VNExpress

Thứ hai, 5/6/2023
Chọn địa danh
Thứ sáu, 29/1/2021, 02:08 (GMT+7)

Mâm cỗ Tết 3 miền bằng đất sét

TP HCMCác món Tết như bánh chưng, bánh tét, nem chua, thịt kho trứng...được tái hiện với kích thước gần giống thật, bằng đất sét.

Hơn một tháng nay, trong căn phòng ở chung cư Lý Thái Tổ (quận 3), anh Nguyễn Tấn Đạt thực hiện những món ăn trong mâm cơm ngày Tết của ba miền bằng đất sét.

Bộ sưu tập gồm hơn 20 món ăn của ngày Tết của từng vùng miền như gà luộc, bánh chưng, bánh tét, dưa hành, thịt đông, thịt kho hột vịt, khổ qua... được tái hiện sinh động.

"Tôi thấy thời gian qua văn hoá Tết cổ truyền đang dần mai một. Nhiều bạn trẻ đi du lịch thay vì bên gia đình cùng nấu ăn, sum vầy. Vì vậy tôi làm các món ăn Tết như một cách gìn giữ phong tục tuyền thống", anh Đạt nói, tay chăm chú sơn lại màu da cho con gà đất sét.

Mâm cơm Tết của miền Bắc, anh chọn một số món nổi bật như gà luộc lá chanh, dưa hành, giò, thịt đông, xôi và không thể thiếu bánh chưng.

Anh cho biết phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ các món ăn, mang đặc trưng từng miền. Anh chọn những món tiêu biểu và nhiều người biết.

"Gà luộc là món không thể thiếu nhất trong trong lễ cúng giao thừa ở miền Bắc. Không chỉ Tết mà bất cứ dịp hội hè nào thì cũng cần có thịt gà", anh nói.

Để làm được con gà cúng, anh mất một ngày tạo hình, sơn màu rồi phơi cho khô. Trước đó, anh đã làm nhiều mô hình, con vật bằng đất sét nên có kinh nghiệm tạo hình, phối màu.

Bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ miền Bắc. Anh chia sẻ, bánh chưng đất sét không khó nhưng mất nhiều thời gian để tạo ra các hạt gạo và kết dính chúng với nhau.

So với mâm cỗ Tết của miền Bắc, món ăn của miền Trung mang nhiều màu sắc như nem chua, tré, bánh tét, thịt luộc - tôm chua, chả giò và cũng không thể thiếu gà luộc.

Nếu như cỗ miền Bắc có bánh chưng thì miền Trung và miền Nam đều không thể thiếu bánh tét ngày Tết.

Món tré và nem chua là món ăn phổ biến trong mâm cỗ Tết, nhất là ở các tỉnh thành Huế, Đà Nẵng.

Thịt luộc, tôm chua và món cuốn của miền Trung được để chung một đĩa. Các món ăn được anh Đạt làm có kích thước gần giống thật và để trong đĩa sứ để tạo cảm giác chân thực nhất.

Với ẩm thực ngày Tết của miền Nam, không thể thiếu các món như bánh tét, thịt kho hột vịt, canh khổ qua, củ kiệu, dưa giá...

Thịt kho hột vịt là khó làm nhất trong các món ăn. Theo anh Đạt, việc pha màu để tạo ra màu sắc cho nước kho, trứng và thịt mất nhiều thời gian.

Món canh khổ qua của miền Nam với ý nghĩa mong những điều khó khăn của năm cũ qua đi, năm mới sẽ gặp nhiều may mắn.

Ngoài những món ăn ngày Tết, 25 món bún như bánh đa cua, phở Hà Nội, bún cá Nha Trang, bún bò Huế... được anh tái hiện bằng đất sét một cách sinh động.

"Cũng có nhiều người hỏi mua nhưng tôi không bán mà để trưng cho đẹp. Sắp tới tôi sẽ làm thêm những mô hình mới về các chủ đề khác như làng nghề, đồ thủ công mỹ nghệ... và bằng chất liệu khác", anh Đạt chia sẻ.

Quỳnh Trần

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net