Thứ ba, 18/6/2024
Thứ năm, 12/10/2017, 19:00 (GMT+7)

Loạt mỹ nhân Hollywood từng bị ông trùm Weinstein gạ tình

Harvey Weinstein bị tố cáo sàm sỡ, lạm dụng tình dục nhiều sao nữ như Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow hay Léa Seydoux.

Theo New York Times, Harvey Weinstein - ông chủ hãng phim Weinstein - đã quấy rối tình dục hàng chục cô gái trong 30 năm qua. Vụ bê bối được truyền thông Âu Mỹ xem là một trong những scandal lớn nhất Hollywood năm nay. Trong vài ngày qua, nhiều diễn viên liên tiếp tố cáo ông Harvey sàm sỡ, gạ gẫm thậm chí cưỡng hiếp họ.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, nữ diễn viên kiêm biên kịch Louisette Geiss tổ chức một cuộc họp báo và nói Harvey buộc cô xem ông thủ dâm ở Liên hoan phim Sundance 2008 (Mỹ). Lúc đó, Louisette đến gặp Harvey để trình bày về một kịch bản của mình.

Trên Guardian, Léa Seydoux nói cô bị Harvey Weinstein sàm sỡ sau một bữa tiệc. Ông Harvey lao về phía cô và cưỡng hôn, nhưng nữ diễn viên Pháp chạy thoát khỏi phòng. "Sau hôm đó, tôi thấy ông ấy làm điều tương tự trong nhiều dịp khác. Tôi hiểu cách ông ấy hành động, cách tìm lời bắt chuyện, cách thăm dò phụ nữ để xem lợi dụng được gì. Ông ấy dùng quyền lực để có tình dục", cô chia sẻ.

Trên New York Times, Tomi-Ann Roberts nói vào năm 1984, khi còn nuôi mộng trở thành diễn viên chuyên nghiệp, cô được ông Harvey mời đến trao đổi về bộ phim sắp tham gia. Ông khỏa thân và yêu cầu cô cũng làm vậy. Tomi-Ann Roberts cáo lui và bỏ sự nghiệp diễn xuất từ đó. Hiện tại, cô là giáo sư tâm thần ở Đại học Colorado (Mỹ), nghiên cứu về tình dục. Theo Tomi-Ann Roberts, chính cuộc gặp gỡ Harvey đã khiến cô suy nghĩ và theo đuổi chủ đề này. Tomi-Ann cũng cho biết từ sau sự cố, cô luôn khó chịu khi xem các phim do Harvey Weinstein sản xuất hay phát hành.

Trên New York Times, Rosanna Arquette và Katherine Kendall cùng tố cáo bị Harvey Weinstein gạ gẫm. Theo nữ diễn viên Pulp Fiction Rosanna Arquette, vào đầu thập niên 1990, ông Harvey Weinstein yêu cầu cô đến một khách sạn để bàn về vai diễn mới, sau đó bắt cô đấm bóp và có hành động khiếm nhã. Ông còn huênh hoang với cô về những diễn viên đã ngủ cùng ông.

Còn Katherine Kendall nói mình bị sàm sỡ năm 1993 khi đến nhà ông. Harvey Weinstein lúc đầu tử tế nhưng rồi khỏa thân và rượt đuổi cô. "Sự việc làm giảm nhiệt huyết của tôi với ngành phim ảnh", cô nói. Kể từ đó, Katherine chỉ xuất hiện lác đác trong vài phim.

Gwyneth Paltrow nói mình bị sàm sỡ năm 1994. Lúc ấy, cô nhận được vai diễn trong phim tình cảm Emma. Harvey Weinstein - nhà sản xuất dự án - mời cô đến khách sạn và yêu cầu cô đấm bóp. Minh tinh kể lại: "Lúc đấy tôi chỉ như một đứa trẻ, mới nhận vai diễn và sững sờ. Tôi xem ông ấy như một người chú. Tôi từ chối lời đề nghị và tiết lộ với Brad Pitt - bạn trai tôi lúc đó. Anh ấy đối mặt, chất vấn ông Harvey và sau đó, ông ấy muốn tôi không kể chuyện này với ai".

Mặc dù vậy, Gwyneth tiếp tục hợp tác với Harvey Weinstein và đoạt giải Oscar "Nữ diễn viên chính xuất sắc" năm 1999 với phim Shakespeare in Love do ông sản xuất.

