Thứ ba, 16/4/2019, 19:00 (GMT+7)

Đặc điểm nhận dạng của những mẫu MPV (Multi Purpose Vehicle) là kích thước rộng lớn, gầm xe không cao như SUV cũng không thấp như Sedan. Người dùng đánh giá MPV không chú trọng nhiều vào kiểu dáng khí động học hay khỏe khoắn thể thao mà nhằm đem lại không gian thoải mái khi vận hành.

Tại Việt Nam, MPV được chia làm 2 phân khúc. Các xe kích cỡ và giá bán tầm trung như: Innova, Rondo, Orlando, Xpander,... Cấu trúc ghế theo hàng từ ghế lái thường là 2-3-2, hàng ghế thứ 3 không quá rộng.

Ở phân khúc cao cấp hơn là những chiếc MPV cỡ lớn với cấu trúc ghế thường là 2-2-3, không gian rộng, đa tính năng. Những mẫu phổ biến ở dòng này là Sedona, V-class, Odyssey,...

Các sản phẩm MPV trên thị trường có giá bán đa dạng theo nhu cầu và túi tiền của khách hàng. Những xe được phân phối chính hãng, giá bán thấp nhất thuộc về Mitsubishi Xpander, từ 550 triệu đồng, giá bán cao nhất là chiếc Mercedes-Benz V-class, 2,569 tỷ đồng. Ở giữa 2 sản phẩm này là các mẫu khác như Innova, Rondo, Sedona,...

Không mạnh mẽ và ấn tượng như các mẫu CUV hay SUV với các đường nét khí động học hay đường gân dập nổi dọc thân xe, các dòng thuộc phân khúc MPV có ngoại hình mềm mại, nhưng không gian rộng rãi bên trong.

Các chuyên gia đánh giá đây là điểm mạnh của dòng MPV. Đặc trưng là đa dụng, phục vụ nhiều nhu cầu của khách hàng nên việc sở hữu không gian trong rộng rãi là điều các nhà thiết kế MPV chú trọng.

Bên cạnh đó, nội thất các mẫu MPV có khả năng tùy biến theo nhu cầu. Khách hàng có thể thay đổi MPV 7 chỗ thành 5 hoặc 4 hay còn 2 chỗ để tăng không gian chở hành lý. Một vài mẫu còn có khả năng tháo rời ghế hay xoay ghế tạo không gian làm việc, hội họp.

Qua thời gian, những mẫu MPV dần được các nhà sản xuất trang bị thêm những tính năng hiện đại như dòng sedan hay SUV. Đơn cử là chiếc KIA Sedona, sở hữu cửa trượt điện, cốp điện và các trang bị an toàn như cảm biến trước sau, camera lùi để hỗ trợ người lái.

Hầu hết các mẫu MPV hiện nay đều được trang bị tính năng an toàn với 6 túi khí, chống bó cứng phanh, cân bằng điện tử, cảnh báo điểm mù, cảnh báo chệch làn đường. Động cơ MPV cũng ở mức vừa phải, vận hành tiết kiệm nhiên liệu, gia tăng tính kinh tế cho khách hàng.

Theo thống kê, trong 2 tháng đầu năm, doanh số MPV ghi nhận mức bán ra tăng so với cùng kì. Các chuyên gia đánh giá xu hướng thị trường đang chuyển từ MPV cỡ trung sang MPV cỡ lớn, từ bình dân lên các thương hiệu châu lớn châu Âu. Cuộc cạnh tranh trong phân khúc MPV sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bởi thời gian sắp tới, thị trường sẽ đón nhận thêm những mẫu MPV mới như Peugeot Traveller, Ford Tourneo. 

Nội dung: Văn Thanh  |  Thiết kế: Lợi Nguyễn