Thứ năm, 6/5/2021
Thứ ba, 2/3/2021, 16:58 (GMT+7)

Lỗi khai báo y tế điện tử khiến phương tiện ùn tắc

Quảng NinhHệ thống khai báo y tế điện tử liên tục lỗi, nhiều người dân không thể truy cập nên phương tiện bị ùn ứ khi chờ vào địa bàn tỉnh.

Ngày 2/3, tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, nhiều người dân xếp hàng vào chốt kiểm dịch Covid-19 để khai báo y tế, đo thân nhiệt khi vào địa phận Quảng Ninh.

Lượng phương tiện vào Quảng Ninh tăng cao khiến dòng xe ùn tắc kéo dài gần một km.

Một biển thông báo được đặt tại chốt kiểm soát ở cầu Bạch Đằng hướng vào Quảng Ninh.

Theo đó, từ 0h ngày 16/2, Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành khác (những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội).

Đối với các trường hợp đến Quảng Ninh từ vùng không có dịch, khi vào tỉnh này phải có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời gian 3-7 ngày trước đó. Trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc tại tỉnh này. Chủ tịch UBND cấp huyện được giao chỉ đạo và chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc cách ly…

Nhiều người cầm điện thoại trên tay để khai báo điện tử.

Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, đã áp dụng khai báo y tế điện tử từ ngày 9/2 cho người ra vào tỉnh, sử dụng mã QR để kiểm tra thông tin và liên kết đến dữ liệu của Bộ Y tế.

Người dân có thể khai báo y tế điện tử hoặc ghi phiếu. “Hôm nay phần lớn người dân khai báo y tế điện tử. Do nhiều người truy cập nên đã xảy ra tình trạng bị lỗi”, một cán bộ tại chốt kiểm soát cho hay.

Nhiều người phản ánh không thể truy cập vào địa chỉ http://khaibaoyte.quangninh.gov.vn để khai báo y tế điện tử, những người này buộc phải khai báo bằng phiếu.

Một số trường hợp khai báo thành công và được cấp mã QR riêng, nhưng khi cán bộ chốt kiểm soát kiểm tra thì lại ra tên của người khác.

“Tôi đã thực hiện thao tác ba lần những vẫn bị lỗi, buộc phải khai báo bằng phiếu, mất rất nhiều thời gian và xe ùn ứ kéo dài, đợi hơn 30 phút nhưng vẫn chưa thể vào Quảng Ninh”, một người dân nói.

Trong ngày 2/3, hầu hết những người vào Quảng Ninh không đến từ vùng có dịch, song họ không có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV nên sẽ phải cách ly tại nơi cư trú 14 ngày.

Nhiều phương tiện phải quay đầu vì đến từ vùng có dịch hoặc không đủ giấy tờ theo quy định khi vào Quảng Ninh.

Người dân đứng chờ để lên xe. Nhiều trường hợp đi xe cá nhân, trên xe có từ 2 đến 3 người và phải khai báo lần lượt, tài xế quay đầu xe khi đợi những người đi cùng khai báo xong.

Ở chiều ra khỏi tỉnh Quảng Ninh, chốt kiểm soát đã được tháo dỡ từ 0h ngày 2/3; nhiều phương tiện dừng đỗ sau khi đi qua trạm thu phí.

Từ ngày 28/1 đến sáng 2/3, Quảng Ninh ghi nhận 61 ca nhiễm Covid-19. Tỉnh này từng phong tỏa 14 xã, phường của thị xã Đông Triều và đảo Cái Bầu ở huyện Vân Đồn. Ngoài ra, TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí cũng có một số khu vực bị phong tỏa cục bộ. Đến nay, 14 xã phường ở thị xã Đông Triều và toàn bộ đảo Cái Bầu đã được dỡ cách ly.

Minh Cương - Giang Chinh