Không quân Mỹ hôm qua thông báo 8 chiến đấu cơ hạng nặng F-15C/D thuộc Không đoàn tiêm kích số 48 đồn trú tại Anh đã đáp xuống căn cứ Lask ở miền trung Ba Lan, quốc gia ở sườn đông NATO, giáp biên giới với Ukraine, Belarus và lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga.
"Đội tiêm kích này sẽ củng cố năng lực phòng thủ chung của NATO, cũng như hỗ trợ sứ mệnh tuần tra không phận vùng Baltic", thông cáo của không quân Mỹ có đoạn.
Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Ba Lan công bố sau đó cho thấy các tiêm kích Mỹ hạ cánh tại căn cứ Lask đều mang phiên bản chiến đấu của tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tầm ngắn AIM-9 Sidewinder, thay vì chỉ đeo thùng dầu phụ hoặc mô hình tên lửa huấn luyện như các chuyến triển khai thông thường.

Tiêm kích F-15 Mỹ tại căn cứ Lask của Ba Lan hôm 10/2. Ảnh: BQP Ba Lan.
Bộ tư lệnh Không quân Đồng minh của NATO (AAC) cũng đề cập tới mối đe dọa từ Nga khi thông báo về nhiệm vụ của biên đội F-15 Mỹ, động thái được coi là khác thường.
"Số tiêm kích này sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực phòng thủ và răn đe của liên minh trong bối cảnh Nga tiếp tục dàn quân xung quanh Ukraine", AAC cho hay.
Giới chuyên gia cho rằng đợt triển khai tiêm kích Mỹ đến Ba Lan mang tính phòng thủ, bởi phiên bản F-15C/D chỉ chuyên thực hiện nhiệm vụ đối không, không có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất, khác với biến thể F-15E Strike Eagle và F-16C/D được Mỹ bố trí ở Tây Âu.
Hải quân Mỹ cũng đã điều thêm 4 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đến châu Âu, gồm USS Donald Cook, USS Mitscher, USS The Sullivans và USS Gonzalez. Các chiến hạm đã rời căn cứ ở Bờ Đông nước Mỹ hồi cuối tháng trước để lên đường đến khu vực do Hạm đội 6 hải quân Mỹ phụ trách.

Vị trí căn cứ không quân Lask. Đồ họa: Google Maps.
Cả 4 tàu đều được trang bị lá chắn phòng không Aegis và có thể đảm nhận nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo. Mỹ cũng đang duy trì 4 khu trục hạm mang lá chắn tên lửa đạn đạo thường trực ở châu Âu gồm USS Ross, USS Roosevelt, USS Porter và USS Arleigh Burke, cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Harry S. Truman ở Địa Trung Hải.
Động thái diễn ra trong bối cảnh Nga điều động tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đến vùng lãnh thổ Kalinigrad và tiến hành tập trận quy mô lớn tại Belarus, cả hai khu vực đều giáp Ba Lan. Nga cũng đang triển khai hơn 100.000 quân ở biên giới với Ukraine từ cuối năm ngoái, khiến Mỹ và đồng minh lo ngại Moskva có thể mở chiến dịch quân sự vào nước láng giềng.
Lầu Năm Góc đầu tuần này cho biết nhiều đơn vị quân đội Nga tiếp tục được điều đến sát Ukraine. Tuy nhiên, Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc về kế hoạch tấn công Ukraine, khẳng định nước này có quyền điều động lực lượng trên lãnh thổ.

Ba hướng binh lực Nga quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.
Nga cũng yêu cầu phương Tây đáp ứng một loạt yêu cầu an ninh, trong đó có đề nghị NATO không mở rộng về phía đông. Moskva cũng cáo buộc phương Tây tăng sức ép chính trị với họ bằng động thái cung cấp vũ khí, đạn dược cho Kiev.
Quan chức Mỹ giấu tên hôm 9/2 cho biết Nhà Trắng đã duyệt kế hoạch giúp đỡ hàng nghìn công dân Mỹ có thể phải rời Ukraine trong trường hợp bùng phát xung đột. Khoảng 1.700 lính lục quân Mỹ đồn trú ở Ba Lan sẽ lập chốt kiểm soát, lều trại và cơ sở hạ tầng ở khu vực giáp biên giới Ukraine, sẵn sàng hỗ trợ công dân Mỹ sau khi họ rời khỏi nước này bằng đường bộ.
Vũ Anh (Theo Drive)