Thứ sáu, 1/3/2024
Chủ nhật, 3/10/2021, 14:00 (GMT+7)

Mẹo giúp hoa tươi lâu

Không chỉ cách vệ sinh bình hoa, cách pha dưỡng chất cho hoa, mà đặt ở vị trí nào cũng là yếu tố quyết định hoa tươi lâu hay không.

Để hoa xa trái cây

Không đặt các loại trái cây như táo, chuối hoặc cà chua cạnh hoa. Các loại quả này tạo ra nhiều khí ethylene khiến hoa nhanh tàn.

Thêm đường, chanh và thuốc tẩy vào hoa

Nếu không mua được gói thuốc dưỡng hoa, bạn có thể tự làm hỗn hợp dưỡng chất gồm đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng cho vào nước trong bình. Đường giúp tăng dưỡng chất cho hoa, nước cốt chanh làm tăng nồng độ axit giúp thân hoa hút nước tốt, chất tẩy làm giảm vi khuẩn, nấm mốc. Bạn có thể thay chanh bằng tiền xu.

Sử dụng keo xịt tóc

Bạn có thể thưởng thức hoa lâu hơn một chút nếu phủ một lớp mỏng keo xịt tóc lên chúng. Nên xịt từ xa để không làm hỏng cánh hoa.

Để hoa tránh xa thiết bị gia dụng

Brad Weinstein, làm việc tại công ty hoa ở Dallas Texas, Mỹ, khuyên nên để bình cắm hoa ở môi trường mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, lỗ thông hơi của lò sưởi và cửa ra vào. Các thiết bị như TV, lò sưởi thường ấm, sẽ làm hoa nhanh tàn.

Công ty này đã tiến hành thử nghiệm chứng minh để hoa trong tủ lạnh qua đêm sẽ tươi lâu hơn. Vì vậy, nếu muốn bảo quản, bạn có thể cho hoa vào tủ lạnh.

Cắt chéo cành hoa

Thường xuyên cắt chéo cành hoa bằng kéo sắc giúp mở rộng diện tích tiếp xúc với nước, giúp hoa hút nước nhiều hơn. Nếu cắt bằng, cây sẽ hút được ít nước hơn vì diện tích tiếp xúc nhỏ và cành chạm đáy bình.

Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra mực nước trong bình để tiếp thêm nước cho hoa.

Rửa bình bằng nước và thuốc tẩy

Đừng vội lấy bình ra khỏi tủ và đổ ngay nước vào đó. Hãy rửa bình hoa thật kỹ bằng xà phòng hoặc thuốc tẩy để khử trùng. Khi ít vi khuẩn hơn, hoa của bạn sẽ tươi lâu hơn.

Không lau khô bình hoa

Sau khi rửa sạch bình hoa, bạn chỉ cần úp ngược và để khô tự nhiên, giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong bình.

Nhật Minh (Theo Brightside)