mọi người", chị Nguyễn Thị Chín nói.

Chị Lê Thị Kim Liên (bên trái) cùng đồng nghiệp sơn màu cho linh vật năm Tân Sửu. Khi hoàn thiện, mỗi con trâu được trang trí nhiều màu sắc, đủ hình dáng, biểu cảm.

Hình ảnh đàn trâu cùng những chú mục đồng được xếp thành hàng trong xưởng. Năm nay, xưởng của ông Tòng chế tác 60 con trâu, nghé để trang trí đường hoa Nguyễn Huệ.

Tại một xưởng khác trong khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh), ông Do Hoàng Thanh cặm cụi trang trí trâu bằng vỏ cừ tràm. "Đây là năm thứ 10 tôi tham gia thi công đường hoa, lần nào cũng hào hứng vì được góp sức mang lại niềm vui ngày Tết cho người dân thành phố", ông Thanh nói.

Xuyên suốt đường hoa, linh vật trâu hầu như luôn xuất hiện có đôi, theo bầy, ẩn chứa tình cảm ấm áp, thân tình.

Các mô hình sừng trâu cách điệu bằng mây, tre được đặt tại khu du lịch Văn Thánh.

Ở các xưởng, ngoài làm linh vật trâu còn thiết kế nhiều tiểu cảnh khác cho đường hoa Nguyễn Huệ.

Đường hoa năm nay sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân và du khách từ 19h ngày 9/2 đến 21h ngày 15/2 (tức từ 28 tháng Chạp đến Mùng 4 Tết Tân Sửu). Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến 16h ngày 9/2/2021 (tức từ ngày 13 đến 28 tháng Chạp). Đây là năm thứ 18 đường hoa Tết được tổ chức.

Mô hình linh vật năm trâu sẵn sàng ra đường hoa Nguyễn Huệ
 
 

Nghệ nhân chia sẻ quá trình sản xuất đàn trâu linh vật Tết Tân Sửu. Video: Công Khang.

Quỳnh Trần - Hữu Công