Thứ ba, 25/6/2024
Thứ tư, 18/6/2014, 10:19 (GMT+7)

Lục Ngạn tắc đường vì vải

Quốc lộ 31, trục đường chính chạy xuyên vựa vải Lục Ngạn (Bắc Giang) mấy ngày nay thường xuyên tắc nghẽn vì xe tải, xe thồ chở vải quá đông.

Chiều 17/6, dòng xe ùn ứ kéo dài trên quốc lộ 31, đoạn qua xã Phượng Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang) - nơi có vựa vải lớn nhất cả nước. Từ khi vào vụ thu hoạch vải cách đây gần một tuần, tuyến đường thường xuyên tắc nghẽn vào cuối buổi sáng và chiều do lượng xe tải, container từ khắp nơi đổ về mua vải.

Xe tải chất đầy thùng xốp trắng (chứa vải ướp đá lạnh) nối dài, cạnh đó, những thùng vải đã đóng kiện chất cao bên đường chờ chuyển đi. Tình trạng ùn tắc không chỉ diễn ra tại xã Phượng Sơn mà còn tại nhiều điểm tập trung thu mua khác của huyện Lục Ngạn như thị trấn Chũ, ngã ba Kép...

Giờ cao điểm, ngay cả xe máy cũng phải đứng chôn chân, những dịp khác trong năm không phải vụ vải, quốc lộ 31 luôn vắng vẻ. 

Mùa vải năm nay sản lượng giảm hơn so với vụ năm ngoái chút ít, nhưng lượng phương tiện vận chuyển đã vượt quá khả năng của quốc lộ 31. Xe tải từ khắp các tỉnh đổ về đây thu mua vải, trong đó có cả xe container đến từ các tỉnh miền trong như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam... Một lượng khá lớn vải được xuất đi Trung Quốc.

Một người đi xe đạp không đủ kiên nhẫn đứng đợi.

Tại phố Kép (xã Hồng Giang, Lục Ngạn), cảnh sát giao thông phải len lỏi giữa hai hàng xe để nhắc nhở tài xế không phá làn. Cảnh sát giao thông huyện Lục Ngạn cho biết, vào vụ vải, mỗi ngày có hàng nghìn xe tải lớn nhỏ và container về đây thu mua.

Các điểm thu mua vải lớn bên đường, nhân công vẫn miệt mài đóng vải vào thùng xốp. Mỗi điểm thu mua như thế này trong ngày mua vào rồi bán ra khoảng 20-30 tấn vải. 

Giá vải ở Lục Ngạn năm nay dao động khoảng 16-18.000 đồng/kg, khá cao so với mọi năm. Có thời điểm ùn ứ vào buổi chiều, giá vải hạ xuống còn 8.000 đồng/kg. Cây vải ở đây cho quả đẹp, thơm ngon, cùi dày, hạt nhỏ nên rất được ưa chuộng.

Nhiều hộ buôn vải xếp hàng lấn ra đường, khiến tình trạng tắc nghẽn thêm trầm trọng.

Vẻ mệt mỏi của hành khách trên xe buýt và người thồ vải dưới đường trong lúc đợi tắc đường.

Quý Đoàn