Thứ tư, 6/1/2021, 13:30 (GMT+7)

Với triết lý kinh doanh nhân văn, Mcredit trở thành một trong bốn công ty tài chính dẫn đầu trên thị trường vay tín dụng, sau 4 năm thành lập.

Nhen nhóm hình thành từ cuối những năm 1990, nhưng thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam chỉ thực sự phát triển nở rộ từ năm 2007. Đến nay, hơn 16 công ty tài chính chuyên biệt và hàng chục ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng.

Tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, tổng dư nợ của các công ty tài chính tiêu dùng đạt khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 2,6% so với cùng kỳ, theo báo cáo mới nhất của Fiin Research. Trong đó, mức dư nợ của các công ty tài chính chiếm hơn 20% tổng dư nợ tín dụng.

Tuy nhiên, các công ty tài chính gặp nhiều thách thức trong quá trình mở rộng và thâu tóm thị trường, tạo dựng niềm tin cho khách hàng. Giữa bối cảnh thị trường vay tiêu dùng trên đà bùng nổ, những tai tiếng liên quan như hành xử khi đòi nợ, siết nợ đến các thủ tục pháp lý cho việc trả góp, vay tiền mặt... của các công ty tài chính khiến nỗi lo của người dân ngày một tăng cao.

Bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn chưa được tiếp cận thông tin về những lợi ích kinh tế từ các dịch vụ của công ty tài chính, giúp họ tránh được rủi ro từ "tín dụng đen". "Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thị trường vay tiêu dùng nói chung và sự phát triển của nền kinh tế nói riêng", đại diện Mcredit nhận định.

Nhiều nghiên cứu thị trường cho thấy Covid-19 khiến tâm lý người dân chi tiêu, mua sắm dè dặt hơn. Dẫu vậy, mong muốn hoàn thiện, nâng cao cuộc sống vẫn diễn ra. Một chiếc máy tính với thông số kĩ thuật cao giúp tối ưu hiệu quả công việc, một chiếc xe máy mới giúp các tài xế đủ tiêu chuẩn thành đối tác của Grab, Gojek, Be hay một khoản chi học phí đầu tư phục vụ tương lai... là những nhu cầu vay thiết thực của nhiều người.

Song rào cản trong công tác truyền thông khiến nhiều người khó tiếp cận với thông tin về lợi ích kinh tế mà dịch vụ tài chính mang lại, đặc biệt những người có thu nhập thấp, không có lịch sử tín dụng, không tài sản thế chấp và chứng minh khả năng trả nợ. "Việc tạo niềm tin, gia tăng hiểu biết về tài chính và đòn bẩy tài chính cho các nhóm khách hàng này là nền tảng để phát triển và tạo đà tăng trưởng doanh số cho các tổ chức tài chính", đại diện MCredit nhận định.

Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) chính thức hoạt động ngày 14/12/2016, trên cơ sở liên doanh giữa Ngân hàng Quân đội MB và Tập đoàn tài chính Shinsei Bank (Nhật Bản).

Ra đời khá muộn màng so với các công ty tài chính khác, Mcredit bám sát triết lý kinh doanh nhân văn. Doanh nghiệp mong muốn xây dựng hình ảnh công ty tài chính điển hình, mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt cho khách hàng, góp phần đa dạng và lành mạnh hóa thị trường tài chính tiêu dùng vốn có rất nhiều định kiến.

Theo đại diện doanh nghiệp, nhìn lại 4 năm hoạt động, thành tựu lớn nhất của Mcredit là mang đến cơ hội tiếp cận các giải pháp tài chính một cách dễ dàng và toàn diện cho người dân Việt Nam. Mcredit giải bài toán vay tiêu dùng cho những khách hàng thu nhập thấp và trung bình, không có tài sản thế chấp và khó chứng minh thu nhập theo chuẩn của ngân hàng.

Đến nay, Mcredit hiện thực hóa hơn 1 triệu hợp đồng tài trợ vay tiêu dùng. "Với Mcredit, đó không chỉ là những khoản vay tiêu dùng, mà đó còn là hàng triệu ước mơ của những người dân lao động trên cả nước được hiện thực hóa và cho thấy sứ mệnh phát triển với những triết lý kinh doanh nhân văn, điều tạo nên sự khác biệt của Mcredit trên thị trường tín dụng", đại diện doanh nghiệp cho hay.

Với những bước đi chắc chắn, Mcredit từng bước xây dựng niềm tin, sự an tâm và tín nhiệm với khách hàng. Sau 4 năm, Mcredit trở thành một trong bốn công ty tài chính hàng đầu trên thị trường vay tín dụng.

Tính đến tháng 12/2020, tổng tài sản của Mcredit tăng gấp 4 lần, đạt hơn 11.000 tỷ đồng, nâng số lượng điểm giao dịch từ 507 (năm 2017) đến 1548 (năm 2020). Mạng lưới đối tác thu hộ, chi hộ tại hệ thống của MB, VNPost, Viettel, Payoo, Momo... đạt đến 160.000 điểm, phủ rộng 63 tỉnh thành, nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Chia sẻ về giá trị cốt lõi và định hướng phát triển của Mcredit, ông Hoàng Minh Tuấn - Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Mcredit nói: "Chúng tôi cảm ơn khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn Mcredit làm bạn đồng hành cùng xây dựng ước mơ. Doanh nghiệp cam kết nỗ lực hơn để mang nhiều sản phẩm dịch vụ, thêm nhiều cơ hội tiếp cận các giải pháp tài chính toàn diện cho người dân Việt".

"Giai đoạn tiếp theo, Mcredit đặt mục tiêu tập trung phát triển, trở thành một công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, không ngừng nâng cao hiệu quả trong kinh doanh, dịch vụ đa dạng cùng trải nghiệm khách hàng trong kỷ nguyên số", đại diện doanh nghiệp cho biết.

Nội dung: Hoài Phong.