Thứ ba, 28/3/2023
Thứ ba, 24/12/2019, 00:00 (GMT+7)

Mô hình đàn chuột sắp ra đường hoa Nguyễn Huệ

TP HCMGia đình 9 con chuột, với tạo hình đánh trống, thổi kèn mừng xuân tại cổng chào đường hoa Nguyễn Huệ đang được các nghệ nhân gấp rút hoàn thiện.

Gia đình chuột linh vật đường hoa Nguyễn Huệ đã hoàn thành 80%
 
 
Linh vật đường hoa Nguyễn Huệ cao 3 mét sắp hoàn thành. Video: Đức Huy.

Gần ba tuần nay, xưởng của ông Phạm Minh Chiến (huyện Hóc Môn) tất bật hoàn thiện những mô hình chuột - linh vật Tết Canh Tý sẽ đưa ra trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1) vào đầu tháng 1/2020. Nổi bật là mô hình chuột bố mẹ đặt ở cổng chào, lần lượt cao 3 m và 2,5 m, với tạo hình làm nhạc trưởng và chơi đàn.

"Hơn chục thợ cùng làm mới xong hai mô hình chuột lớn. Công đoạn khó nhất là phần tạo hình vì kích thước lớn, từ bản vẽ đến thực tế đòi hỏi sự công phu", ông Chiến nói.

Đây là năm đầu xưởng của ông tham gia chế tác linh vật chủ đạo cho đường hoa.

Chuột bố nặng khoảng 50 kg, làm chủ yếu bằng xốp, bên ngoài phủ bột, khung bằng sắt. Trong trang phục áo dài cách điệu, chuột bố có thể cử động tay, vẫy chào du khách tham quan đường hoa xuân.

Ông Chiến gắn nơ cho chuột mẹ. Khác với chuột bố, linh vật này không thể cử động tay chân.

Chuột mẹ mặc áo dài màu hồng với nhiều họa tiết bắt mắt, tay ôm đàn guitar. Theo chủ xưởng, các linh vật được tạo hình theo mô phỏng của đàn chuột trong dân gian.

Các chuột con đã xong phần tạo hình, dự kiến một tuần nữa hoàn thiện. Theo thiết kế, mỗi chuột con có kiểu dáng khác nhau, có thể xoay, nhún nhảy để thể hiện hoạt động đánh trống, chơi đàn mừng xuân.

Tại một xưởng khác ở khu du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh), khoảng 20 thợ cũng tất bật hoàn thành các mô hình chuột và những tiểu cảnh khác của đường hoa Nguyễn Huệ.

Phát (18 tuổi) lần đầu tham gia thi công đường hoa, đảm nhận nhiệm vụ chà bóng những con chuột sau khi tạo hình thô. "Phải chà thật mịn để các chi tiết như mắt mũi, răng, miệng... được mềm mại. Mất khoảng một ngày thì em chà xong một linh vật chuột cỡ lớn", Phát nói.

Gần 10 năm tham gia chế tác linh vật cho đường hoa, anh Thông thường vẽ trang trí cho mô hình. "Vẽ phần mắt là công đoạn cần tỉ mỉ nhất để tạo ra thần thái cho linh vật", anh nói.

Hai con chuột được các hoạ sĩ trang trí hoạ tiết trên quần áo để bắt mắt.

Mô hình đàn chuột đua ghe, đặc trưng vùng sông nước miền Tây đang được tái hiện.

Những con chuột bằng xốp, bên ngoài phủ cừ tràm sau khi vẽ mắt được phơi ngoài nắng.

Theo ban tổ chức, hình tượng chuột được xem là linh hồn, cũng là phân cảnh kiến trúc được trông đợi nhất tại đường hoa Nguyễn Huệ năm nay. Có gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài trục đường hoa. Với chủ đề "TP HCM - Vững tin tiến bước", đường hoa dài 720 m trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, bắt đầu từ ngay phía sau đài phun nước nghệ thuật đến giao lộ với đường Tôn Đức Thắng.

Đường hoa thi công từ ngày 8/1, mở cửa phục vụ từ 19h ngày 22/1 đến 21h ngày 28/1/2020 (tức 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết). Đây là năm thứ 17 đường hoa được tổ chức vào dịp Tết.

Quỳnh Trần