Thứ năm, 23/5/2024
Thứ tư, 31/1/2024, 17:43 (GMT+7)

Máy rửa bát có thể tự phân bổ chất tẩy rửa

Beko Pro 500 DEN48520XAD là model duy nhất trong tầm giá 30 triệu đồng có ngăn đựng chất tẩy rửa đủ dùng một tháng thay vì bỏ viên rửa từng lần như thông thường.

Là "tay chơi mới" ở thị trường máy rửa bát Việt Nam, Beko cần các sản phẩm có tính năng đặc biệt để thu hút người dùng cũng như thêm lợi thế trước các tên tuổi quen thuộc như Bosch, Electrolux, Panasonic hay Candy. DEN48520XAD là model đầu tiên mang đến tính năng tự phân bổ nước rửa (gel rửa) xuống phân khúc giá dưới 30 triệu đồng. Trước đó, Miele của Đức cũng có sản phẩm tương tự nhưng giá cao trên 50 triệu đồng, ít được người Việt biết đến.

Tự phân bổ nước rửa đang là xu hướng mới của các thiết bị gia dụng. Hơn hai năm gần đây, Samsung, LG, Electrolux lần lượt bán ra các mẫu máy giặt tự động phân bổ nước giặt, giúp người dùng giảm công đoạn này cho mỗi lần giặt quần áo.

Người dùng sẽ cần hai lần thao tác mở nắp để thêm nước làm bóng và chất tẩy rửa cho máy riêng biệt. Ở các máy rửa bát thông thường, nước làm bóng cũng đổ một lần và dùng được nhiều lần nhưng ngăn chứa chất tẩy rửa chỉ dùng được một lần.

Beko cho biết một lần đổ đầy ngăn chứa này, máy có thể rửa được bát liên tục trong tối đa một tháng với 20-30 lần rửa tùy vào số lượng bát, đũa. Ngăn chứa nước làm bóng cũng nhỉnh hơn so với máy thông thường nên người dùng giảm được đáng kể công đoạn thêm chất tẩy rửa mỗi lần sử dụng.

Hai ngăn chứa nước làm bóng và gel rửa (bình to hơn) đều có thể tháo rời, giúp dễ dàng vệ sinh định kỳ. Tất cả đều có gioăng nhựa ở đầu giúp tránh bị rò rỉ. Tuy nhiên, với loại máy này, người dùng bắt buộc phải sử dụng gel tẩy rửa thay vì đa dạng các loại như viên, bột rửa. Nếu không có nước rửa, máy cũng sẽ báo lỗi dù vẫn cho phép hoạt động.

DEN48520XAD có thêm cảm biến về độ bẩn, lượng bát. Trong các thử nghiệm với lượng bát khác nhau, độ bẩn khác nhau (bôi bẩn hoặc không bổi bẩn), máy cho ra các thời gian rửa và lượng nước rửa hao hụt cũng tương ứng.

DEN48520XAD là loại máy rửa bát 15 bộ tiêu chuẩn châu Âu với ba ngăn theo thiết kế truyền thống của Beko. Đa số người dùng Việt đều yêu thích các loại máy rửa dung tích lớn nếu có thể do thói quen nấu ăn hàng ngày dùng nhiều nồi, chảo kích thước lớn. Khi đó, ngăn thứ ba với chiều cao lớn nhất và ở ngay trên tay phun chính để rửa sạch sẽ hơn.

Ngăn trên cùng là điểm mạnh thường thấy của máy rửa chén bát của Beko. Ngoài khay riêng cho đũa, model này còn có cả các giá đựng tùy chỉnh cho thìa, dĩa, dao... Kích thước chiều ngang cũng có thể thay đổi hoặc nâng hạ độ cao tăng không gian cho ngăn dưới. Các loại máy khác đa phần chỉ có lẫy nâng hạ cho ngăn thứ hai.

Trong khi một số model của Bosch sử dụng tay phun phụ để tránh "vùng chết" khó làm sạch, Beko dùng giải pháp tay phun ba nhưng cơ chế cánh phụ giúp đưa các vòi phun sát các góc hơn khi quay. Máy sử dụng động cơ không chổi than, biến tần Inverter tiết kiệm điện, độ ồn khá thấp khi sử dụng.

Trong thử nghiệm rửa đầy tải của máy nhưng bát đũa sạch, rất ít bẩn, máy chạy trong khoảng thời gian hơn 2 tiếng, tốn 0,6 số điện. Nếu bát đũa rất bẩn, máy tăng thời gian rửa lên hơn ba tiếng (chế độ tự động), điện tiêu thụ tăng lên gần 1,1 số điện. Lượng nước tiêu thụ thực tế khoảng trên dưới 13 lít nước ở chế độ tự động với lượng bát đũa gần đầy tải.

DEN48520XAD giấu toàn bộ nút cài đặt sang mép trên của cánh cửa. Hệ thống nút cảm ứng dễ thao tác, nhìn hiện đại, cao cấp nhưng hơi khó dùng nếu tay quá ướt, bám nước trên bề mặt. Các chế độ có biểu tượng dễ hiểu ở cạnh bên. Tuy nhiên, với khả năng nhận diện tự động ấn tượng, người dùng hoàn toàn có thể chỉ cần chế độ tự động với các bữa ăn thông thường.

Mặt ngoài phía trước của máy chỉ có màn hình nhỏ hiển thị thời gian rửa còn lại và báo lỗi khi có. Phần cánh được thiết kế đơn giản, bề mặt nhôm phay xước mang đậm chất châu Âu. Sản phẩm của Beko sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Beko DEN48520XAD có giá 44 triệu đồng, nhưng giá thực mua ngoài thị trường khoảng 27-29 triệu đồng.

Tuấn Hưng