![]() |
| Gerrard và các đồng đội đặt tham vọng cao nhất cho danh hiệu vô địch Premier League. |
Không thể nói Liverpool hiện nay là đội bóng có lối chơi hấp dẫn. Nhưng xét về mặt hiệu quả thì đoàn quân HLV Benitez xếp số một trong số 20 CLB tại giải Ngoại hạng Anh.
Ngân sách có phần eo hẹp không cho phép nhà cầm quân người Tây Ban Nha chi bạo, mà chỉ dám nhắm đến những cầu thủ giá rẻ đồng thời hứa hẹn nhiều tiềm năng khai thác trong tương lai. Ấy vậy mà chỉ sau hai nằm ngồi vào vị trí HLV trưởng, chiến lược gia gốc Madrid đã đem về cho phòng truyền thống sân Anfield hai chiếc Cup: Champions League 2005, và FA 2006. Đó là dấu ấn hiệu quả sâu đậm mang tên Benitez, và ông sẽ tiếp tục trung thành với triết lý của mình nhằm lật đổ đối thủ khó chơi Chelsea.
Chưa bao giờ Liverpool lại được đánh giá cao như hiện nay. Mỗi ngày người ta lại "nhìn thấy" ở đội bóng thành phố cảng một bước trưởng thành mới. Từ chỗ kém Chelsea tới 37 điểm trong mùa bóng 2004-2005, khoảng cách trên được rút ngắn chỉ còn 9 điểm trong mùa bóng trước. Suốt hai năm qua, Liverpool cũng là CLB hạ được "gã nhà giàu thành London" nhiều lần nhất (3 lần: bán kết Champions League 2005, bán kết Cup FA 2006, và mới đây là Siêu Cúp Anh 2006). Đó là cơ sở khiến các fan của đội bóng giàu truyền thống nhất xứ sở sương mù tin rằng khoảng cách 9 điểm trên hoàn toàn có khả năng bị vượt qua.
Đã lâu lắm rồi người dân thành phố Liverpool không được chứng kiến đoàn quân áo đỏ lên ngôi tại giải vô địch nội địa. 16 năm, hay nói một cách khác là kể từ khi giải Ngoại hạng ra đời, The Reds (biệt danh của CLB) chưa hề được nâng cao chiếc Cup tai to gắn vương miện danh giá. Đó là "thảm họa" xúc phạm tới thành tích 18 lần vô địch Anh, đoạt 5 Cup C1/Champions League, và giành 3 Cup UEFA (không một CLB nào tại quốc đảo sương mù làm được tốt hơn thế, xét trên từng nhóm danh hiệu).
Cũng phải thừa nhận trước khi HLV Benitez xuất hiện tại Anfield, Liverpool đã trải qua 14 năm nhọc nhằn mải hồi tưởng lại vinh quang cũ, mà đánh mất khoảng thời gian quý báu để xây dựng một lối chơi hợp thời hơn so với bóng đá hiện đại. Kết quả của hai mùa bóng vừa qua đã khẳng định chiến thuật mà nhà cầm quân người Tây Ban Nha áp dụng đang "đi" đúng hướng. Vấn đề chỉ còn là: sức mạnh tập thể có tương xứng với khao khát khổng lồ sẵn có.
![]() |
| Đã quá lâu rồi các CĐV nổi tiếng cuồng nhiệt của Liverpool không còn được cuồng nhiệt hết mình tại giải đấu nội địa. |
Điểm mạnh của Liverpool là một đội hình đồng đều, có chiều sâu. Hệ thống phòng ngự với các tên tuổi Hyypia, Carragher, Riise, Finnan, cùng thủ môn Reina chỉ kém Chelsea về số bàn thủng lưới tại giải Ngoại hạng mùa bóng trước (25 so với 22). Hàng tiền vệ ngày càng chứng kiến nhiều hơn sự tiến bộ của Alonso, Sissoko, Luis Garcia, và nhất là thủ quân Steven Gerrard.
Cầu thủ từng được chính HLV Mourinho của nhà ĐKVĐ ca ngợi và đặt giá 30 triệu bảng đang dần "chín" hơn trong màu áo đỏ. Liên tục trong hai mùa gần đây, Gerrard thường xuyên đóng vai trò "cầu nối" cực kỳ hiệu quả và ghi được những bàn thắng mang ý nghĩa quyết định.
Điểm yếu lớn duy nhất của Liverpool có lẽ là khả năng ghi bàn chưa tương xứng với đẳng cấp phòng ngự. Mùa bóng trước, "The Reds" là đội ghi ít bàn nhất trong số 4 đại gia dẫn đầu Premier League (57 lần sau 38 trận). Tiền đạo chủ lực Peter Crouch hầu như chỉ có khả năng lập công bằng đầu nhờ chiều cao thiên phú 2,01 m, thay vì sử dụng cặp giò "sếu".
