Thứ bảy, 4/2/2023
Thứ tư, 14/9/2022, 17:21 (GMT+7)

Màn hình công thái học giá 22 triệu đồng

Dell UltraSharp U3223QE có thiết kế viền siêu mỏng, công nghệ IPS Black đầu tiên trên thế giới và giá 22 triệu đồng.

UltraSharp U3223QE là màn hình máy tính chuyên cho người thiết kế đồ họa vừa được Dell bán tại Việt Nam. Điểm nhấn của sản phẩm là thiết kế dạng tối giản nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí như kích thước hiển thị lớn, độ phân giải 4K và hỗ trợ đa dạng các cổng kết nối.

Một trong những ưu điểm về thiết kế của màn hình mới là sự đơn giản, lấy màu trắng bạc làm chủ đạo. Toàn bộ sản phẩm dùng nhôm nguyên khối tạo sự chắc chắn.

U3223QE cũng như theo xu hướng công thái học - áp dụng trong thiết kế nhằm tối ưu hóa sức khỏe của con người và hiệu suất tổng thể. Trên sản phẩm này, Dell đã cải tiến thiết kế để giúp người dùng dễ dàng sử dụng, hạn chế các bệnh lý cơ học hay tạo cảm giác thoải khi dùng.

U3223QE trang bị đầy đủ các cổng kết nối cần có trên màn hình, gồm cổng nguồn, HDMI, DisplayPort, hai cổng USB-C, bốn cổng USB 3.2 và cổng mạng RJ45, qua đó có thể xem màn hình như một dock mở rộng cổng kết nối. Toàn bộ được thiết kế chìm phía sau thân, nhưng vẫn thuận tiện khi cắm do màn hình có khả năng xoay ngang góc 45 độ.

Thân sau có nút nguồn cùng một nút dạng joystick giúp điều khiển dễ dàng mà không cần phải nhìn ra phía sau. Tuy nhiên, menu của giao diện điều khiển khá bé, trong khi các tính năng được tích hợp nhiều khiến người dùng có thể phải mất nhiều thời gian khi tinh chỉnh màn hình.

Loa nằm ở dưới cạnh phải và trái, nhưng công suất chỉ 5 W mỗi bên, phù hợp nghe âm thanh ở dạng cơ bản. Cạnh trái có thêm hai cổng USB 3.2 và USB-C để cắm các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, truyền dữ liệu hoặc dùng để sạc cho thiết bị di động (công suất hỗ trợ 15 W).

U3223QE được trang bị tấm nền IPS kích thước 32 inch, độ phân giải 4K, tần số quét 60 Hz. Khác với các sản phẩm từ đối thủ, màn hình sử dụng công nghệ IPS Black của LG lần đầu có mặt trên thị trường. Công nghệ này được xem là bước đột phá với khả năng hiển thị màu đen sâu hơn 35% và tỷ lệ tương phản tăng lên gấp đôi so với IPS thông thường.

Trải nghiệm thực tế cho thấy vùng đen trên máy hiển thị sâu theo từng vùng cục bộ, độ tương phản cao, hình ảnh hiển thị độ nét cao. Tuy nhiên, ở chế độ đen hoàn hoàn, màn hình vẫn dễ bị phản quang gây khó chịu, nhất là ở nơi có ánh sáng mạnh.

Màn hình của Dell có viền mỏng 0,8 cm, đều ở bốn cạnh, thay vì cạnh dưới dày hơn như hầu hết sản phẩm có mặt trên thị trường. Thiết kế này giúp sản phẩm đẹp và cân đối, vùng không gian hiển thị có cảm giác rộng hơn.

Dell cũng trang bị khá nhiều công nghệ hiển thị cho U3223QE, như chuẩn HDR VESA DisplayHDR 400, gam màu rộng với DCI-P3 đạt 95%, công nghệ AMD FreeSync và Nvidia G-Sync. Màn hình phù hợp cho việc chỉnh sửa đồ họa, sử dụng văn phòng nói chung, nhưng không phù hợp cho chơi game vì tần số quét chưa cao, cũng như không có tính năng tối ưu riêng cho game.

Với giá 22 triệu đồng, sản phẩm cạnh tranh với Asus ProArt PA328CGV (19,5 triệu đồng), Samsung LF32TU870VEXXV (20 triệu đồng), MSI MS321UP Summit (20,2 triệu đồng), ViewSonic VX2882 (21 triệu đồng) hay các sản phẩm chuyên game như LG 34GP950G-B (21,8 triệu đồng), Asus ROG Strix XG35VQ (22,1 triệu đồng).

Sản phẩm của Dell có ưu điểm về thiết kế và khả năng hiển thị, nhưng các đối thủ lại có ưu thế về tần số quét lớn (đều trên 120 Hz).

Bảo Lâm