Thứ hai, 15/4/2024
Thứ tư, 9/11/2016, 18:55 (GMT+7)

Melania Trump - từ siêu mẫu thành đệ nhất phu nhân Mỹ

Melania Trump từ một người mẫu nhập cư gốc Slovenia trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử.

Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton đánh dấu việc bà Melania trở thành đệ nhất phu nhân sinh ở nước ngoài đầu tiên kể từ thời đệ nhất phu nhân Louisa, vợ của John Quincy Adams, tổng thống thứ 6 của Mỹ.

Melania Trump có tên khai sinh là Melanija Knauss. Bà sinh năm 1970 tại Sevnica, một thị trấn công nghiệp ở miền trung Slovenia có khoảng 5.000 dân. Mẹ bà làm thợ dệt may và bố làm nghề bán xe hơi. Trump còn một chị gái, Ines và một anh trai. 

Melania (thứ hai từ phải sang) tại một buổi trình diễn thời trang năm 1977 trong nhà máy dệt may mẹ bà làm việc.

Ấn tượng của Mirjana Jelancic, bạn học và hàng xóm cũ của Melania là "cô ấy là một cô gái nhỏ nhẹ, không bao giờ to tiếng". 

Tòa chung cư nơi bà Melania sống và trưởng thành.

Mirjana Jelancic, bạn học và hàng xóm cũ của Melania, nay là hiệu trưởng trường tiểu học cũ của Melania. 

Thời trung học, Melania cũng thích thời trang như bao nữ sinh khác.

"Melania chưa bao giờ nói rằng cô ấy muốn trở thành một người mẫu, cô ấy muốn là một nhà thiết kế", Jelancic nói. "Nhưng tôi luôn có cảm giác rằng Sevnica và Ljubljana quá nhỏ bé với cô ấy".

Nhiếp ảnh gia Stane Jerko là người phát hiện Melania khi đó 16 tuổi, đang là nữ sinh trung học ở thủ đô Ljubljana, lúc cô đang đứng chờ bạn bên ngoài một show thời trang. 

Những hình ảnh đầu tiên mà ông Jerko chụp cho Melania khi bắt đầu sự nghiệp người mẫu.

Melania biết nói 5 thứ tiếng: Slovenia, Serbia, Anh, Pháp và Đức. Năm 18 tuổi, cô ký hợp đồng với một công ty người mẫu ở Milan, Italy. Từ đó, cô đi lại giữa Paris, Milan, chụp hình cho nhiều tạp chí danh tiếng như Vogue, New York Magazine, Harper's Bazaar. 

Melania những năm tháng trung học. Phu nhân của Donald Trump giờ sở hữu một công ty thiết kế trang sức và nhãn hiệu chăm sóc da mang tên mình.

Petra Sedej và Melani thân nhau sau khi tốt nghiệp lớp thiết kế thời trang.

"Cô ấy rất vui tính", Sedej nói. "Chúng tôi đều yêu thời trang và thiết kế, không thích tiệc tùng hay nhảy nhót".

Peter Butoln, một thanh niên địa phương từng gặp gỡ và hẹn hò với Melania sau khi quen biết tại quán bar Horse's Tail ở Ljubljana, thủ đô Slovenia những năm 1980, khi cô đang theo học thiết kế thời trang.

Butoln kể lại đã viết số điện thoại của Melania vào lòng bàn tay và không lâu sau, hai người hẹn hò. Cặp đôi thường ngồi trên xe Vespa của Butoln đi ra bãi biển chơi.

Chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump phủ nhận thông tin hai người hẹn hò.

"Melania không hút thuốc, ít uống rượu", Butoln, nay là một chuyên gia về quan hệ công chúng, đang sống tại thủ đô Slovenia cho biết. 

Ông cho hay mối quan hệ giữa hai người chỉ kéo dài vài tháng khi ông rời Ljubljana nhập ngũ và sự nghiệp người mẫu của bà Melania bắt đầu phát triển.

Trong tấm bưu thiếp cuối cùng bạn gái gửi cho ông có viết: "Đã một thời gian chúng ta không gặp hay nghe tin gì về nhau, vì thế em gửi anh lời chào từ phía biển. Tái bút: Em hy vọng anh sẽ đến để chào em trước khi anh đi lính. Hãy viết thư cho em!".

Gia đình Melani vẫn sống trong ngôi nhà ở Sevnica, nhưng người dân địa phương cho biết hiếm khi nhìn thấy họ và Melania, nhất là sau khi con trai của cô và Donald Trump chào đời năm 2006.

 

Melania và con trai Barron Trump lắng nghe chồng tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ.

Melania quen biết Donald Trump năm 1998 tại một bữa tiệc ở New York. Khi đó, ông hỏi xin số điện thoại nhưng Melania không cho mà nói sẽ gọi lại cho Trump. Melania được nhận Thẻ xanh năm 2011, sau khi tới Mỹ 5 năm và trở thành công dân Mỹ năm 2006, một năm sau khi kết hôn với Donald Trump.

Natasha Pinoza, thí sinh đại diện cho Slovenia dự thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2006 có ấn tượng tốt với vợ chồng ông Trump.

Cô gặp gỡ Melania trong một bữa tiệc:"Tôi nói xin chào bằng tiếng Anh. Chị ấy đáp lại bằng tiếng Slovenia. Tôi rất xúc động. Chị ấy rất cởi mở và tốt bụng, tạo cảm giác thân thiết cho người khác".

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa thơm vợ trên sân khấu ở khách sạn Hilton, ăn mừng chiến thắng đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Hồng Hạnh (Ảnh: CNN)