Thứ ba, 18/1/2022
Thứ ba, 25/5/2021, 17:26 (GMT+7)

Lợi thế của đứa con sinh ra khi cha mẹ nhiều tuổi

Trẻ được phát triển trong điều kiện ổn định nhờ cha mẹ đã trưởng thành. Ngoài ra, vốn sống, kỹ năng xã hội của cha mẹ già có lợi cho sức khỏe tinh thần và trải nghiệm của con nhỏ.

Sống thọ hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cha mẹ lớn tuổi có thể là nguyên nhân gây ra các nguy cơ sức khỏe và đột biến gene ở con cái. Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả tương tự cũng xuất hiện ở các bà mẹ dưới 25 tuổi.

Một nghiên cứu của Anh ở 31.257 trẻ 9 tháng tuổi, 24.781 trẻ 3 tuổi và 22.504 trẻ 5 tuổi, được các bà mẹ lớn tuổi sinh ra, năm 2012, cho hay, mẹ càng nhiều tuổi, khả năng trẻ bị thương hoặc nhập viện càng ít.

Trong một nghiên cứu khác, những đứa trẻ là con của bố mẹ lớn tuổi sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn vì có những đột biến bảo vệ ADN. Những đột biến này cũng có thể di truyền sang thế hệ sau.

Ít gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn.

Cha mẹ lớn tuổi có khả năng ổn định cuộc sống nên con cái họ cũng lớn lên trong sự ổn định này. Do đó, chúng ít gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Làm cha mẹ khi còn quá trẻ cũng có thể có tác động tiêu cực đến trẻ. Những phụ huynh trẻ tuổi ít dành thời gian cho con cái do công việc, dẫn đến tác động tiêu cực trong mối quan hệ gia đình và cảm xúc của trẻ.

Ngoài ra, khi một đứa trẻ sinh ra, bố mẹ tuổi teen sẽ thấy việc đối phó với cảm xúc và hành vi của chính họ khó khăn hơn. Nguyên nhân là do họ chưa có kinh nghiệm giải quyết những phức tạp trong cuộc sống.

Có lợi cho đời sống xã hội của trẻ.

Nhiều người cho rằng bố mẹ già khiến con khó xử. Tuy nhiên, bài nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu về phát triển trẻ em (ở Anh), năm 2012, lại nhận định rằng con của phụ huynh lớn tuổi biết cách cư xử hơn và ít gặp vấn đề hơn so với bạn cùng lứa.

Trí thông minh của trẻ

Một nghiên cứu vào năm 2013 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Queensland (Australia) đã tiến hành phân tích ADN và kết quả kiểm tra IQ từ hơn 18.000 trẻ em ở 4 quốc gia.

Các chuyên gia phát hiện ra di truyền đóng góp khoảng 20-40% vào các chỉ số thông minh khác nhau của trẻ em. Bố mẹ đều thông minh khả năng cao sẽ nuôi dạy được một đứa trẻ thông minh.

Ở một cặp vợ chồng mà người cha lớn hơn đáng kể (ngoài 50 tuổi), đứa trẻ sẽ thi trượt nhiều hơn, trình độ học vấn thấp hơn. Mặt khác, một đứa trẻ được sinh ra bởi một người mẹ lớn tuổi có khả năng phát triển trí tuệ tốt hơn và kết quả học tập cao ở trường.

Chỉ số thông minh cao có thể là do đứa trẻ đó có một người mẹ giàu kinh nghiệm sống và thành công trong sự nghiệp. Người mẹ đó có thể kích thích trí tuệ của đứa trẻ theo hướng tích cực. Trong khi chỉ số thông minh kém được phát hiện có thể là kết quả của đột biến gen xảy ra ở nam giới lớn tuổi.

Nhật Minh (Theo Brightside)