Chủ nhật, 14/4/2024
Thứ ba, 3/3/2020, 16:10 (GMT+7)

Máy ảnh Leica hàng 'thửa' của đại gia Sài Gòn

TP HCMPhiên bản giới hạn Leica M10-P ASC 100 Edition được chủ nhân đặt riêng lớp da bọc ngoài cùng tông màu với mẫu xe thể thao Porsche 911.

Leica M10-P ASC 100 Edition là phiên bản đặc biệt của Leica M dành cho các nhà làm phim cũng như kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hiệp hội điện ảnh Mỹ. Nhà sản xuất Đức bán khoảng 300 bộ máy như vậy trên toàn cầu. Model đầu tiên có chủ tại Việt Nam thuộc về một đại gia làm trong ngành vận tải. 

Mẫu máy nguyên bản từ nhà sản xuất có lớp da màu đen, phần kim loại mạ màu chrome nhưng được đặt hàng tùy biến riêng chuyển lớp da màu vàng. Ngoài lý do hợp mệnh, chủ nhân của máy còn muốn cùng tông màu với mẫu xe thể thao mà ông sở hữu là Porsche 911. 

Leica M10-P ASC 100 Edition nguyên bản có giá tại Việt Nam là 540 triệu đồng - tương đương một mẫu xe hơi hạng B. Tuy nhiên, chủ nhân không tiết lộ số tiền chi trả cho việc đặt hàng Leica Việt Nam tùy biến lớp da bên ngoài và thêm phần dây đeo. 

Dù là phiên bản đặc biệt, cách đóng gói bên ngoài của M10-P ASC 100 Edition không có nhiều khác biệt so với M10-P. Hộp đựng máy lớn đặt phía trên trong khi bên dưới là các hộp đựng sách hướng dẫn, chứng nhận của nhà sản xuất được sắp xếp như các ngăn kéo. 

Ngoài thân máy M10-P ASC100 Edition, bộ sản phẩm còn đi kèm một ống kính Summicron-M 35mm f/2 ASPH, kính ngắm điện tử Leica Visoflex và bộ chuyển từ ngàm M-Mount sang PL-Mount. 

Leica M10-P bản gốc ra mắt năm 2018 và được mệnh danh là chiếc máy ảnh "câm" nhờ màn trập gần như không gây ra tiếng động. Sau khi bỏ logo "chấm đỏ" ở mặt trước máy, việc Leica nghiên cứu giảm âm thanh phát ra khi chụp cho thấy hãng hướng đến những khách hàng khó tính và không thích sự phô trương. 

Ống kính Summicron-M 35mm f/2 ASPH cũng là bản đặc biệt với lớp mạ nhôm màu vàng hoài cổ gần giống nguyên bản của ống kính 'Ur-Leica' - chiếc Leica đầu tiên và cũng là máy ảnh đầu tiên sử dụng khổ phim 24 x 36mm trên thế giới. Nắp đựng ống kính cũng được khắc dòng chữ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hiệp hội điện ảnh Mỹ.

Toàn bộ mặt trên được phủ lớp mạ chrome màu xám đen, khắc dòng chữ ASC. Bên cạnh là bánh xe điều chỉnh ISO. Máy sử dụng cảm biến full-frame độ phân giải 24 megapixel. 

Các mẫu Leica M thông thường hướng đến những người yêu thích chụp trong khi M10-P ASC 100 Edition lại thiên nhiều về tính năng quay phim. Không chỉ vẻ ngoài đặc biệt, hệ thống menu và cài đặt của máy cũng được làm riêng dưới sự hợp tác với các thành viên của ASC. Trong đó, máy có thêm chế độ ASC Cine Classic mô phỏng màu phim cine 35 mm cổ điển và chế độ ASC Contemporary mang lại màu phim kỹ thuật số hiện đại của điện ảnh đương đại.

Leica M10-P ASC100 Edition bắt đầu cho đặt hàng từ cuối năm ngoái. Theo tiết lộ của đại diện Leica Việt Nam, toàn bộ 300 phiên bản trên thế giới đã tìm được chủ. 

Tuấn Hưng