Trong cái nắng hầm hập của làng quê xứ biển và tiếng rì rào của ngọn dừa cao vun vút, đám trẻ con đang chơi đùa, nghịch cát, thỉnh thoảng có tiếng la hét giành giật đồ chơi, rồi chợt cùng rộ lên những tràng cười thỏa chí.
Cô gái nhỏ thoăn thoắt xúc cát đổ vào cái chảo nhựa bé xíu, nấu nồi "lẩu" thật ngon đưa cho cậu bé da ngăm đen có ánh mắt sáng. Cả hai nghêu ngao luôn miệng, hát hết bài này đến bài khác, nhớ đến đâu hát đến đấy. Hình ảnh tuổi thơ đẹp đẽ của các cô cậu bé làng chài Cam Ranh. Gần 20 năm sau, cô bé trở thành ca sĩ Mai Khôi có giọng hát lãng du, còn cậu bé nổi danh với cái tên Anh Khoa gắn liền dòng nhạc rock sôi động.
Thu mình tận góc khuất của quán nhỏ, Mai Khôi ngồi đó, mắt dán chặt lên màn hình laptop. Bàn tay nhỏ xinh của cô gái nhẹ lướt trên bàn phím. Bỏ thời gian ngồi ngắm thật kỹ, thậm chí có thể nói là "săm soi" cố khám phá nét gì đó minh chứng cho cái gọi là "khêu gợi" ở cô gái trẻ. 15 phút trôi qua. Chẳng có gì mới ngoài gương mặt không son phấn, rất đời, một thái độ làm việc nghiêm túc và cả ánh mắt bộc trực, thẳng thắn.
Rời quê Cam Ranh năm 2001, một thân một mình vào Sài Gòn theo học khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP HCM, cuộc sống đã ít nhiều làm Mai Khôi thay đổi. Nhưng theo Khôi, đó là sự thay đổi tốt. Sài Gòn cho cô cảm giác tự do, bay bổng, hướng cô theo quỹ đạo với phong cách làm việc chuyên nghiệp. "Thành phố này cho tôi nhiều thứ: sự tự tin, cơ hội và cả kinh nghiệm sống. Chỉ khi nào cần tĩnh lặng hay bóng mát bình yên của tâm hồn, tôi mới quay về quê, nơi có những người thân yêu nhất".
Mẹ là giáo viên dạy văn, bố là thày giáo nhạc nên từ bé cô út Mai Khôi đã được học guitar, chơi organ và am hiểu nhạc lý. Song Sài Gòn không phải là "cây đèn thần" có thể biến mọi ước mơ thành hiện thực. Ban ngày đến trường, tối về Mai Khôi tham gia nhóm bè Cadillac biểu diễn tại phòng trà và sân khấu lớn, nhưng chỉ khép nép phía sau ca sĩ. Mỗi đêm như thế, Khôi càng nung nấu ước mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Và cô đã học, làm việc bằng mọi khả năng để có được thành công nho nhỏ hôm nay.
![]() |
Ca sĩ Mai Khôi. Ảnh: maikhoi. |
Nổi tiếng qua... scandal tình ái
Rất thích hình mẫu đôi ca sĩ - nhạc sĩ đi vào huyền thoại âm nhạc Việt Nam Trịnh Công Sơn - Khánh Ly của 40 năm trước, Mai Khôi mãi đi tìm, nhưng rồi mọi chuyện không như cô muốn. Cuộc tình của Mai Khôi với nhạc sĩ có nhiều bài hát đóng dấu tên tuổi vào thập niên 1990 được nhiều người để ý.
