Thứ năm, 18/7/2024
Thứ hai, 22/4/2024, 13:22 (GMT+7)

Loa bookshelf không dây giá 28 triệu đồng

Mẫu loa LSXII LT từ KEF có thiết kế đẹp, chất lượng âm thanh tốt nhưng kết nối ban đầu khá rắc rối.

LSXII LT được sản xuất bởi KEF, thương hiệu Anh với hơn 60 năm chế tác thiết bị âm thanh cao cấp. Sản phẩm bắt đầu được bán tại Việt Nam với giá 28 triệu đồng, cạnh tranh với các mẫu loa đặt kệ sách dạng active (tích hợp mạch công suất) như Canton Smart Gle 3 (31,7 triệu đồng), hoặc mẫu passive (không có sẵn mạch khuếch đại công suất) như B&W 607 S3 (25 triệu đồng), Cabasse Minorca MC40 (26 triệu đồng).

Cặp loa có thiết kế bo cong ở các cạnh thay vì được làm phẳng, tạo cảm giác hiện đại, phù hợp đa dạng không gian như cạnh TV, trên bàn làm việc hay trên giá sách. Mỗi loa có kích thước 24 x 15,5 x 18 cm, tổng trọng lượng 6,8 kg, mức trung bình với các mẫu bookshelf. KEF sử dụng chất liệu nhựa cho vỏ loa, ít bám dấu vân tay khi sử dụng. Sản phẩm có ba màu trắng, xám, xanh.

Là bản rút gọn của KEF LSX II ra đời từ 2018, LSXII LT tối giản ở các cạnh, trừ phần mặt sau chứa các lỗ nhỏ và một lỗ lớn để thoát khí. Tuy nhiên, nhà sản xuất không bố trí báng cầm như các loa bookshelf tương tự trên thị trường, khiến việc di chuyển sản phẩm không thuận tiện.

Toàn bộ cổng kết nối cũng như các nút bấm được KEF đặt ở phía sau thiết bị. Khác với các mẫu loa khác cần nguồn điện trực tiếp cho cả hai loa, LSXII LT chỉ cần một dây nguồn cắm vào loa chính, loa còn lại nạp điện thông qua cáp USB-C dài 3 m.

So với các đối thủ, đây được xem là mẫu loa có nhiều cổng kết nối nhất khi có đủ cổng quang OPT, HDMI, LAN, SUB cùng hai cổng USB-C đẻ kết nối với loa còn lại và với thiết bị ngoại vi. Đây đều là các kết nối mà đa số khách hàng hiện đại sẽ sử dụng, do nguồn phát hiện nay chủ yếu là smartphone, TV và máy tính. Ngoài ra, tất cả kết nối là digital, giúp đảm bảo chất lượng âm thanh, riêng cổng LAN giúp tín hiệu ổn định trong trường hợp vị trí loa cách xa modem Wi-Fi.

Tuy nhiên, hai cổng phổ biến nhất là 3,5 mm và analog input lại bị thiếu, khiến việc kết nối các thiết bị như máy nghe nhạc, mâm đĩa than, đầu CD bằng cáp này có thể khó khăn hơn. Phần loa cũng chỉ có hai phím để khôi phục cài đặt gốc và phím để kết nối (pair) với thiết bị khác, không có phím bật tắt thiết bị hay phím chức năng như volume, điều khiển treble, bass.

Thiếu phím cứng, nhưng phần mềm KEF Connect đi kèm máy có nhiều tính năng hơn so với đối thủ. Người dùng có thể kích hoạt và chuyển đổi kết nối Wi-Fi, Bluetooth, TV, cổng quang, HDMI chỉ với một cú nhấn. Họ cũng dễ dàng cài đặt tùy theo diện tích căn phòng để âm thanh được tối ưu, cũng như kích hoạt nhanh các ứng dụng nghe nhạc như Qobuz, Deezer, Spotify Connect, Tidal hay Google Chromcast và AirPlay 2.

Dù vậy, quá trình thiết lập ban đầu đòi hỏi cài ứng dụng và kết nối Wi-Fi, tức người dùng gần như phụ thuộc vào ứng dụng, không thể làm gì khác nếu không có smartphone.

Mỗi loa của LSXII LT tích hợp củ loa Uni-Q thế hệ thứ 11 đường kính 11,5 cm. Khác với hầu hết loa hiện nay vốn tách riêng, KEF sử dụng công nghệ chuỗi củ loa đồng trục, với loa tweeter đặt ở giữa loa trung trầm. Thiết kế này được đánh giá mới lạ, cho độ phân tán âm thanh đều hơn.

KEF trang bị cho mẫu bookshelf của mình hai mạch khuếch đại riêng dành cho củ loa đồng trục bên trong. Dù nhỏ gọn, tổng công suất vẫn đạt 200 W, gồm 70 W cho bass woofer (hai loa) và 30 W cho tweeter (hai loa).

Trải nghiệm cho thấy âm thanh từ LSXII LT cho chất lượng tốt, phù hợp đa dạng dòng nhạc từ EDM, Rock, RAP đến trữ tình. Âm bass trên loa có độ chắc, khỏe, không ù, rền hoặc gây khó chịu. Trong khi đó, âm trung và cao khá sáng, không gây chói dù mở với âm lượng lớn.

Loa đi kèm điều khiển từ xa với các nút cơ bản, trực quan và tối giản. Người dùng chỉ có thể tắt bật nguồn, tăng giảm hoặc tắt âm lượng hay dừng nhạc.

Bảo Lâm