Để khắc phục hạn chế trên, lần đầu tiên kể từ khi xuất hiện ở Anfield, HLV Benitez tỏ ra "chịu chơi" khi tậu liền hai tiền đạo tài năng là Craig Bellamy và Dirk Kuyt (tổng trị giá 16 triệu bảng). Ai cũng biết kỹ thuật của Bellamy thuộc loại hiếm, bên cạnh cái tật hay phá đám. Kiềm chế chú "ngựa chứng" này không dễ, nhưng nhà cầm quân gốc Madrid tin rằng ông sẽ làm được. Một bàn thắng trong trận lượt đi sơ loại Champions League, cùng quả tạt quyết định giúp Crouch làm tung lưới Chelsea ở Siêu Cúp Anh của Bellamy có thể cho thấy HLV 46 tuổi đã thành công bước đầu.
![]() |
| Benitez cùng Mark Gonzalez (trái) và đặc biệt là Craig Bellamy (phải) - tiền đạo ông đặt rất nhiều kỳ vọng. |
Về Dirk Kuyt, một ẩn số là cách nhận xét đầy đủ nhất. Hòa nhập với giải Ngoại hạng không phải là chuyện đơn giản, dĩ nhiên kể cả với cầu thủ từng ghi 71 bàn chỉ sau 3 mùa trong màu áo gã khổng lồ Hà Lan, Feyenoord. Song Benitez tin vào con mắt thẩm định của mình. Bên cạnh đó, giải Ngoại hạng luôn là "đất thiêng" tôn vinh các cầu thủ Hà Lan, trong nhiều mùa gần đây.
Ngoài hai chân sút mới, Benitez còn mang về Anfield nhiều tài năng hứa hẹn tỏa sáng như tiền vệ trái Mark Gonzalez (chơi nổi bật trong trận thắng Chelsea ở Siêu Cúp Anh), tiền vệ phải Jermaine Pennant (ngốn 6,7 triệu bảng), và hậu vệ Gabriel Paletta (được Benitez ca ngợi là một Roberto Ayala mới).
Với một đội hình "ngồn ngộn" những danh thủ hàng đầu thế giới, chắc chắn Chelsea vẫn là ứng cử viên số một cho chức vô địch Premier League. Nhưng thất bại 1-2 vừa qua trước Liverpool cho thấy đoàn quân của HLV Mourinho không phải là không thể đánh bại. Vấn đề là thời điểm họ đột ngột sa sút và phong độ của các đối thủ cạnh tranh. Nếu Benitez xác định được đúng hai yếu tố này thì chiếc Cup tai to gắn vương miện sẽ không nằm ngoài tầm với của The Reds.
Danh sách cầu thủ của Liverpool dự mùa giải mới:
Thủ môn: Jerzy Dudek, José Reina
Hậu vệ: Jan Kromkamp, Steve Finnan, Sami Hyypiä, Daniel Agger, John Arne Riise, Fábio Aurélio, Jamie Carragher, Stephen Darby, Stephen Warnock, Gabriel Paletta.
Tiền vệ: Harry Kewell, Steven Gerrard, Luis García, Mark González, Xabi Alonso, Jermaine Pennant, Momo Sissoko, Danny Guthrie, Adam Hammill, Paul Anderson, Boudewijn Zenden, Lee Peltier
Tiền đạo: Robbie Fowler, Peter Crouch, Craig Bellamy, Florent Sinama-Pongolle, Neil Mellor, Craig Lindfield, Dirk Kuyt
Chuyển nhượng:
Đến:
Fábio Aurélio, - từ Valencia (chuyển nhượng tự do - CNTD)
Craig Bellamy - Blackburn Rovers (6 triệu bảng)
Salif Diao - Portsmouth (hết hợp đồng cho mượn)
Mark González - Real Sociedad (hết hợp đồng cho mượn)
Anthony Le Tallec - Sunderland (hết hợp đồng cho mượn)
Gabriel Paletta - Banfield (2 triệu bảng)
Jermaine Pennant - Birmingham City (6,7 triệu bảng)
Florent Sinama-Pongolle - Blackburn Rovers (hết hợp đồng cho mượn)
Đi:
Antonio Barragán - đến Deportivo de La Coruña (680.000 bảng)
Ramon Calliste - Scunthorpe United (CNTD)
Bruno Cheyrou - Rennes (không tiết lộ phí chuyển nhượng)
Robbie Foy (hết hợp đồng)
Dietmar Hamann - Manchester City (CNTD)
Paul Lancaster (hết hợp đồng)
Carl Medjani - FC Lorient (không tiết lộ)
Fernando Morientes - Valencia (3 triệu bảng)
Michael Nardiello - West Bromwich Albion (CNTD)
David Raven - Carlisle United (CNTD)
Djimi Traore - Charlton Athletic (2 triệu bảng)
Zak Whitbread - Millwall (từ 0 đến 500.000 bảng, tùy theo số lần ra sân)
Paul Willis (hết hợp đồng)
Calum Woods - Dunfermline Athletic F.C. (CNTD)
Minh Thành


