Thứ năm, 20/6/2024
Thứ tư, 31/8/2016, 14:05 (GMT+7)

Miền Tây bình yên trong mắt khách nước ngoài

Nhiều khách nước ngoài chọn miền Tây làm điểm đến để được ngắm nhìn những cánh đồng lúa bạt ngàn, dạo đường làng bằng xe đạp hay tập làm bánh xèo cùng người dân bản địa.

Đến các tỉnh miền Tây, du khách không thể bỏ qua trải nghiệm ngồi thuyền khám phá làng quê Việt trên những dòng kênh, rạch đan vào chằng chịt.

Với một chiếc xe đạp, du khách lại có thể dễ dàng dừng chân chụp ảnh bất cứ đâu khi bắt gặp cảnh người dân đang thu hoạch lúa, hoặc bắt cá trên đồng hay mương rạch.

Điểm dừng có thể là bên một cánh đồng lát để các du khách tìm hiểu về nghề làm chiếu lát. Đây là một nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Bước vào vườn thanh long của người dân, du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm về loài cây mang lại lợi ích kinh tế lớn cho cả vùng, qua lời giới thiệu của chủ vườn hoặc hướng dẫn viên.

Để có được sản phẩm mù u, người dân phải đợi trái chín và rụng xuống đất. Họ tìm kiếm và lượm mang về đập ra lấy ruột bên trong, bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó giã nhuyễn trộn với bông gòn hoặc xơ sợi dừa sấy khô, ủ trong hai tuần. Tiếp đó mù u vắt vào que tre chuẩn bị sẵn và phơi nắng khoảng 3,4 ngày là có thể đốt cháy được. Mỗi cây cháy đến 30 phút.

Chằm lá là công việc quen thuộc của người dân miền Tây. Trong ảnh, một du khách Pháp đang tập kết lá dừa nước dưới sự chỉ dẫn của một phụ nữ địa phương. Lá dừa được đốn sau đó ngâm dưới nước một thời gian cho mềm dẻo để chằm. Công dụng chính là để làm mái nhà hay vách tường.

Đi trên cầu khỉ cheo leo làm du khách đôi khi đứng tim khi nhìn xuống dưới, nhưng hầu hết đều rất vui như vừa mới tham gia một trò chơi mạo hiểm.

Buổi tối, du khách còn được hướng dẫn làm bánh xèo miền Tây. Nguyên liệu chính là thịt heo bầm, tôm, hành tây thái nhỏ, và bột gạo có pha màu vàng nghệ.

Đốt đuốc lá dừa để soi đường đi đến nhà của một cựu chiến binh và lắng nghe ông kể về vùng quê này cách đây 40 năm là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Tại đây, du khách và chủ nhà cùng ngồi quây quần. Ánh sáng từ cây rọi mù u đủ soi sáng một khoảng, tạo không khí ấm cúng cho các du khách và người dân. Họ cùng nhau thưởng thức tách trà nóng, hát những bài hát tiếng Việt và cả tiếng nước ngoài. Trong không khí ấm cúng ấy, họ kể cho nhau nghe những câu chuyện cuộc đời mình. Chủ nhà là một người từng tham gia chiến tranh, và đã để lại chiến trường một phần thân thể. Ông nhiệt tình mang đến cho du khách những câu chuyện về đời mình, làng quê bị bom đạn trong thời chiến và đệm đàn cho du khách nghe với những bài hát cách mạng.

Thanh Thu

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net