"Tôi không muốn nhắc lại chuyện xưa, cũng lâu rồi. Thời gian giúp tôi cân bằng trở lại. Ban đầu chúng tôi chỉ xem nhau như đồng nghiệp với ý định kết hợp thành một cặp du ca rong ruổi khắp nước. Sau một thời gian, tôi và anh ấy mến nhau, tình yêu cũng bất ngờ đến. Tôi cũng kể hết với anh rằng tôi đã có người yêu, rằng tôi và anh có lẽ phải dừng lại. Sau 5 tháng, cuộc tình của chúng tôi đổ vỡ, mọi dự án về âm nhạc của tôi cũng theo đó bay đi. Thôi cứ cho là số phận", Mai Khôi nói, giọng nhẹ nhàng thoáng chút buồn, phảng phất âm điệu miền Trung.
Cô kể, ngày đó cả hai chẳng giàu có gì. Anh lại càng không phải "đại gia", chỉ có tiếng hát, cây đàn guitar và một tấm lòng. Sau những mất mát, Mai Khôi được "gán" cho đủ danh hiệu: Người đàn bà trẻ con, Lolita thời hiện đại... "Tôi yêu và thích được yêu. Chẳng lẽ đó là một cái tội? Tôi sống cho bản thân và biết mình muốn gì, được hay mất gì qua mối quan hệ đó. Tôi đủ trưởng thành và khôn ngoan để hiểu đàn ông. Còn chuyện đồn thổi tôi cặp với ca sĩ này, diễn viên nọ có lẽ cũng có mặt tốt, càng làm cho người ta biết đến tôi nhiều hơn, tìm mua CD nghe tôi hát, nghe tôi tự sự bản thân, với những khắc khoải, cảm nhận của riêng tôi về cuộc đời".
Theo lời Khôi, sự phóng túng ở cô - nếu có - bắt nguồn từ quan niệm phụ nữ phải được giải phóng cả về thể chất lẫn tinh thần. Tự do trong tư tưởng, suy nghĩ, cách diễn đạt chưa phải là điểm dừng cô muốn. Và chính việc giải phóng cả thân xác, không bị gò bó bởi bất cứ điều gì mà mọi phụ nữ tự mặc định phải có từ thuở dậy thì, cả trong chuyện ăn mặc, khiến cho Mai Khôi càng nổi tiếng là người bạo miệng dù cô luôn dịu dàng, nhỏ nhẹ.
"Đừng đánh đồng phóng túng với dễ dãi. Tôi thích lối sống cởi mở, thoải mái, tự lập, nhưng cũng đừng vì thế mà vội nghĩ tôi dễ dàng với các mối quan hệ, sẵn sàng làm người tình cho ai đó chỉ một đêm. Tôi yêu và hết lòng với tình yêu của mình, chấp nhận chinh phục cả đàn ông nếu đó thật sự là người tôi thích. Đời người chỉ sống một lần nên tôi sống cho bản thân chứ không vì dư luận. Điều quan trọng là tôi không làm ảnh hưởng đến ai, không hại ai".
Sẽ sáng tác khi không còn hát nữa
"Đã tạo được vị trí khiêm tốn trong làng nhạc Sài Gòn, cô sẽ làm gì tiếp theo để có chỗ đứng cao hơn cho nghề nghiệp?". "Tôi không phải là người cuồng vọng, sẵn sàng làm mọi thứ để đạt điều mong muốn. Tôi chỉ có niềm đam mê âm nhạc và sẽ hết lòng với nó. Sau này, nếu nhan sắc nhạt phai, giọng hát không còn được chuộng, tôi sẽ quay sang sáng tác ca khúc. Đây là thế mạnh của tôi mà", cô chia sẻ.
Ánh chiều tà trời Sài Gòn càng làm cho khuôn mặt của "nàng Lolita" bừng sáng. Mai Khôi cười: "Tôi không sợ thời gian, chỉ sợ mình nhụt chí, mất lửa với âm nhạc. Tôi dốc hết sức cho công việc, còn thành công hay thất bại phụ thuộc vào tài năng cộng thêm chút may rủi nữa. Tôi thích mọi thứ tự nhiên đến và khả năng tôi đến đâu sẽ do khán giả thẩm định. Tôi thích mình vươn tới tinh hoa của nghệ thuật".
(Theo Thanh Niên)