Weinstein cùng êkíp "Shakespeare in Love" nhận Oscar "Phim xuất sắc"
 
 

Harvey Weinstein nhận Oscar với "Shakespeare in Love".

Trên New Yorker, Mira Sorvino (trái) nói từng bị ông Harvey quấy rối tình dục ở Liên hoan phim Toronto 1996 (Canada). Trước đó vài tháng, cô đoạt giải Oscar "Nữ diễn viên phụ xuất sắc" với vai diễn trong Mighty Aphrodite - phim do hãng Miramax của Harvey Weinstein phát hành.

Còn nữ diễn viên Ashley Judd cho biết khoảng năm 1997, ông Harvey mời cô đến một khách sạn sang trọng. Ashley tưởng đây là cuộc gặp ăn sáng để bàn công việc nhưng khi tới bị yêu cầu đấm bóp hoặc phải xem ông tắm. Cô sinh năm 1968, nổi tiếng với các vai diễn trong Olympus Has Fallen, series The Divergent, loạt phim truyền hình Missing.

Mira Sorvino trong "Mighty Aphrodite"
 
 

Mira Sorvino trong "Mighty Aphrodite".

Cáo buộc nặng nề nhất nhắm vào Harvey Weinstein là từ nữ diễn viên Italy - Asia Argento. Trên New Yorker, cô nói mình bị ông cưỡng hiếp năm 1997. Asia tưởng mình được mời đến một bữa tiệc của Miramax, nhưng rồi bị đưa thẳng đến phòng ông. Một cựu diễn viên tên Lucia Evans cũng nói ông Harvey Weinstein ép buộc cô quan hệ tình dục năm 2004.

Vụ việc của Judith Godrèche diễn ra năm 1996, khi cô đã là ngôi sao ở Pháp. Lúc đó, phim mới của cô - Ridicule - do Miramax phát hành và ra mắt ở Liên hoan phim Cannes (Pháp). Khi bị ông Harvey sấn lại sàm sỡ, Judith thoát ra và rời khỏi phòng khách sạn. "Một ủy viên điều hành của Miramax bảo tôi không được nói gì bởi sẽ làm ảnh hưởng đến việc phát hành phim. Những năm sau đó, tôi tiếp tục làm việc với ông Harvey, tự thỏa hiệp với bản thân và giả vờ như chuyện đó chưa từng xảy ra", cô chia sẻ trên New York Times.

Năm 1997, nữ diễn viên series Phép thuật Rose McGowan đã nhận khoản tiền dàn xếp 100.000 USD sau khi bị Harvey Weinstein quấy rối tình dục ở Liên hoan phim Sundance (Mỹ). Khi scandal của ông chủ hãng Weinstein bị phanh phui, cô lớn tiếng chỉ trích ông trên báo. Trên Twitter, Rose cũng phản ứng mạnh với diễn viên Ben Affleck khi anh bảo "không biết" các hành vi của ông Harvey.

Trên New York Times, Angelina Jolie kể ông Harvey gạ gẫm cô vào cuối thập niên 1990, khi phim Playing by Heart có cô đóng chính được Miramax - hãng của ông Weinstein phát hành. "Ông ấy có những gợi ý quá trớn với tôi trong phòng khách sạn và tôi đã từ chối. Tôi không bao giờ làm việc với ông ấy nữa. Hành động như vậy đối với phụ nữ ở bất cứ lĩnh vực, bất cứ quốc gia nào là không thể chấp nhận", minh tinh nói.

Sinh năm 1982, Romola Garai (trái) thuộc hàng trẻ nhất trong các diễn viên tố cáo ông Harvey. Cô là diễn viên phim Atonement và từng hai lần được đề cử Quả Cầu Vàng cho các series truyền hình. Trên Guardian, Romola nói ông có hành vi không đúng mực khi mời cô đến thử vai năm 2000.

Dawn Dunning cho biết từng chạy khỏi phòng sau khi ông Harvey dụ cô quan hệ tình dục vào năm 2003. "Ông ấy nói tôi sẽ không bao giờ có thế tiến thân trong ngành này. Chuyện gạ tình là bình thường ở làng giải trí", nữ diễn viên kể trên New York Times. Cô chỉ tham gia 4 phim trong 14 năm qua.

Ân Nguyễn