Chủ nhật, 2/4/2023
Chủ nhật, 8/5/2022, 07:59 (GMT+7)

Màn hình máy tính OLED đầu tiên thế giới

LG ra mắt dòng LG UltraFine OLED Pro với hai phiên bản 27 inch và 32 inch với giá từ 56,6 triệu đồng.

Là nhà sản xuất khai sinh ra tấm nền OLED nhưng tới năm nay, LG mới trình làng màn hình máy tính sử dụng công nghệ này. Dòng UltraFine hướng tới những người có yêu cầu cao về màu sắc hiển thị, thay vì tần số quét như trên các màn hình chuyên game cao cấp cùng tầm giá.

UltraFine Display OLED Pro gồm hai phiên bản là 32EP950 kích thước 32 inch và 27EP950 kích thước 27 inch (trong ảnh).

Ngoài TV, hiện tấm nền OLED mới được dùng phổ biến trên điện thoại và gần nhất là một số mẫu laptop cao cấp như Razer Blade hay Dell XPS.

UltraFine 27EP950 có độ phân giải 4K 3.840 x 2.160, độ bao phủ 99% phổ màu DCI-P3 và Adobe RGB, hiển thị 1,07 tỷ màu với bảng màu 10 bit, tỷ lệ tương phản 1.000.000:1. Nhờ công nghệ điểm ảnh tự phát sáng, màn hình mới của LG vượt trội về khả năng hiển thị HDR và tương phản cao. Màu sắc tươi, mịn, không gây cảm giác chói mắt khi làm việc lâu.

Độ sáng màn hình có thể được điều chỉnh trong khoảng 20-260 cd/m2 mà không cần chế độ HDR. Với HDR, mức tối đa có thể đạt 575 cd/m2. Công nghệ OLED giúp độ sáng được phân phối đồng đều trên toàn bộ tấm nền và ít có điểm bị lệch khỏi giá trị trung bình, theo đánh giá của Kiratas.

Sản phẩm cũng hỗ trợ tín hiệu HDR như BT.2100 (tiêu chuẩn phát sóng cho TV HDR), PQ/P3 P cho người làm nội dung phim, video. Các thông số này tiệm cận với các màn hình tham chiếu cho các đạo diễn, nhà sáng tạo nội dung, thiết kế hình ảnh chuyên nghiệp.

Màn hình tích hợp nhiều profile màu phù hợp từng loại công việc khác nhau. Ngoài ra, hãng cũng trang bị tính năng hiệu chỉnh phần cứng cho phép màn hình tăng độ chính xác màu, sử dụng với bản in hoặc các công việc dựng, chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bộ hiệu chỉnh phần cứng người dùng phải mua riêng.

Để khắc phục nhược điểm lỗi lưu hình (burn-in), màn hình được trang bị một độ phân giải phụ là 3.856 × 2.176. Tấm panel sẽ sử dụng các điểm ảnh bổ sung để tăng nội dung hình ảnh lên một pixel sau mỗi năm phút nhưng người dùng sẽ không nhận ra thay đổi này. Ngoài ra, hệ thống sẽ tự động làm mờ màn hình khi nội dung hiển thị không thay đổi trong thời gian dài.

Khớp xoay linh hoạt phía sau giúp UltraFine OLED Pro xoay được các góc phía sau, kết hợp sử dụng với laptop hoặc nhiều màn hình cùng lúc. Tấm nền là loại chống lóa, hạn chế phản chiếu ánh sáng và có thể nhìn góc nghiêng tối đa 178 độ.

Có ưu điểm vượt trội về khả năng hiển thị hình ảnh so với các đối thủ nhưng thiết kế của của dòng UltraFine OLED Pro chưa thực sự phù hợp với giá tiền. Sản phẩm sử dụng viền nhựa, chân đế hình cánh cung đơn giản không khác biệt so với các model màn hình khác của hãng. Phần viền màn hình được làm mỏng nhưng cũng không thực sự ấn tượng khi tấm panel được làm chìm hơn, thiếu cảm giác liền mạch. Tuy nhiên, đây là triết lý thiết kế tối giản của LG vốn được hãng áp dụng trên tất cả dòng UltraFine.

Màn hình trang bị joy-stick bên dưới giống dòng cao cấp trên 10 triệu đồng của hãng cho khả năng điều chỉnh linh hoạt. Do là dòng màn hình chuyên nghiệp, LG lược bỏ trang bị loa trên sản phẩm.

Tương tự mặt trước, mặt sau cũng thiếu các điểm nhấn thiết kế thể hiện đây là dòng màn hình cao cấp. Sản phẩm dùng ngàm VESA tiêu chuẩn, các cổng kết nối được đặt toàn bộ ở mặt sau và không có cổng USB mở rộng ở gần cạnh màn hình như trước.

LG trang bị các kết nối cao cấp cho màn hình, gồm hai cổng DisplayPort 1.4, một cổng HDMI hỗ trợ tối đa 4K 60 Hz, ba cổng USB 3.0, một ngõ ra tai nghe, cổng USB đầu vào và đặc biệt là cổng USB-C có thể thay thế DisplayPort, hỗ trợ sạc ngược cho thiết bị ngoại vi với công suất 90 W (các mẫu tầm trung khoảng 65 W).

Chân đế có thể xoay linh hoạt màn hình theo các góc sử dụng ngang học dọc, điều chỉnh tăng giảm độ cao khớp trượt. Trọng lượng màn hình cả chân đế là 10,5 kg hoặc riêng màn hình là 3,8 kg.

LG 27EP950 có giá 56,6 triệu đồng trong khi bản 32 inch 32EP950 giá 76,6 triệu đồng. Đa số màn hình trong cùng tầm giá với dòng UltraFine tại Việt Nam đều là màn hình chuyên game, chú trọng tần số quét cao và thiết kế hầm hố. Mức giá của màn hình LG cũng cao hơn dòng Apple Studio Display 27 5K mới bán tại Việt Nam (từ 50 triệu đồng).

Tuấn Hưng