Chủ nhật, 3/7/2022
Thứ ba, 26/10/2021, 22:33 (GMT+7)

Mako - từ công chúa Nhật lá ngọc cành vàng đến cô dâu thường dân

Dù phải rời hoàng gia và đối mặt áp lực dư luận, Mako, cháu gái Nhật hoàng Naruhito, vẫn quyết kết hôn với người yêu từ thời đại học.

Công chúa Mako chụp ảnh cùng bố mẹ là Thái tử Akishino và Thái tử phi Kiko tại một sân trượt băng ở Tokyo vào tháng 4/1992. Thái tử Akishino là em trai Nhật hoàng Naruhito, đứng đầu tiên trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Thái thượng hoàng Akihito (giữa) và Thượng hoàng hậu Michiko (phải) cùng hai con gái của Thái tử Akishino tại một bờ biển ở thành phố Shimoda, tỉnh Shizuoka vào tháng 8/1998. Mako là cháu cả của Thái thượng hoàng.

Mako (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng em gái Kako và mẹ là Thái tử phi Kiko tại một buổi lễ nhập học ở Tokyo hồi tháng 4/2007.

Mako (trái) và Công chúa Kako chơi đùa cùng em trai Hisahito tại tư dinh của gia đình Thái tử Akishino ở quận Minato, Tokyo, hồi tháng 8/2007.

Mako (giữa) tới dự Triển lãm Hoa ở thủ đô Thimphu của Bhutan hồi tháng 6/2017.

Tháng 9/2017, Công chúa Mako tổ chức họp báo để công bố đính hôn với luật sư Kei Komuro, người yêu từ thời đại học. Họ bằng tuổi nhau và lần đầu gặp gỡ vào năm 2012, khi đều đang là sinh viên năm nhất Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế (ICU).

Đám cưới của họ ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 11/2018, nhưng làn sóng chỉ trích từ dư luận về bê bối tài chính của mẹ Komuro khiến họ phải hai lần công bố hoãn kết hôn. Trước hàng loạt bình luận tiêu cực, Mako bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn phức tạp.

Mako giao lưu với trẻ em khi tới thành phố Londrina thuộc bang Parana, Brazil, vào tháng 7/2018.

Phụ nữ trong Hoàng gia Nhật luôn là tâm điểm chú ý của báo giới và công chúng, phải sống và làm theo nhiều chuẩn mực. Các thành viên hoàng gia luôn được coi là biểu tượng của truyền thống Nhật Bản.

Mako (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng gia đình nhân dịp sinh nhật tuổi 55 của Thái tử Akishino (giữa) tại tư dinh của họ ở quận Minato, Tokyo, vào tháng 11/2020. Bố mẹ của Mako được cho là ủng hộ mối quan hệ giữa con gái với Komuro.

Bố mẹ và em gái của Mako chào tạm biệt khi cô lên xe rời khỏi tư dinh của gia đình hôm nay. Bất chấp áp lực dư luận, Mako vẫn kết hôn với Komuro sau nhiều năm trì hoãn.

Ngoài việc mất địa vị hoàng gia vì kết hôn với thường dân, Mako còn từ chối nhận khoản hồi môn 1,3 triệu USD theo truyền thống, trong bối cảnh chồng cô thường bị cáo buộc là "kẻ đào mỏ". Đây là lần đầu tiên một nữ thành viên Hoàng gia Nhật không nhận hồi môn kể từ sau Thế chiến II.

Mako và Komuro trong cuộc họp báo tại một khách sạn ở Tokyo hôm nay.

Tại buổi họp báo, Mako gửi lời cảm ơn những người ủng hộ cuộc hôn nhân của họ "mà không bị lừa dối bởi thông tin vô căn cứ", nói thêm rằng Komuro "là người không thể thay thế" đối với cô. "Kết hôn là lựa chọn cần thiết để chúng ta được sống với trái tim được bảo vệ", Mako nói.

Trong khi đó, Komuro cho biết anh yêu Mako. "Tôi muốn sống trọn đời bên người mình yêu. Tôi muốn tiếp tục là người không thể thay thế của cô ấy", anh phát biểu.

Ảnh: Kyodo.