![]() |
|
Eben Moglen, FSF. (CNet) |
Ngày 16/1, Tổ chức phần mềm tự do FSF công bố bản dự thảo cho General Public License phiên bản 3 (GPL 3) và tuyên bố rằng các phần mềm GPL không được phép áp dụng "những hạn chế về bản quyền số". Moglen cho biết công nghệ DRM kiểm soát việc khách hàng xem phim, nghe nhạc và thưởng thức những nội dung giải trí khác. Do đó nó xâm phạm nghiêm trọng đến sự tự do, về cơ bản là không tương đồng với nguyên tắc của FSF.
Quan điểm chống chống DRM trong GPL 3 gây sự chú ý lớn do ngành công nghiệp giải trí vẫn thường sử dụng hệ thống máy tính Linux trong quá trình sản xuất nhằm tăng khả năng đồ họa và tạo các hiệu ứng riêng.
Moglen và Richard Stallman, nhà sáng lập FSF, cũng đặc biệt chú ý đến TiVo (dùng Linux) bởi hãng sản xuất đầu ghi video kỹ thuật số này chuyên thu thập thông tin về các hoạt động của người sử dụng. "Sẽ là không tôn trọng khách hàng nếu công ty phát hành những máy ghi hình có khả năng thông báo mọi thao tác của người dùng trên điều khiển từ xa tới trụ sở của họ, hoặc ngưng hoạt động nếu mọi người chỉnh sửa hệ thống chỉ để hạn chế nguy cơ bị rình mò", Moglen khẳng định. Ông cũng nhấn mạnh rằng điều mà TiVo và các công ty thiết bị điện tử cần thực hiện lúc này là dừng ngay việc xem vào đời tư của mọi người. "Chúng tôi không muốn phần mềm GPL hạn chế khả năng giải trí của người sử dụng chỉ để làm hài lòng một số đối tượng nào đó. Mục đích của chúng tôi là bảo vệ quyền người dùng chứ không phải quyền các hãng phim", Moglen nói thêm.
T.N. (theo CNet)
