Thứ năm, 1/6/2023
Chủ nhật, 29/1/2023, 20:44 (GMT+7)

Mía thân vàng đắt khách trước ngày vía Ngọc hoàng

TP HCMNhững cây mía thân vàng 80.000 đồng một cặp, đắt gấp đôi ngày thường nhưng đông khách mua cúng ngày vía Ngọc hoàng mùng 9 Tết.

Ngày vía Ngọc hoàng (hay còn gọi vía Trời) mùng 9 Tết, cộng đồng người Hoa ở TP HCM thường tất bật sắm đồ cúng, trong đó lễ vật không thể thiếu là cây mía, tượng trưng cho chiếc thang lên trời.

Đường Lê Quang Sung (quận 6) gần 20 năm nay vào dịp này trở thành "chợ mía" tấp nập. Từ sáng 29/1, có khoảng 5 vựa nhập hàng nghìn cây về đây bán trên vỉa hè.

Theo quan niệm dân gian "Mùng 9 vía trời mùng 10 vía đất". Tức mùng 9 là cúng ngày sinh của Ngọc hoàng, còn mùng 10 là cúng thổ địa. "Lễ cúng "vía trời" là phong tục có nguồn gốc từ văn hóa của người Việt gốc Hoa. Lễ vật cúng bao gồm: cặp mía, nhang, đèn cầy, hoa, trà, vàng mã, đường đổ khuôn... Người cúng cầu mong sức khỏe, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Bà Đặng Thị Phương, 59 tuổi, đã bán mía ở đây hơn 20 năm nay. Đợt này bà nhập hơn 3.000 cây mía Tây từ Tiền Giang. "Đến giờ cũng bán gần hết rồi. Giống này có màu vàng đẹp mắt nên rất được ưa chuộng", bà nói.

Gần đó, lối đi trong khu cư xá trên đường Lê Quang Sung trở thành điểm tập kết mía. Bà Trần Thị Nhi, chủ vựa mía, cho biết mỗi năm dù nơi này chỉ bán hai ngày vẫn có khách mối riêng, bán sỉ cho nhiều tiểu thương ở những khu chợ của cộng đồng người Hoa.

Anh Trung Hậu, quận 6 ngắm nghía những cây mía "vàng" cao gần khoảng 2 m để cúng vía Ngọc Hoàng. "Mía được chọn thờ phải nguyên tán lá, đốt phải đều và nhất là không được sâu", anh Hậu nói.

Mía được mua theo cặp với giá 80.000 đồng, đến chiều cùng ngày giảm còn khoảng 50.000 đồng. Theo người bán, giá dịp này cao hơn ngày thường gấp đôi, nếu khách mua trễ chỉ còn cây xấu, còi cọc nên giá sẽ thấp hơn.

Cách đó khoảng 3 km, lúc 19h, tại chợ Bà Hom, nhiều xe ba gác chở mía cũng tấp nập mua bán với giá 40.000 đồng một cặp.

Tại đây các lễ vật cúng vía Ngọc hoàng khác như dừa, hoa, bánh, đường... được bày bán nhộn nhịp. Những xe ba gác bán dừa xiêm được lột vỏ, trang trí nơ đỏ với giá 20.000 một trái. "Dừa cũng là loại trái thường được cúng dịp đầu năm với ý nghĩa mang lại sự mát mẻ, dồi dào", chị Kim Ngân, quận 6 nói.

Hoa vạn thọ được bán với giá từ 10.000 đến 15.000 đồng một cây. Ngoài ra, các loại bánh, đường đổ khuôn, vàng mã... được bày bán đầy đủ trong các khu chợ của người Hoa như chợ Thiếc, Phùng Hưng, Xã Tây...

Cùng với cặp mía, bà Phương Hồng Quế, 53 tuổi, còn mua thêm bánh đường. "Đây là loại bánh phổ biến trong bàn thờ dịp lễ Tết của người Hoa. Tôi còn mua thêm vàng mã, bánh trái... để sáng mai cúng vía Ngọc hoàng sớm", bà nói.

Quỳnh Trần