Thứ năm, 5/9/2019, 20:00 (GMT+7)

Sữa là nguồn dinh dưỡng quý giá với con người, cung cấp canxi, vitamin B, vitamin D, axit amin..., tốt cho xương, làn da, cơ bắp, chiều cao, cân nặng.

Theo ông Roel Van Neerbos, Chủ tịch Tập đoàn FrieslandCampina - Khối các sản phẩm Tiêu dùng (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi Cô Gái Hà Lan), sữa tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Nhưng hiện nay, lượng tiêu thụ sữa tại Việt Nam không bằng một nửa ở Thái Lan, bằng một phần ba của Singapore và ít hơn nhiều so với châu Âu. Đó là lý do cần khuyến khích mọi người uống sữa bởi Việt Nam không phải là quốc gia có thói quen dùng thực phẩm này. Tuy nhiên, mức tiêu thụ sẽ khác nhau ở mỗi nước vì nhu cầu dinh dưỡng không giống ở từng vùng.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, là mảnh đất được mặt trời ưu ái, gần như quanh năm có ánh nắng rực rỡ. Thế nhưng, khoảng 50% trẻ em tại đây lại thiếu vitamin D.

Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và phân phối canxi, phốt-pho, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành các cấu trúc xương. Đối với trẻ em, thiếu vitamin D gây ra tình trạng còi xương, nhuyễn xương và loãng xương, ảnh hưởng đến chiều cao.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến trẻ em Đông Nam Á thiếu vitamin D là quá trình đô thị hóa. Thay vì chơi ngoài trời, trẻ em ngày nay thường xuyên ở trong nhà, sử dụng điện thoại, máy tính cùng các thiết bị điện tử khác.

Nghiên cứu dinh dưỡng SEANUTS (năm 2010-2011) của Cô Gái Hà Lan cũng cho thấy sự mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam. Khảo sát chế độ dinh dưỡng trên 16.744 trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi tại bốn nước Đông Nam Á là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, nghiên cứu SEANUTS tập trung vào tình trạng dinh dưỡng, chế độ và thói quen ăn uống, hoạt động thể chất, sức khỏe xương, chức năng nhận thức ở trẻ nhỏ. Tại Việt Nam, SEANUTS nhận được sự phối hợp từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Kết quả cho thấy trẻ em Việt Nam có tỷ lệ thiếu dưỡng chất khá cao so với các nước khác trong khu vực. Cụ thể, 50% trẻ em Việt bị thiếu hụt vitamin A, vitamin B1, vitamin C, vitamin D và sắt trong chế độ dinh dưỡng ăn uống hằng ngày.

Ngoài tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, béo phì cũng là vấn đề đáng báo động, chủ yếu ở hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trên cả nước, gần 42% học sinh tiểu học ở thành thị bị thừa cân béo phì. Sự gia tăng số lượng trẻ em thừa cân bắt nguồn từ lối sống thụ động và việc tiêu thụ quá mức các thực phẩm kém dinh dưỡng và chứa nhiều chất béo.

Một trong những cách cải thiện tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng là bổ sung sữa tươi một cách hợp lý vào chế độ ăn uống. Để phát triển về mặt thể chất, mỗi ngày, trẻ em Việt có thể uống khoảng 500 ml sữa.

Bà Ingrid Mol, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, tập đoàn FrieslandCampina cho biết: "Với sữa tươi Cô Gái Hà Lan, chúng tôi đã chủ động bổ sung vitamin D vào sữa để trẻ cao lớn và khỏe mạnh. Song song, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu thêm cuộc điều tra SEANUTS 2 vào năm 2021 để có những cải tiến chất lượng hiệu quả".

Lịch sử 145 năm cam kết vì ngành sữa bền vững của Cô Gái Hà Lan khởi đầu vào năm 1871. Từ một hợp tác xã chăn nuôi bò sữa địa phương được thành lập bởi một nhóm nông dân ở Hà Lan, đến nay, Cô Gái Hà Lan đã trở thành một trong những tập đoàn sữa lớn nhất thế giới với doanh thu hàng năm lên tới 12,1 tỷ euro.

Đồng hành cùng nhiều thế hệ gia đình Việt Nam từ năm 1996, Cô Gái Hà Lan giữ vững mục tiêu quan trọng nhất là mang đến cho người Việt nguồn sữa chất lượng cao, đồng nhất trên toàn cầu và không có sự thỏa hiệp.

Kết hợp tiêu chuẩn Hà Lan cùng di sản kinh nghiệm hơn 145 năm, Cô Gái Hà Lan cam kết đem tới dòng sữa với quy trình từ đồng cỏ đến ly sữa được kiểm soát chặt chẽ. Sữa Cô Gái Hà Lan đến từ các trang trại có thể truy xuất nguồn gốc và được kiểm tra hàng năm bởi những đơn vị thứ ba.

Để ngày càng cải thiện, nâng cao chất lượng sữa, tại Trung tâm Phát triển và Sáng tạo ở Wageningen (Hà Lan), 400 nhân viên ngày đêm nghiên cứu, phát triển sản phẩm, quy trình, đóng gói cũng như chuyên môn dinh dưỡng và khoa học giác quan.

Ngoài ra, Trung tâm phát triển FrieslandCampina ở Singapore tập trung vào phát triển đồ uống từ sữa và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được thiết kế riêng cho người tiêu dùng châu Á. Công ty cũng có một đội ngũ chuyên nghiên cứu thị trường Việt Nam.

Vì mục tiêu phát triển thể chất cho trẻ em Việt Nam, Cô Gái Hà Lan cam kết mang đến cho các gia đình Việt Nam những sản phẩm với thành phần vitamin, canxi và protein chất lượng cao được đảm bảo. Bên cạnh đó, mọi sản phẩm sữa tươi được giới hạn lượng đường, chất béo và muối.

Khẩu phần ăn của một số người Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đường. Mức tiêu thụ đường của người Việt cao hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Cô Gái Hà Lan nỗ lực hơn để tìm ra những giải pháp cân bằng khẩu phần ăn và động lực uống sữa của người tiêu dùng, đồng thời đặt mục tiêu có 70% sản phẩm tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Nghiên cứu SEANUTS lần hai đang được tiến hành sẽ được sử dụng để phát triển các chương trình dinh dưỡng đặc thù cho từng quốc gia, các sản phẩm sữa chuyên dụng, củng cố kiến thức khoa học và hỗ trợ chính sách y tế của chính phủ.

Ngoài công thức sữa, Cô Gái Hà Lan hỗ trợ phụ huynh nhận thức lợi ích của sữa, trẻ uống đủ lượng sữa và có phong cách sống khỏe mạnh. Năm 2018, công ty hợp tác cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai chương trình "Uống sữa. Vận động. Khỏe mạnh" tại hơn 200 trường để giáo dục trẻ em về dinh dưỡng và thói quen ăn uống tốt. Dự kiến chương trình này mở rộng đến nhiều trường khác trên cả nước trong những năm kế tiếp.