Thứ tư, 22/5/2024
Chủ nhật, 12/5/2024, 20:30 (GMT+7)

Miền Tây yên bình qua tranh màu nước

TP HCMKhung cảnh ghe thuyền, chợ nổi, con người miền Tây hiện lên bình dị qua nét cọ màu nước ở triển lãm của họa sĩ Hồng Quân.

Ngày 10/5, triển lãm cá nhân mang tên "Bóng bình yên" của họa sĩ Hồng Quân diễn ra tại bảo tàng Quang San, thành phố Thủ Đức, trưng bày 41 tác phẩm màu nước về cuộc sống, phong cảnh thiên nhiên, tĩnh vật ông vẽ từ năm 2019 đến nay.

Nguyễn Hồng Quân, 67 tuổi, là con nhạc sĩ Phan Nhân và Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu. Năm 1995, ông thi vào ĐH Mỹ thuật TP HCM và tốt nghiệp khóa sơn dầu. Sau đó, ông làm họa sĩ thiết kế mỹ thuật sân khấu cho Đoàn văn công tỉnh Đồng Tháp - quê ngoại ông. Đến nay ông có năm triển lãm cá nhân, nổi tiếng với những bức tranh màu nước vẽ về chân dung, cuộc sống miền Tây.

Hoạ sĩ Hồng Quân bên mẹ - nghệ sĩ Phi Điểu, cùng xem tranh tại ngày khai mạc triển lãm. "Những bức tranh toát lên vẻ yên bình, dung dị. Hơn một nửa là tác phẩm tôi vẽ về cuộc sống, con người miền Tây chất phác", ông cho biết.

Bức tranh vẽ năm 2021, khắc họa cảnh các thương hồ buôn bán nông sản trên dòng kênh Tám Ngàn, tỉnh Hậu Giang.

Hoạ sĩ cho biết trong "gia tài" khoảng 400 tranh, có đến hơn một nửa là vẽ về vùng đồng bằng sông Cửu Long. "Một thời gian dài sống ở miền Tây là niềm cảm hứng bất tận cho tôi. Đây là tình cảm thương yêu, nỗi niềm của một người con dành cho nguồn cội của mình”, ông chia sẻ.

Chủ đề nhịp sống ghe thuyền miền sông nước xuất hiện nhiều trong tranh của hoạ sĩ tại triển lãm. Trong ảnh là bức được ông đặt tên Sớm mai trên chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), vẽ năm ngoái.

Cảnh thuyền ghe tập nập trên kênh, chở theo nhiều hàng hóa đi khắp các vùng quê bằng đường thuỷ.

Khung cảnh miền sông nước yên bình với những ngôi nhà bên mé sông, bên dưới là chiếc thuyền neo đậu, đàn vịt thong thả kiếm ăn.

Làng bè trên sông Hậu trong một sớm bình minh.

Một bức khác lại vẽ cảnh chiều muộn của một làng bè. Họa sĩ cho biết, tranh được vẽ năm ngoái, lấy cảm hứng từ một vùng quê ở tỉnh Vĩnh Long.

Khung cảnh sông nước yên bình phía trước nhà thờ Bô Na, tỉnh Sóc Trăng.

Phiên chợ quê miền Tây nhộn nhịp qua nét vẽ họa sĩ.

"Bức này tôi vẽ một phụ nữ người dân tộc Chăm khi đến miền đất Châu Đốc, An Giang công tác", họa sĩ nói.

Bức tranh "Bên hiên nhà" được vẽ bốn năm trước.

Triển lãm còn nhiều tranh về phong cảnh những vùng miền khác của đất nước. Hoạt động mở cửa miễn phí, kéo dài tới ngày 26/5.

Quỳnh Trần