Thứ hai, 3/10/2022
Thứ hai, 20/12/2021, 10:10 (GMT+7)

Lũ lụt nhấn chìm Malaysia

Những trận mưa như trút khiến các con sông tại Malaysia tràn bờ, nhấn chìm nhiều khu vực đô thị và khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy một khu dân cư bị ngập lụt sau những trận mưa xối xả ở huyện Hulu Langat, bang Selangor, Malaysia hôm 19/12.

Lũ lụt tấn công 8 bang trong đợt mưa lũ năm nay đã khiến hơn 41.000 người phải sơ tán đến các nơi trú ẩn, trong đó Selangor là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ít nhất một người chết và 10 người đã mất tích.

Các tòa nhà và xe cộ ngập trong nước lũ ở Shah Alam, bang Selangor, Malaysia hôm 19/12.

Tại Selangor, tình hình được mô tả là chưa từng có với nhiều khu vực ngập trong nước, khiến các con đường lớn chìm sâu trong nước và buộc nhiều người phải sơ tán đến các trung tâm cứu trợ.

Một chiếc ôtô ngập sâu trong nước lũ đục ngầu ở huyện Hulu Langat, bang Selangor, hôm 19/12.

Malaysia đã điều động quân đội hỗ trợ hoạt động sơ tán, giải cứu người dân ở vùng lũ.

Người đàn ông sử dụng thuyền máy giải cứu người dân mắc kẹt do lũ lớn ở Shah Alam hôm 19/12.

Các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy những con đường và khu định cư bị ngập lụt ở Selangor, trong đó có Shah Alam và Port Klang, với những tiếng kêu cứu của người bị mắc kẹt trong nước lũ.

Lũ lụt nhấn chìm Malaysia
 
 

Người dân thủ đô Kuala Lumpur và huyện Balakong, bang Selangor nhặt nhạnh đồ đạc trong dòng nước lũ hôm 19/12. Video: AFP.

Tình trạng ngập úng nặng nề tại một làn đường ở Kuala Lumpur hôm 19/12.

Lũ lụt cũng khiến hàng chục tuyến xe buýt trong và xung quanh thủ đô Kuala Lumpur cùng các chuyến tàu tới thành phố cảng Klang bị đình chỉ.

Người dân lội nước tại Klang hôm 18/12.

Để phòng ngừa Covid-19, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết những người sơ tán có triệu chứng, có nguy cơ hoặc dương tính với nCoV sẽ được cách ly trong các trung tâm.

Người đàn ông dắt xe máy qua vùng nước ngập ở Kuala Lumpur hôm 19/12.

Nước ngập đến nóc xe ở Shah Alam, Malaysia hôm 18/12.

Tình hình bất thường đã khiến giới chức Selangor tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ để giải quyết lũ lụt và mở rộng viện trợ cho các nạn nhân ở bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào thời điểm này. Giới chức cũng tìm kiếm và cứu nạn người dân ở các khu vực trũng thấp ở ít nhất 6 bang trong bối cảnh mưa không ngớt.

Tình nguyện viên giải cứu những người bị mắc kẹt do lũ lụt ở Shah Alam, Selangor hôm 19/12.

Trong cuộc họp báo đặc biệt tối 19/12, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết công tác chuẩn bị đối phó lũ lụt thường được thực hiện ở các bang như Kelantan, Pahang và Terengganu, nhưng Selangor có phần không được chuẩn bị.

"Tôi cũng đã đọc trên mạng xã hội, một số người trực tiếp kêu gọi tôi hỗ trợ. Một số người thông báo với tôi rằng họ bị mắc kẹt trong xe buýt suốt 8 giờ và tôi đã báo cho Sở Cứu hỏa và Cứu hộ đến địa điểm", Ismail Sabri nói.

Cửa hàng và xe cộ ngập trong nước lũ ở Shah Alam, bang Selangor, Malaysia, ngày 19/12.

Số người sơ tán tiếp tục tăng lên ở các bang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, như Negri Sembilan, Pahang, Melaka, Kelantan, sau khi nước lũ tiếp tục dâng lên vì những trận mưa như trút liên tục tiếp diễn.

Những người đi bộ vượt qua đoạn đường bị ngập nước ở Kampung Jalan Kebung, Shah Alam hôm 18/12.

Malaysia thường chịu ảnh hưởng từ các đợt mưa lớn vào cuối năm, gây ra lũ lụt diện rộng. Quốc gia Đông Nam Á này từng hứng trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ hồi năm 2014, khiến 118.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Ảnh: Reuters, Malay Mail, Straits Times