Thứ sáu, 24/5/2024
Chủ nhật, 28/3/2021, 10:10 (GMT+7)

Mẹo đối phó với những người khó tính

Gần như không có cách gì để khiến người khó tính trở nên dễ tính hơn nhưng có nhiều cách để "chung sống hòa bình" với họ.

Chọn lúc họ phân tâm

Nếu bạn cần nói chuyện hoặc giải quyết vấn đề với một người khó tính, hãy thực hiện việc này trong khi họ đang thoải mái. Bằng cách đó, cả hai sẽ ít có năng lượng tiêu cực hơn và tránh được những tương tác trực diện. Môi trường càng tạo ra nhiều điều gây lơ đãng thì sẽ càng ít có cơ hội để cuộc trò chuyện "leo thang" thành một cuộc chiến.

Giải pháp 'khen trước, ý kiến sau'

Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với đối tác, đồng nghiệp hoặc người bạn khó tính của bạn bằng một nhận xét tích cực. Đây gọi là "giải pháp bánh sandwich". Cần đảm bảo người đó hiểu rằng bạn đánh giá cao nỗ lực của họ, sau đó hãy tiếp tục phần quan trọng của cuộc trò chuyện. Đừng quên kết thúc cuộc trò chuyện bằng những lời cảm ơn họ vì đã dành thời gian lắng nghe bạn nói.

Đừng nói thẳng quá mức

Nên thay đổi cách bạn tiếp cận các tình huống tế nhị. Thay vì sử dụng các cáo buộc, nên cố gắng sử dụng các tuyên bố lấy chủ thể là chính bạn. Ví dụ, nếu bạn gái hỏi bạn diện váy như thế nào trước khi cả hai ra ngoài, đừng nói rằng cô ấy trông không đẹp, điều này có thể dẫn đến tranh cãi.

Thay vào đó, hãy nói bạn nghĩ rằng màu xanh sẽ trông đẹp hơn với cô ấy. Đối phương sẽ không cảm thấy bị xúc phạm và sẽ tôn trọng ý kiến ​​của bạn.

Đặt cảm xúc của bạn sang một bên và nói vào vấn đề chính

Những người khó tính hiếm có thái độ cởi mở khi nhìn mọi thứ từ nhiều khía cạnh, vì vậy mong đợi họ đặt mình vào vị trí của bạn là không thực tế. Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng để cố gắng làm cho họ hiểu cảm giác của bạn, tốt hơn hết bạn nên nêu ra các sự kiện và giải thích tình hình theo quan điểm khách quan.

Tránh các chủ đề nhạy cảm

Nếu trong quá khứ, bạn và đối phương đã có một cuộc tranh luận về một chủ đề nào đó và nó kết thúc không tốt đẹp, tốt nhất là nên tránh những chủ đề này và nói về chuyện khác.

Ví dụ, nếu bạn không có trải nghiệm thú vị với anh trai của mình khi nói về việc tổ chức sự kiện nào đó, đừng trực tiếp bàn việc này với anh ấy. Thay vào đó, hãy thực hiện tất cả các thỏa thuận thông qua một người hòa giải.

Đặt ranh giới và tuân thủ chúng

Kể cả đối phương có khó tính đến mấy, việc đặt ra các ranh giới cũng là cần thiết. Việc thiết lập những ranh giới nhất định với ai đó ban đầu có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn thân thiết với đối phương. Nhưng quyết định hành vi nào bạn sẵn sàng thực hiện có thể là chìa khóa cho một mối quan hệ lành mạnh.

Ví dụ, nếu chị gái hỏi bạn hàng chục lần về kế hoạch sinh con, bạn có thể nói: "Nếu chị cứ hỏi đi hỏi lại dự định có con của em, em sẽ bỏ đi". Hãy nhớ luôn tuân thủ những ranh giới mà bạn đặt ra, nếu không, đối phương sẽ tiếp tục lấn tới.

Đặt sự chú ý vào họ thay vì vào bạn

Những người khó tính có khả năng làm bạn khó chịu. Nhưng nếu bạn phản ứng một cách phòng thủ, bạn sẽ cho người khác nhiều cơ hội hơn để bắt nạt bạn. Thay vào đó, hãy chuyển sự chú ý trở lại họ bằng cách đặt câu hỏi.

Ngay khi bạn cảm thấy rằng đối phương đang chuẩn bị đưa ra những bình luận khó chịu cho bạn, hãy thay đổi chủ đề ngay lập tức. Bạn có thể hỏi họ điều gì đó khiến họ chú ý, điều gì đó mà họ có thể lập tức "thao thao bất tuyệt" trong một thời gian nhất định và quên đi ý định tấn công bạn.

Tập trung vào những điều tích cực

Đừng đưa ra những nhận xét tiêu cực. Bạn không biết người đó đã và đang trải qua những vấn đề gì, thậm chí hành vi của họ có thể là chính đáng.

Ví dụ, nếu bạn của bạn đến muộn, đừng tiếp cận họ với một bình luận tiêu cực hoặc buộc tội họ đến muộn. Thay vào đó, hãy nói rằng bạn rất vui khi gặp họ. Ngay cả người khó tính nhất cũng sẽ vui vẻ, thoải mái hơn với cách ứng xử này của bạn.

Thùy Linh (Theo Brightside)