Thứ hai, 30/1/2023
Chủ nhật, 21/3/2021, 17:24 (GMT+7)

Lũ lụt tồi tệ nhất 50 năm bủa vây Australia

Mưa lớn dọc bờ biển phía đông Australia suốt cuối tuần này đã gây ra đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ ở một số khu vực.

Người dân đứng xem đoạn đường ở Port Stephens, phía bắc Sydney, bang New South Wales (NSW) bị nước lũ phá hỏng.

Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết các trận mưa như trút trên khắp NSW, bang đông dân nhất Australia với khoảng 8 triệu người, đã tồi tệ hơn dự báo ban đầu, đặc biệt là những khu vực trũng thấp ở phía tây bắc Sydney.

"Hôm qua chúng tôi hy vọng nó chỉ là đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong 20 năm, nhưng giờ có vẻ phải là trong 50 năm", Berejiklian nói hôm nay.

Người dân ở các khu vực phía tây bắc Sydney đã được yêu cầu sơ tán gấp do nước lũ chảy xiết trên diện rộng. Tới cuối ngày 21/3, khoảng 1.000 người đã được sơ tán và giới chức dự báo có thể sẽ phải sơ tán tới 4.000 người trong những ngày tới.

Nước lũ nhấn chìm một khu vực rộng lớn ở thị trấn Port Macquarie, cách phía bắc Sydney khoảng 400 km, hôm 20/3.

Một đội cứu hộ của Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp bang NSW sử dụng xuồng bơm hơi để đưa một người dân ở Sydney tới nơi an toàn.

Các nhà chức trách hôm 20/3 đã phát cảnh báo tình hình nguy hiểm "đe dọa tính mạng" ở bang New South Wales.

Cục Khí tượng Australia cho biết nước lũ dọc khu vực sông Hastings, ngoại ô thị trấn Port Macquarie, cách phía bắc Sydney khoảng 400 km, đã vượt mức kỷ lục năm 2013.

Một chiếc xe tải cố đi qua con đường ngập trong nước lũ ở thị trấn Old Pitt, phía tây bắc Sydney.

Một số tuyến đường lớn trên toàn bang đã phải đóng cửa vì mưa lũ, trong khi nhiều trường cho học sinh nghỉ học vào thứ hai tới.

Ba người đàn ông đạp xe xuyên qua một công viên bị ngập trong nước lũ bên bờ sông Nepean, ngoại ô thành phố Penrith.

Một người dân địa phương bế theo con chó của anh ta sau khi được đội cứu hộ đưa đến nơi an toàn ở Sydney hôm 21/3.

Lũ lụt đã nhấn chìm nhiều tuyến phố và ngôi nhà ở khu vực bờ biển phía bắc Sydney. Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông thấy "đau lòng" vì hình ảnh nhà cửa, thị trấn và doanh nghiệp ngập trong nước lũ, đồng thời yêu cầu quân đội khẩn trương hỗ trợ.

Trong một bài đăng Facebook, ông Morrison tuyên bố hỗ trợ tài chính liên bang cho những người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Người dân tập trung ở một khu phố bị ngập lụt gần sông Nepean hôm 21/3.

Cục Khí tượng cho hay thời tiết dự kiến xấu hơn ở phía bắc Sydney vào 22/3 và kéo dài tới cuối tuần.

Các cơ quan ứng phó khẩn cấp nhận được hơn 7.000 cuộc gọi cầu cứu và đã thực hiện khoảng 650 vụ giải cứu lũ lụt kể từ 10/3. Những bang khác cũng điều động lực lượng cứu hộ tới tiếp viện.

Nước sông Parramatta dâng cao và tràn bờ sau khi mưa lớn liên tiếp trút xuống Sydney và khu vực lân cận.

Đập Warragamba, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho phần lớn Sydney, đã bắt đầu tràn bờ vào chiều 20/3. Chuyên gia dự đoán đây là đợt tràn đập lớn đầu tiên kể từ năm 1990.

Nhiều ngôi nhà ở thị trấn Port Macquarie chìm trong nước lũ hôm 20/3.

Đài truyền hình quốc gia ABC cảnh báo mưa lớn và lũ lụt cũng làm trì hoãn chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Sydney và khu vực lân cận. Quốc gia này dự kiến triển khai chương trình tiêm vaccine vào thứ hai tới.

Ảnh: Reuters, AFP, AP.