Thứ sáu, 24/5/2024
Thứ bảy, 9/6/2018, 07:17 (GMT+7)

Lò sản xuất 'cúp vàng' World Cup 2018 ở Bát Tràng

Hai tháng sản xuất 3.000 chiếc cúp biểu tượng World Cup 2018 giúp anh Nhật thu về hàng trăm triệu đồng.

Từ niềm đam mê với bóng đá gia đình anh Vương Hồng Nhật (xóm 1, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) đã tự mày mò trên mạng để làm ra những chiếc cup vàng FIFA bằng gốm gần giống như thật. Xưởng sản xuất rộng gần 200 mét vuông nằm bên sông Hồng hàng ngày có 5 người luôn tay đổ khuôn, quét sơn, lắc thạch cao để tạo ra món đồ phục vụ nhu cầu của người yêu bóng đá trên cả nước.

"Những chiếc cúp đầu tiên được sản xuất thử năm 2010, chỉ dám đem cho tặng vì không đạt giá trị thẩm mỹ. Sau nhiều lần thất bại và tìm tòi, đến kỳ World Cup 2014 hàng trăm sản phẩm đã được bán ra mà tôi vẫn không đủ hàng để cung cấp", anh Nhật nói.

Cúp chủ yếu làm bằng thạch cao với tỷ lệ 1:1 (nước-thạch cao) cân nặng từ 0,8 kg đến 1,6 kg. Có không ít khách hàng tìm đến tận nơi đặt sản xuất riêng bằng những chất liệu có độ bền cao hơn như nhựa cao cấp.

Thạch cao khi đổ vào khuôn được lắc đều để lấp kín khuôn. Công đoạn này diễn ra trong 2 phút nhưng rất quan trọng bởi nếu không mỗi sản phẩm ra bị thủng, rỗ.

Sau 15 phút để trong khuôn, mô hình sẽ khô và người thợ chỉ cần bóc tách những chi tiết thừa.

Hơn một tháng nay, con ngõ nhỏ ven sông Hồng xếp hàng trăm chiếc cúp bằng thạch cao đang chờ khô.

Mỗi chiếc cúp trải qua hai lớp sơn tạo màu, một lớp vàng và một lớp bóng.

Công đoạn cuối cùng là quét sơn xanh lên chân đế của cúp, đòi hỏi sự khéo léo, sơn đều và mịn tạo thẩm mỹ.

"Khách hàng xa, gia đình sẽ đóng gói và chuyển ra xe khách gửi đi", bà Nguyễn Thị Nga nói. Giá của mỗi chiếc cúp bán tại xưởng là 80.000 đồng.

"Sau khi tìm hiểu biết vùng Bát Tràng có sản xuất mô hình cúp vàng Fifa của vòng chung kết bóng đá thế giới, tôi chạy xe máy 100 km về tận xưởng xem thực hư ra sao. Đến nơi thật tâm phục bàn tay người thợ nên lấy 2 chiếc về chào hàng để bán trong kỳ World Cup 2018 sắp tới", anh Nguyễn Chương ở Hoà Bình cho biết.

Phần lớn đơn đặt hàng được chuyển đi các tỉnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP HCM... Mỗi ngày xưởng xuất đi ít nhất 300 chiếc thu về 24 triệu đồng.

Người đàn ông Hà Nội sản xuất "cup vàng World Cup" giá 80 nghìn đồng
 
 

Ngọc Thành